นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

พี่ณี
Ico64
ดรุณี พี่ณี สุวรรณชวลิต
นักวิชาการศึกษา
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 2610
ความเห็น: 0

กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด (ตอนที่ 2)

เลือดกรุ๊ป O และ AB ควรกินอะไรดี

บันทึกก่อนได้พูดถึงอาหารของคนเลือดกรุ๊ป A และ B  ......คราวนี้ขอพูดถึงอาหารของคนเลือดกรุ๊ป O และ AB บ้าง

กรุ๊ป O : High Proteinคนเลือดกรุ๊ป O  กระเพาะมีความเป็นกรดสูง  สามารถย่อยอาหารจำพวกเนื้อได้ดีกว่าเลือดกรุ๊ปอื่น  แต่ระบบการเผาผลาญไม่ค่อยดี  ระดับฮอร์โมนไทรอยด์ไม่ค่อยคงที่  จึงทำให้อ้วนง่าย  ตามติดมาด้วยปัญหาเลือดแข็งตัวช้า   คนเลือดกรุ๊ปนี้เลือกกินเนื้อได้ตามใจชอบ  กินอาหารทะเลได้เป็นประจำ  แต่ระวังเรื่องไขมันและคอเลสเตอรอลด้วย   กินนม เนย ไข่ ในปริมาณที่เหมาะสม  และผักได้แทบทุกชนิด   โดยเฉพาะบรอกโครี ผักโขม มีวิตามินเคสูง  ช่วยให้เลือดแข็งตัว   ผลไม้กินได้แทบทุกชนิด โดยเฉพาะตระกูลเกรปฟรุต  ตระกูลเบอร์รี่ (ยกเว้นแบล็คเบอร์รี่)   ช่วยลดน้ำหนัก  ชาสมุนไพรที่ดีต่อสุขภาพได้แก่ เปปเปอร์มิ้นต์  Licorice Tea parsley ฯลฯ  ควรเลี่ยงแคนตาลูป มะพร้าว ส้ม และสตรอเบอร์รี่ เพราะมีกรดสูงเกินไป  ส่วนผักตระกูลกะหล่ำให้เลี่ยงเพราะมีผลต่อไทรอยด์  เห็ดหอมและมะกอกดองทำให้เกิดอาการแพ้  มะเขือยาวและมันฝรั่งทำให้ปวดข้อ  ไม่ควรดื่มเบียร์  ชา  กาแฟ  เพราะจะเพิ่มกรดในกระเพาะ กรุ๊ป AB : มังสวิรัติและคาร์โบไฮเดรต

คนเลือดกรุ๊ป AB  มีจุดอ่อนเรื่องสุขภาพอยู่ที่ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ และกรดในกระเพราะต่ำ  อาหารที่เหมาะสม ได้แก่  ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองและเต้าหู้  สามารถกินนม เนย ไข่ และโยเกิร์ตไขมันต่ำได้  ข้าวจำพวกข้าวโอ๊ต ข้าวไรย์ มีประโยชน์ต่อร่างกาย  ผักสดกินได้แทบทุกชนิด  ผลไม้กินได้ดีเป็นบางอย่าง อาทิ องุ่น พลัม  ตระกูลเบอร์รี่ สับปะรด  ไม่ควรกินปลาเนื้อขาวและปลาแซลมอนรมควัน เพราะย่อยยากและเป็นพิษต่อระบบทางเดินอาหาร   ควรงดเว้นถั่วแดง งา เมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวัน ข้าวโพด เพราะจะชะลอการทำงานของอินซูลิน ทำให้น้ำตาลในเลือดลดลงเฉียบพลัน

 
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 26 มีนาคม 2551 18:15 แก้ไข: 26 มีนาคม 2551 18:16 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 23.20.236.61
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ