นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ป้อม
Ico64
นาย ศิริพงษ์ ศิริวรรณ
นักวิชาการคอมพิวเตอร์
คณะเภสัชศาสตร์ http://www.pharmacy.psu.ac.th
Network
Members · Following: 0 · Followed: 1

อ่าน: 5488
ความเห็น: 2

ผู้พันแซนเดอร์ส KFC เป็นผู้พันจริงๆหรือเปล่า ?

ผู้พันแซนเดอร์ หรือ Colonel Harland D. Sanders (KFC)

 

ผู้คิดค้นสูตรไก่ทอด KFC อันโด่งดังเป็นระดับผู้พันจริงหรือเปล่าน้อ หรือว่าให้สมญานามเพื่อให้เกียรติไปอย่างนั้นเอง บันทึกฉบับนี้มีคำตอบให้ครับ :-)

(ผู้พันฮาร์แลนด์ ดี แซนเดอร์ส) ท่านเป็นผู้คิดค้นสูตรไก่ทอดที่มีรสชาติและชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก อีกทั้งยังเป็นผู้ก่อตั้ง ร้านเคเอฟซี ท่านเกิดเมื่อวันที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2433 ที่เมืองเฮนรี่วิลล์ มลรัฐอินเดียนา ประเทศสหรัฐอเมริกา ก่อนที่ท่านจะเริ่มธุรกิจร้านอาหาร ท่านได้ผ่านงานมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเดินรถไฟ การเดินเรือกลไฟ นายหน้าขายประกันชีวิต แต่ด้วยความอุตสาหะและความรักในการปรุงอาหาร ท่านได้เปิดร้านอาหารแห่งแรกขึ้นที่ปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่งในเมืองคอร์บิน “มลรัฐเคนตั๊กกี้” เพื่อให้บริการแก่ผู้ที่เดินทางผ่านไปมา กิจการร้านอาหารของท่านก็เริ่มมีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง ท่านได้ขยายกิจการไปยังโรงแรมที่ตั้งอยู่อีกฟากของถนนโดยเปิดร้านอาหารขนาด 142 ที่นั่ง

     ผู้พันแซนเดอร์ส รักการทำอาหารและชอบทดลองการปรุงแต่งอาหารด้วยเครื่องเทศแปลกๆ ท่านได้ทดลองผสมเครื่องเทศและสมุนไพร 10 ชนิดกับแป้งสาลี คลุกเคล้ากับไก่แล้วนำไปทอด ในวันหนึ่งขณะที่ท่านกำลังเตรียมไก่ทอดเพื่อจำหน่ายแก่นักท่องเที่ยว ท่านได้ผสมเครื่องเทศตัวที่ 11 ลงไปในส่วนผสมเดิมนั้น และท่านได้กล่าวว่า “ด้วยส่วนผสมทั้ง 11 ชนิดนี้ ผมได้ค้นพบไก่ทอดที่อร่อยที่สุดเท่าที่ผมเคยกินมา” และสูตรไก่ทอดนี่เอง ที่เป็นสูตรลับที่ยังคงใช้มาจนถึงปัจจุบัน

     ในปี พ.ศ. 2478 แซนเดอร์ส ได้รับการยกย่องจากผู้ว่าการรัฐเคนตั๊กกี้ให้เป็น “Kentucky Colonel” ในฐานะที่ร้านอาหารของท่านเป็นร้านอาหารที่มีชื่อเสียงเป็นที่เชิดหน้าชูตาของรัฐเคนตั๊กกี้ ธุรกิจร้านอาหารของท่านเจริญรุ่งเรืองเป็นอย่างดีจนกระทั่งในปี พ.ศ. 2493 ได้มีการตัดถนนเส้นใหม่ ทำให้ผู้คนใช้เส้นทางเดิมลดน้อยลง คุณลุงจึงตัดสินใจปิดกิจการร้านอาหารของตน

สรุป: ด้วยฝีมือการทำเมนูไก่ทอด อันเลื่องชื่อของท่านนี้เองทำให้ชื่อเสียงของลุงแซนเดอร์สโด่งดังไปทั่วสหรัฐฯ จนทำให้ผู้ว่าการรัฐเคนทักกี รูบี ลาฟฟูน มอบตำแหน่ง “พันเอกแห่งมลรัฐเคนทักกี” ให้กับแซนเดอร์ส เพื่อเป็นเกียรติที่ท่านเป็นบุคคลซึ่งสร้างชื่อเสียงให้กับรัฐ

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

http://www.kfc.co.th/about.php
http://en.wikipedia.org/wiki/Colonel_Sanders

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 02 ธันวาคม 2550 20:09 แก้ไข: 02 ธันวาคม 2550 22:07 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ผมชอบ DFC (Decha Fried Chicken; เดชาฟรายชิกเก้น) หรือ HYFC (HatYai Fried Chicken) มากกว่า KFC ครับ
โดยเฉพาะเจ้าที่ขายอยู่หน้าตลาดสด รุ่นห่อใบตองรองหลัง

ฮาโรยยยยย -- เอาลูกสาวผู้พันมาแลกก็ไม่ยอมครับ

;-)

ของกินในหาดใหญ่อร่อยๆเยอะเลยนะครับ

น่าจะมี blog "ชิมไป post ไป" บ้างจัง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.208.202.194
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ