นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2517
ความเห็น: 5

เห็ดจ้า..เห็ด

เห็ดถุง

 

 

         

ครบรอบงานเกษตรอีกปีแล้ว ปีนี้เป็นงานเกษตรภาคใต้ครั้งที่ 21 ซึ่งถือได้ว่าเป็นงานใหญ่ของคณะทรัพยากรธรรมชาติที่มีมายาวนานถึง 20 ปี เป็นงานที่ภาคภูมิใจของชาวคณะทรัพยากรธรรมชาติเป็นอย่างมาก และยังเป็นงานที่รู้จักของผู้คนทั่วทั้งภาคใต้ ซึ่งงานดังกล่าวนี้ทุกภาคส่วนทั้งบุคคลากรสายสนับสนุน อาจารย์ และนักศึกษาต่างมีกิจกรรมที่ต้องมาทำร่วมกัน ทั้งงานทางด้านวิชาการ การจัดซุ้มร้านค้าของนักศึกษา และที่สำคัญคือการได้มีส่วนร่วมในงานเกษตรของนักศึกษาผ่านทางกิจกรรมของชมรม

 

ในปีนี้นักศึกษาชมรมการจัดการศัตรูพืช ได้วางแผนการทำเห็ดถุงเศรษฐกิจ เพื่อนำมาจำหน่ายในงานเกษตร นักศึกษาทุกคนได้ลงมือทำตั้งแต่การเตรียมวัสดุเพาะเห็ด การทำถุงเพาะเห็ด การนึ่งถุงเห็ด และการลงเชื้อเห็ด ซึ่งขั้นตอนต่างๆ นี้ นักศึกษาเป็นคนดำเนินการเองทั้งหมด โดยมีภาควิชาการจัดการศัตรูพืชคอยสนับสนุนด้านอุปกรณ์ต่างๆ เห็ดที่นักศึกษาได้เตรียมไว้ ได้แก่ เห็ดนางฟ้า เห็ดนางรม และ เห็ดฟาง  ซึ่งเห็ดแต่ละชนิดมีระยะเวลาการเจริญที่แตกต่างกัน กว่าจะได้ก้อนเห็ดที่สามารถเปิดเก็บดอกได้นั้นต้องใช้ระยะเวลาประมาณ 1 เดือน แต่ถ้าเป็นเห็ดชนิดอื่นอาจใช้ระยะเวลามากกว่านั้น เด็กๆ ทุกคนต้องเฝ้าดูถุงเห็ดที่ทำทุกวัน เพื่อดูว่าเชื้อเห็ดเจริญดีมั้ย มีการปนเปื้อนจากเชื้อราชนิดอื่นๆ หรือเปล่า มีมดมารบกวนถุงเห็ดมั้ย ซึ่งถือได้ว่าเป็นงานวิชาการที่แฝงอยู่ในกิจกรรมของชมรม เพราะทุกครั้งที่มีปัญหาเด็กๆ สามารถใช้ความรู้ทางวิชาการที่ได้เรียนมานำมาใช้แก้ปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นได้ นอกจากนี้ยังเป็นการฝึกอาชีพให้กับเด็กๆ ทางอ้อมอีกด้วย เพื่อในอนาคตอาจจะมีเจ้าของธุรกิจเห็ดเกิดขึ้นมาใหม่ก็เป็นได้

และนอกจากนี้เด็กๆ ได้ออกแบบผลิตภัณฑ์ของเห็ดก้อน เพื่อนำมาจำหน่ายในงานเกษตร และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้รับการสนับสนุนที่ดีจากทุกๆ ท่านที่มาเที่ยวงานเกษตร และอย่าลืมแวะมาที่ซุ้มของภาควิชาการจัดการศัตรูพืชด้วยนะครับ เพื่อจะได้เป็นกำลังใจให้กับเด็กๆ ที่ได้ลงมือลงแรงในการทำผลิตภัณฑ์ดีๆ ออก

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 01 สิงหาคม 2556 15:11 แก้ไข: 01 สิงหาคม 2556 15:51 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, และ 9 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อยากกินเห็ดโคน ที่ชอบขึ้นแถวจอมปลวก ไม่รู้ตอนนี้เค้าเพาะกันได้หรือยังครับ มันอร่อยมากและน่าจะขายดี :)

ต้องแวะไปซื้อมาให้เด็กๆ ดูว่าเห็ดขึ้นได้อย่างไรค่ะ

ดีคะ กิจกรรมนี้สร้างงาน สร้างคนไปในตัวเลย

ส่วนตัวก็ชอบกินเห็ดนะ ยกเว้นเห็ดโคน

เห็ดโคนไม่มีครับ ตอนนี้เน้นเห็นที่มีทั่วไปตามตลาดและเพาะเลี้ยงได้ง่ายครับ เหมาะสำหรับคนที่อยากทดลองเปิดดอกเห็ดและเก็บเห็ดเองที่บ้านน่ะครับ

สำหรับใครที่สนใจเห็ดถุงจำนวนมาก ทางชมรมสามารถจัดทำได้นะครับ ติดต่อภาควิชาการจัดการศัตรูพืชได้เลยครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.156.34
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ