นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

สายลม ^_^
Ico64
นาย มนตรี สิงห์สุวรรณ
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1373
ความเห็น: 0

นวัตกรรมคือความแตกต่าง

“นวัตกรรมก็คือ การทำสิ่งใหม่ขึ้นมา หรือการสร้างประโยชน์ในรูปแบบใหม่จากสิ่งที่มีอยู่แล้ว โดยใช้องค์ความรู้ต่างๆที่เรามี ผสมผสานเข้ากับความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งต้องเป็นการทำในสิ่งที่แตกต่างไปจากคนอื่นๆนั่นเอง”

       หลายครั้งที่เราพูดถึงเรื่องนวัตกรรมและหลายครั้งที่เราได้ยินคำว่านวัตกรรม หรือ Innovation แต่เราหลายๆคน ก็ยังสับสนกันอยู่ว่าแท้จริงแล้วสิ่งนี้คืออะไรกันแน่ ยังงัยละถึงจะเรียกว่านวัตกรรม เพื่อเป็นการคลายข้อสงสัย วันนี้ก็ได้นำความหมายดีๆของนวัตกรรมมาบอกพี่น้องกันครับ

       นวัตกรรม (Innovation) มีรากศัพท์มาจาก innovare ในภาษาลาติน แปลว่า “ทำสิ่งใหม่ขึ้นมา” ซึ่งเป็นความสามารถในการใช้ความรู้ ความคิดสร้างสรรค์ ทักษะและประสบการณ์ทางเทคโนโลยีหรือการจัดการ มาพัฒนาและผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ กระบวนการผลิตใหม่ หรือบริการใหม่ ซึ่งตอบสนองความต้องการของตลาดหรือผู้ที่ต้องการใช้งาน

        ความหมายของนวัตกรรมในเชิงเศรษฐศาสตร์ คือ การนำแนวความคิดใหม่หรือการใช้ประโยชน์จากสิ่งที่มีอยู่แล้วมาใช้ในรูปแบบใหม่ เพื่อทำให้เกิดประโยชน์ทางเศรษฐกิจ หรือก็คือ "การทำในสิ่งที่แตกต่างจากคนอื่น โดยอาศัยการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ (Change) ที่เกิดขึ้นรอบตัวเราให้กลายมาเป็นโอกาส (Opportunity) และถ่ายทอดไปสู่แนวความคิดใหม่ที่ทำให้เกิดประโยชน์ต่อตนเอง และสังคม" หรือจะกล่าวง่ายๆ ว่าเป็นการหยิบจับเทคโนโลยีต่างๆ มาก่อให้เกิดคุณค่าและมูลค่า การนำเทคโนโลยีต่างๆ มาก่อให้เกิดประโยชน์ และมีคุณค่านั้นเป็น นิยามของนวัตกรรม คือ ของใหม่ และมีประโยชน์ (ที่มา : กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม)

        สรุปง่ายๆ “นวัตกรรมก็คือ การทำสิ่งใหม่ขึ้นมา หรือการสร้างประโยชน์ในรูปแบบใหม่จากสิ่งที่มีอยู่แล้ว โดยใช้องค์ความรู้ต่างๆที่เรามี ผสมผสานเข้ากับความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งต้องเป็นการทำในสิ่งที่แตกต่างไปจากคนอื่นๆนั่นเอง”

        ถามว่า...ถ้าเป็นสิ่งที่แตกต่างไปจากคนอื่น แต่แตกต่างไม่มาก หรือแตกต่างแค่เล็กน้อย ถือเป็นนวัตกรรมหรือไม่ คำตอบก็ต้องไปดูที่ "การก่อให้เกิดคุณค่าและมูลค่า" นั่นเอง หากแตกต่างไปแค่เล็กน้อย สร้างคุณค่าและมูลค่าที่พอๆกันกับของเดิมหรือของที่มีอยู่แล้ว หรือไม่แตกต่างจากของคนอื่น นั่นก็ไม่ใช่นวัตกรรม แต่เป็นการเลียนแบบมากกว่า ในทางตรงกันข้ามถึงแม้ว่าจะแตกต่างไปเล็กน้อย แต่กลับสร้างคุณค่าและมูลค่าที่มากมาย สิ่งนี้ก็ถือได้ว่าเป็นนวัตกรรมแล้ว

        แต่สิ่งที่รู้ก็คือว่า “นวัตกรรมจะเกิดได้ ต้องมาจากแรงบันดานใจที่เปี่ยมไปด้วยความตั้งใจ และความมุ่งมั่นที่จะทำ อยากทำเพราะอยากทำเอง ไม่ได้โดนบังคับให้ทำ” นั่นก็เพราะว่าการสร้างนวัตกรรมสักชิ้นหนึ่งต้องใช้ระยะเวลานานพอสมควร ระหว่างทางก่อนที่จะพบกับเส้นชัยต้องเจออุปสรรคต่างๆนานา หากขาดซึ่งความมุ่งมั่นและความอยากจะทำด้วยตัวเองที่จะเป็นแรงขับเคลื่อนให้นวัตกรรมนั้นออกมาแล้ว ก็ไม่มีทางจะประสบความสำเร็จ

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 18 ตุลาคม 2557 02:07 แก้ไข: 18 ตุลาคม 2557 02:07 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.215.77.193
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ