นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

หนุ่มหน้ามน
Ico64
นาย สรวิศ ขาวเรือง
เจ้าหน้าที่โครงการ
ฝ่ายบริการวิชาการ คณะวิศวกรรมศาสตร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 2246
ความเห็น: 3

ความรู้นอกห้องเรียน (กบนอกกะลา)

ความรู้นั้นมิใช่มีเพียงในห้องเรียนเท่านั้น ยังมีอีกมากมายนอกห้องที่เรายังไม่ได้รู้และสัมผัสกัน

         ขอสวัสดีครับ.....หลังที่ไม่ได้มาเล่าเรื่องของการอบรมโครงการ NEC 22 จ.ตรัง มาหลายอาทิตย์ วันนี้จะเก็บเรื่องราวดีๆๆและความสนุกสนานจากการที่ได้จากการไปศึกษาดูงานของ NEC 22 จ.ตรัง

         โดยวันที่ 25 เม.ย. 52 ที่ผ่านมานั้น ผมได้ไปเข้าร่วมศึกษาดูงานกับ NEC 22 ด้วย โดยออกเดินทางจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ ตั้งแต่ตี 5 โดยได้รับเกียรติ จากวิทยากรท่านหนึ่ง คือ อาจารย์สุนันทา เหมทานนท์ อาจารย์จากคณะวิทยาการจัดการ  

        เมื่อเดินทางไปถึงโรงแรมธรรมนินทร์ ธนา จ.ตรัง เพื่อรับผู้เข้าอบรมฯ เพื่อเดินทางไปศึกษาดูงานที่แรก โดยผู้เข้าอบรมต่างตื่นเต้นกันมากมาถึงก่อนที่ผมจะไปรับซะอีก โดยที่แรกที่ศึกษาดูงาน คือ  ศูนย์หัตถกรรมกะลามะพร้าวบ้านควนขนุน จ.พัทลุง     ระหว่างทางที่กำลังเดินทางไปนั้น ท่านวิทยากรได้มีกิจกรรมสนุกสนานให้แก่ผู้เข้าอบรมได้เล่นมากมาย สามารถเรียกเสียงหัวเราะจากทุกท่านได้เป็นอย่างดี

 

        เมื่อไปถึงศูนย์หัตถกรรมกะลามะพร้าวบ้านควนขนุน จ.พัทลุง ซึ่งเป็นกลุ่ม OTOP 5 ดาวของพัทลุง โดยมีคุณเรณู ชูพิทักษณาเวศน์ ประธานกลุ่ม และคุณสาธิต ชูพิทักษณาเวศน์ ประธานฝ่ายผลิต ให้การต้อนรับคณะผู้เข้าอบรมเป็นอย่างดี และนำพาเยี่ยมชมกิจการ รวมถึงกรรมวิธีในการทำผลิตภัณฑ์จากกะลามะพร้าว สำหรับกลุ่มกะลามะพร้าวถือเป็นกลุ่มที่เข้มแข็งที่สุดกลุ่มหนึ่งที่นำเอาวัสดุในท้องถิ่นมาสร้างมูลค่าเพิ่ม และนำเอาภูมิปัญญาท้องถิ่นมาผสมผสานเกิดเป็นนวัตกรรมเป็นเครื่องมือสำหรับผลิต ซึ่งคุณลุงสาธิตเป็นผู้ที่คิดค้นเครื่องคว้าน และเครื่องเจาะกะลามะพร้าว จนกลายเป็นเครื่องมือผลิตที่เป็นที่ยอมรับ ส่วนผลิตภัณฑ์ของกลุ่มนั้น "มิสยูนิเวิร์ส-เจนนิเฟอร์ ฮอฟกิน" ได้เลือกเป็นของฝาก จากการออกบูธในงานแสดงสินค้า OTOP CiTy อีกด้วย จึงนับเป็นหนึ่งความภาคภูมิใจของกลุ่มอีกด้วย

 

 

         เมื่อฟังการบรรยายและเยี่ยมชมกรรมวิธีการผลิตเรียบร้อย ทุกท่านก็ต่างเข้าไปจับจ่ายและอุดมคุณป้าเรณูกันยกใหญ่เลยครับ จึงเอาภาพการจับจ่ายและตัวผลิตภัณฑ์สินค้ามาฝากครับ

 

สงสัยจะซื้อทัพพีไปฝากคุณ (คุณแม่ทูลหัวไหมหนอ)

555***อันนี้ก็สวยเอาสักอันไหมก๊าบบบบบบ///

 Persenter กระเป๋าให้ค๊ะ

หญิงไทยค่ะและจะเป็นแม่บ้านที่ดีค่ะ

         หลังจากที่ได้จับจ่ายซื้อของที่แต่ละท่านชอบกันแล้วก็เดินทางต่อไปทะเลน้อยครับ เพื่อไปรับประทานอาหาร ซึ่งวันนี้เป็นวันที่ธรรมชาติ (บ้านๆๆ) ที่สุดก็ว่าได้ครับ เพราะว่าเรารับประทานข้าวกล้องกันครับ .........

ขอบอกว่าอร่อยมากๆๆเลยค่ะ

รีบกินเลยเธอ...เด๋วเขาไปดูงานต่ออีก

       เมื่อรับประทานอาหารเสร็จเรียบร้อยจากทะเลน้อยแล้วก็เตรียมตัวเดินทางไปดูงานต่อยังสถานที่ที่ 2 และในระหว่างเดินเช่นเดียวกันนั้นก็ได้มีกิจกรรมเพิ่มเต้มคือ กิจกรรมบัดดี้ โดยการจับบัดดี้นั้นก็ต่างคนต่างได้บัดดี้ที่ต้องคอยแทคแคร์และช่วยกันปรึกษาเรื่องของแผนธุรกิจที่จะต้องทำและเสนอกันต่อไป ในวันที่ เสนอแผนธุรกิจ

สู้ไม่ย่านก๊า...****ยังไหวค๊า.....****

       เวลาประมาณ 14.30 น.ก็เดินทางถึงบริษัท แปลน ครีเอชั่น จำกัด ทุกคนต่างตื่นเต้นกับความสะอาดและเป็นระบบของโรงงาน (รวมถึงผมด้วย)  โดยได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดีจากทางบริษัทฯ โดยเมื่อไปถึงก็ได้เข้าฟังเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของทางบริษัทฯ ซึ่งก่อตั้งมาแล้ว 28 ปี แล้ว (พ.ศ.2524) หลังจากนั้นได้เยี่ยมชมโรงงานและกรรมวิธีการผลิตของเล่นเด็ก ตั้งแต่ไม้ที่ยังไม่มีการแปรสภาพจนกระทั่งถึงการแปรสภาพมาเป็นชิ้นส่วนของเล่น และการประกอบเป็นของเล่นรวมถึงการบรรจุผลิตภัณฑ์สินค้า หลังจากนั้นกลับมาฟังการบรรยายเกี่ยวกับการตลาดและวิกฤตของบริษัทฯ รวมถึงการบริหารการจัดการทรัพยากรบุคคลและปิดท้ายด้วยการเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ของเด็กเล่นตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันและผู้เข้าอบรมได้ shop สินค้ากันอย่างสนุกสนาน

ผมขอซื้อชิ้นนี้ฝากลูกผมน่ะ

นึกถึงตอนเป็นเด็กเลยอ่ะ...อยากกลับไปเป็นเด็ก

         นอกจากนั้นแล้วผมยังเอาภาพที่ผมดูแล้วว่าสวยๆๆมากๆๆครับ ทำให้ผมถึงกับอยาดกได้และอยากกลับไปเป็นเด็กอีกรอบเลยครับ ซึ่งได้เลยว่าสุดยอดจิงๆๆๆ...

      และประมาณ 17.00 น.ก็เสร็จการศึกษาดูงานของวันนี้ และต่างคนก็ต่างดูงานกันมาเหนื่อยเหนื่อยมาก....รวมทั้งผมด้วยครับ...งัยก็ผมได้เก็บภาพความประทับใจมาฝากกันแล้ว...น่ะครับ

     อนึ่ง....ท่านใดที่สนใจสินค้าหรือของเล่น ผมได้ข่าวมาว่าทางโรงงานจะมีวันที่ลดราคากระหน่ำสุดๆๆเลยครับ...ผมกะว่าจะไปซื้อด้วยบ้าง...หากอย่างไรจะบอกผ่านมาทางบลอดน่ะครับ...วันนี้ก็...บ๊ายบาย

 

หมวดหมู่บันทึก: ประชาสัมพันธ์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 27 เมษายน 2552 16:15 แก้ไข: 27 เมษายน 2552 16:15 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
มะหมี่ [IP: 118.173.130.113]
28 เมษายน 2552 19:54
#43766
ขอบคุณท่านวิทยากรและคุณหนุ่มหน้ามนกับน้องคนสวยด้วย ที่พาพวกเราไปเที่ยว กิน เล่น เฮฮาซะ ขอบคุณหลาย ๆ จ้า
Ico48
บางแก้ว [IP: 118.173.130.113]
28 เมษายน 2552 19:57
#43767
พักผ่อนคลายเครียดแล้ว กลับมาก็ต้องทำแผนธุรกิจอีกแร๊ะ เหนื่อยกันอีกรอบแล้วพวกเรา แต่ไม่เป็นไร สู้สู้นะ ทำได้อยู่แล้ว5555555

สวยๆค่ะ

 

อิอิ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.106.142
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ