นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 4034
ความเห็น: 1

การเซ็ตค่าเมลบ็อกซ์ ของ Thunderbird Mail Client เพื่อให้ง่ายในการบันทึกลง Handy Drive [C]

Local Folder ที่เราบันทึกอีเมลไว้ใน Thunderbird mail client เราสามารถย้ายไปไว้ในไดรฟ์ D ได้ด้วย

การใช้งานอีเมลล์ของมหาวิทยาลัย จะมีอยู่ 2 วิธีคือ

1. ใช้เว็บเมลล์ (web mail) ก็เข้าไปที่ http://webmail.psu.ac.th

2. ใช้เมลล์ไคลเอนต์ (mail client) ก็ต้องติดตั้งโปรแกรมลงในเครื่องวินโดวส์ ซึ่งมีโปรแกรมให้เลือก 2-3 โปรแกรมคือ Microsoft outlook หรือ outlook express หรือ thunderbird ที่ผมรู้จักแค่นี้ ผมเลือกใช้ Thunderbird เพราะว่ามันง่าย ๆ ดีเป็นอิสระจากระบบปฏิบัติการวินโดวส์

Thunderbird ทำให้ผมสามารถอ่านอีเมลจาก mail server ของมหาวิทยาลัยแล้วเลือกบันทึกอีเมลฉบับที่ต้องการเก็บไว้ใน Local Folders โดยปกติอยู่ในไดรฟ์ C และเลือกลบอีเมลที่ไม่ต้องการทิ้งไป ช่วยให้พื้นที่เก็บเมลล์ไม่เต็ม เพราะเราย้ายมันลงมาในเครื่องเราแล้ว

ปัญหาก็คือเมื่อเราจะฟอร์แมตวินโดวส์ เมลล์บ็อกซ์ใน Local Folders ก็จะสูญไป ผมจึงเซ็ตค่าบางอย่างในโปรแกรม thunderbird เพื่อย้ายที่ตั้งไปยังไดรฟ์ D และทุกคืนผมก็สามารถแบ็กอัพข้อมูลในไดรฟ์ D ลง USB Thumbdrive (Handy drive) ได้สะดวกมาก

อ่านรายละเอียดได้ที่ http://netserv.cc.psu.ac.th/files/users/thunderbird/copy-thunderbird-mailbox.html

วิบูลย์

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 16 ตุลาคม 2551 22:10 แก้ไข: 21 มิถุนายน 2552 14:39 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อรุณสวัสดีครับคุณพี่วิบูลย์

เยี่ยมเลยครับสำหรับคำแนะนำ ที่ละเอียด นำไปปฏิบัติได้ สำหรับผู้ใช้หลาย ๆ ท่านที่ต้องการสำรองข้อมูล e-mail และลดปัญหาพื้นที่เก็บอีเมลบน webmail.psu.ac.th เต็ม

 

แต่เอ...ถ้าจะช่วยกรุณาลองใช้ Evolution Mail Client ที่มีมากับคุณอุ๊ Ubuntu 8.04 LTS นกยางจอมทรหด ดูสักหน่อยก็จะได้ช่วยให้สมาชิกอีกหลาย ๆ ท่านที่ไม่ได้ใช้ Thunderbird Mail Client แบบคุณพี่แต่ใช้ Evolution Mail Client ได้เห็นทางสว่างเพิ่มไปด้วยอีกหลาย ๆ ท่าน 

 

หรือท่านอื่น ๆ เคยใช้ทั้ง  Evolution และ Thunderbird มาแล้วอยากเล่าให้ฟังว่าแต่ละตัวเด่นด้อยอย่างไรบ้าง เพื่อผู้ไม่รู้อย่างผมจะได้ตัดสินใจเลือกได้ดีขึ้นโดยอาศัยแลกเปลี่ยนเรียนรู้จากประสบการณ์ของท่านก็เชิญเล่าสู่กันฟังโดยแปะตัวเชื่อมโยงไปหาบันทึกของท่านได้เลยครับ ผมและหลาย ๆ ท่านจะตามไปอ่าน

 

ขอบคุณครับ

(^_^)

สงกรานต์

 

คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น