นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 171
ความเห็น: 0

บริหารและจัดการระบบด้วย Windows Admin Center (WAC) ตอนที่ 1 [C]

Windows Admin Center (WAC) โปรแกรมจัดการเครื่อง Servers ผ่านทางเว็บเบราว์เซอร์

สวัสดีครับ

สำหรับผู้ดูแลระบบ Window Server คงไม่มีใครไม่รู้จักการ Remote Server ผ่าน RDC (Remote Desktop Client) เพื่อเข้าไปจัดการเครื่อง Server อย่างแน่นอน เพราะเป็นช่องทางที่สะดวกสำหรับเข้าไปจัดการเครื่อง Server จากนั้นก็ใช้เครื่องมือ เช่น Server Manager ของ Window เป็นตัวจัดการ แต่ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว จะได้ยินว่าคำว่า Cloud Platform หรือ Cloud Service กันมากขึ้น ผู้ให้บริการอย่าง Google, Microsoft ฯลฯ ต่างก็ออก Cloud Service ของตัวเองออกมาให้บริการกันอย่างเต็มที่ ซึ่งทราบดีอยู่แล้วว่าบริการทั้งหลายจะให้บริการผ่านอินเตอร์เน็ต ดังนั้นเครื่องมือที่ใช้จึงถูกปรับเปลี่ยนไปใช้ผ่านเว็บเบราว์เซอร์ที่เป็น Web Application ไม่ใช่ Application เหมือนในอดีต ในช่วงเวลาที่ผ่านมาบริษัท Microsoft ได้พัฒนาโปรแกรมสำหรับจัดการเครื่อง Servers ผ่านทางเว็บเบราว์เซอร์ด้วยเช่นกัน โดยมีชื่อว่า Windows Admin Center (WAC)

รู้จักกับ Windows Admin Center

Microsoft ได้ซุ่มทำโครงการที่ชื่อว่า Honolulu ซึ่งเป็นโครงการที่สร้างและพัฒนาเครื่องมือที่จะมาใช้ในการบริหารและจัดการ Windows Server 2019, Windows Server 2016, Windows Server 2012 R2, Windows Server 2012, Windows Server 2008 R2, Windows 10 และอื่น ๆ ผ่านเกตเวย์ของ Windows Admin Center หรืออธิบายง่าย ๆ คือสามารถบริหารและจัดการได้โดยใช้เพียงเครื่องมือเพียงตัวเดียว เรามาดูฟีเจอร์หรือความสามารถของ Windows Admin Center กันว่าสามารถทำอะไรได้บ้าง

Windows Admin Center ฟีเจอร์

- ง่ายต่อการติดตั้งและใช้งาน โดยสามารถติดตั้งได้ใน Windows Server 2016, Windows Server 2019 และ Windows 10

- สามารถบริการและจัดการระบบจากภายในและภายนอกองค์กรได้ เนื่องจากตัวของ WAC เป็น Web-Based

- การควบคุมการเข้าถึงและการใช้งาน (Access Control),  WAC ใช้ Role-Based Access Control (RBAC)  สำหรับกำหนดการเข้าถึงและการใช้งานสำหรับการบริหารและจัดการ นอกจากนี้แล้ว WAC ยัง Integrate ทำงานร่วมกับ Active Directory Domain Service (AD DS) และ Azure Active Directory (Azure AD)

- สามารถบริการและจัดการ Hyper-Converged Infrastructure เช่น สามารถจัดการ Compute, Network, Storage, บริหารจัดการ Storage Space Direct (S2D) และร่วมถึงการ Monitoring และ Alerting

- มี SDK ให้สำหรับ Developer เพื่อนำไปพัฒนา Solutions ต่าง ๆ และนำมา Integrate ใช้งานร่วมกับ WAC

วิธีโอด้านล่างคือ ภาพรวมสรุปความสามารถของ Window Admin Center

 

Windows Admin Center ประกอบไปด้วย 2 ส่วนหลัก ๆ คือ

1. Web Server คือส่วนที่รัน User Interface ของ WAC เพื่อให้ผู้ใช้งานใช้งานผ่านทาง HTTPS
2. Gateway คือส่วนที่ใช้ในการจัดการ Connected Servers ต่าง ๆ ผ่านทาง Remote PowerShell และ WMI Over WinRM

 

ภาพ แสดงขั้นตอนการทำงาน Window Admin Center

 

Windows Admin Center มีขั้นตอนการติดตั้งดังนี้

1. ดาวน์โหลดโปรแกรม Windows Admin Center ล่าสุดได้จาก https://aka.ms/WACDownload เพื่อนำมาใช้ในการติดตั้ง

2. เริ่มการติดตั้ง หน้าแรกจะเป็นการยอมรับเงื่อนไขการใช้งานให้เลือก ยอมรับการใช้งาน กดปุ่ม Next3. การอัพเดทโปรแกรมผ่านทาง Microsoft Update ในที่นี้เลือกไม่อัพเดทโปรแกรม กดปุ่ม Next


4. แสดงหน้าแรกการ Configure Gateway Endpoint กดปุ่ม Next


5. การ Configure Gateway Endpoint ให้ใช้ค่าเริ่มต้นคือเลือก Allow Windows Admin Center to modify this machine 's trusted hosts settings กดปุ่ม Next


6. ให้เลือกพอร์ตที่จะใช้งาน Windows Admin Center ให้ใช้ค่าเริ่มต้นคือ 443 และให้เลือกที่ Redirect HTTP port 80 traffic to HTTPS กดปุ่ม Next


7. เริ่มดำเนินการติดตั้ง ใช้เวลาสักพัก ให้รอจนเสร็จ


8 ติดตั้งเสร็จเรียบร้อยแล้ว จะแสดงรายละเอียดของ URL ที่ให้ใช้งานผ่านทาง Browser


9. เมื่อเปิดไปยัง URL ที่ระบบแจ้งไว้ จะสามารถเข้าไปยังหน้าแรกของ Windows Admin Center ได้โดยจะเห็นว่ามีเครื่องที่แสดงไว้แล้วอัตโนมัติก็คือเครื่องที่ได้ติดตั้ง Windows Admin Center นั่นเอง ซึ่งทำหน้าที่เป็น Default Gateway

 

10. เมื่อกดคลิกเข้าไปจะแสดงรายละเอียดภาพรวม (Overview) ของเครื่อง Server ประกอบไปด้วยชื่อเครื่อง, ระบบปฏิบัติการอะไรที่ใช้งาน, Processors, RAM, Disk space รวมถึงกราฟที่แสดงแบบ Realtime และจะพบว่ามีเมนูสำหรับจัดการเครื่อง Server อยู่ทางด้านซ้ายมือ เช่น Devices จะแสดงอุปกรณ์ที่ใช้งานอยู่, Events คือ Log ไฟล์ของระบบเพื่อเอาไว้ตรวจสอบเหตุการณ์ได้, Files and file sharing สำหรับจัดการไฟล์ข้อมูลในเครื่องสามารถเพิ่ม ลบ แก้ไขได้, Local users & groups จัดการผู้ใช้งานบนเครื่อง, Processes สำหรับตรวจสอบ Process ที่ทำงานอยู่บนเครื่อง เป็นต้น รวมทั้งมีในส่วนของ Azure hybrid Services ให้สามารถติดต่อใช้งานได้ด้วย

 

ในส่วนของเนื้อหาบทความนี้ จะขอหยุดไว้เพียงเท่านี้ ตอนหน้าจะมาอธิบายถึงวิธีการใช้งานอื่น ๆ ของ Windows Admin Center เพิ่มเติม เช่น วิธีการใช้ WAC เพิ่มเครื่อง Server อื่น ๆ เข้ามาเพื่อบริหารจัดการในจุดเดียว ซึ่งจะได้อธิบายในตอนต่อไป

 

ขอบคุณครับ


อ้างอิง

https://en.wikipedia.org/wiki/Windows_Admin_Center

https://docs.microsoft.com/en-us/windows-server/manage/windows-admin-center/overview

https://aka.ms/WACDownload 

https://www.youtube.com/watch?v=WCWxAp27ERk

Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 24 November 2020 23:24 Modified: 25 November 2020 00:36 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 โลมามาเล่า.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น