นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 129
ความเห็น: 0

วิธีการลบโพสต์ย้อนหลังบน Facebook และการตั้งค่าโพสต์ Facebook เก่าให้เป็น Friends Only [C]

ช่วงนี้บนโลกอินเตอร์เน็ตเกิดปรากฏการณ์ "ขุด" โพสต์เก่า ๆ บน Facebook จนเกิดเป็นกระแสขึ้นมาในสังคมไม่น้อย ซึ่งหากท่านใดได้เคยโพสต์เรื่องต่าง ๆ เอาไว้ และไม่ได้ตั้งค่าความเป็นส่วนตัวให้ดี อาจจะเกิดผลเสียต่อตัวท่านได้

สวัสดีครับ 

ช่วงนี้บนโลกอินเตอร์เน็ตเกิดปรากฏการณ์ "ขุด" โพสต์เก่า ๆ บน Facebook จนเกิดเป็นกระแสขึ้นมาในสังคมไม่น้อย ซึ่งหากท่านใดได้เคยโพสต์เรื่องต่าง ๆ เอาไว้ และไม่ได้ตั้งค่าความเป็นส่วนตัวให้ดี อาจจะเกิดผลเสียต่อตัวท่านได้ ถึงแม้ว่าสิ่งที่ท่านได้โพสต์ไว้จะเป็นเรื่องในอดีตก็ตาม ซึ่งการลบโพสต์เก่าในอดีตนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ สักเท่าไหร่หากมีจำนวนโพสต์เป็นหลักร้อยหลักพัน หรือหากจะใช้วิธีการลบบัญชีทิ้งไปก็ไม่ได้ช่วยแก้ไขปัญหาที่ตรงจุดนัก บทความนี้จะมาแนะนำวิธีการลบโพสต์เก่า ๆ บน Facebook และวิธีการตั้งค่าโพสต์ Facebook เก่าให้เป็น Friends Only กันครับ

ปกติ Facebook จะมีเครื่องมือตัวหนึ่งชื่อ Activity Logs เมื่อกดเข้าไปดูจะพบกับการกระทำทุกอย่างของเราบน Facebook โดยจะบอกสิ่งที่โพสต์มีอะไรบ้าง, ปีไหนเดือนไหนที่โพสต์ ซึ่งเราสามารถลบโพสต์แต่ละอันได้โดยการกดที่รูปปากกา แต่ก็อย่างที่แจ้งไว้หากมีโพสต์เก่า ๆ เยอะหลักร้อยหรือหลักพัน การเข้าไปตรวจสอบแล้วลบที่ละอัน คงต้องใช้เวลานานเป็นวัน

รูปแสดง เครื่องมือ Activity Logs และปุ่มสำหรับลบโพสต์

 

การลบโพสต์เก่าๆ บน Facebook ทิ้ง

เราจะอาศัยเครื่องมือตัวหนึ่งที่เป็น Extension บนบราวเซอร์ Chrome ชื่อว่า Social Book Post Manager ซึ่งความสามารถของมันคือ การเลือกลบ, unlike และซ่อนโพสต์ได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่ลง Extension ซึ่งมีวิธีการดังนี้

1. ไปติดตั้ง Extension ที่ Social Book Post Manager

รูปแสดง การติดตั้ง Extension Social Book Post Manager


2. ติดตั้งเสร็จแล้ว ให้ไปที่ Activity Logs จากนั้นกดปุ่มเครื่องมือที่ Chrome จะแสดงหน้าโปรแกรมสามารถตั้งค่าได้ดังนี้

รูปแสดง การตั้งค่า Social Book Post Manager


2.1 Year และ Month ให้เลือกปี, เดือนที่ต้องการลบโพสต์

2.2 หากต้องการ Filter เนื้อหาบางอย่างก็สามารถทำได้โดยระบุที่ Text Contains จากตัวอย่างจะกรองเนื้อหาที่ลบเฉพาะวันที่ 31 ธันวาคม ก็ระบุเป็น Dec 31

2.3 ที่ Speed สามารถระบุความเร็วในการทำงานได้ด้วย ค่าเริ่มต้นคือ 4X

 

3. เมื่อระบุค่าเรียบร้อยแล้ว ให้กดปุ่ม Delete

4. โปรแกรมจะเริ่มลบโพสต์ที่เราต้องการไปจนหมด ให้เรารอจนโปรแกรมทำงานเสร็จ ความเร็วขึ้นอยู่กับจำนวนโพสต์ที่มีด้วยถ้ามีจำนวนมากก็จะใช้เวลานานพอสมควร

รูปแสดง โปรแกรมจะเริ่มลบโพสต์

 

5. เมื่อโปรแกรมตรวจสอบจนเสร็จสิ้นแล้ว จะแสดงหน้าต่างให้ยืนยันการลบอีกครั้ง หากต้องการให้กดปุ่ม Yes โพสต์ที่ต้องการลบก็จะหายไป

รูปแสดง หน้าต่างให้ยืนยันการลบ

 

ตั้งค่าโพสต์ Facebook เก่าให้เป็น Friends Only

ถ้าไม่ต้องการลบโพสต์ แค่อยากจะซ่อนไม่ให้เป็นสาธารณะและให้เห็นแค่เพื่อนหรือคนที่ถูกแท็กเท่านั้น สามารถตั้งค่า Facebook เพิ่มเติมได้ โดยวิธีการดังนี้

1. ให้ไปที่ Settings


รูปแสดง การเลือกเมนู Settings

 

2. เลือกเมนู Privacy จะพบเมนู Limit Past Posts 

รูปแสดง การเลือกเมนู Privacy และ Limit Past Posts 


3. ให้ทำการยืนยันการตั้งค่า หลังจากนั้นโพสต์ที่เคยเป็น Public จะถูกเปลี่ยนเป็น Friends Only

รูปแสดง การยืนยันการตั้งค่า Limit Past Posts


คำแนะนำเพิ่มเติม

1. จากที่ได้ทดสอบการลบโพสต์ Facebook จะพบว่าในระหว่างที่โปรแกรมทำงาน โพสต์ดูเหมือนได้ถูกลบจริง ๆ แต่หากเรา Stop Now ไปก่อนที่จะแสดงหน้ายืนยันให้ลบ โปรแกรมจะ Recovery โพสต์นั้นกลับมา

2. การตั้งค่าความเร็วในการลบ (Speed) เป็นการตั้งค่าความเร็วในแต่ละครั้งที่โปรแกรมลบโพสต์แต่ละอัน (คิดง่าย ๆ เหมือนกับเรากดปุ่มลบโพสต์แต่ละอันเอง แต่กรณีนี้โปรแกรมมันทำให้) ซึ่งในคำแนะนำของโปรแกรมได้แนะนำไว้ว่าหากมีปัญหาในการใช้งาน ก็ให้ปรับตรงความเร็วในการลบให้ต่ำลง (ต่ำกว่า 4X) เพราะจากที่ทดสอบการตั้งเวลาให้เร็วมาก ๆ จะทำให้ CPU, Memory ทำงานหนักมากเครื่องอาจจะทำไม่ทัน

3. การใช้โปรแกรมลบโพสต์ ขอให้ใช้ความระมัดระวังเนื่องจากเมื่อลบโพสต์ไปแล้วจะไม่สามารถกู้คืนมาได้อีก

4. Extension Social Book Post Manager มีเฉพาะใน Browser Chrome เท่านั้น ไม่มีใน Mozilla Firefox และ Microsoft Edge

5. ถ้าหากไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์โดน "ขุด" กับตัวเอง อย่าลืมตั้งค่าความเป็นส่วนตัวในโพสต์นั้นๆ รวมไปถึงตั้งสติก่อนจะโพสต์ด้วย เพราะทุกๆ โพสต์ของคุณ จะถูกบันทึกลงโลกออนไลน์และจะอยู่ติดตัวไปหากไม่มีการลบทิ้งนะครับ

 

อ้างอิง

https://www.blognone.com/node/110253

https://chrome.google.com/webstore/detail/social-book-post-manager/ljfidlkcmdmmibngdfikhffffdmphjae/related

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 13 มิถุนายน 2562 14:10 แก้ไข: 13 มิถุนายน 2562 14:13 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น