นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2134
ความเห็น: 1

งานสัมมนา HP Reinventing Experiences [C]

งานสัมมนา HP Reinventing เป็นการนำเสนอผลิตภัณฑ์ของบริษัทในด้านต่าง ๆ เพื่อให้ความรู้แก่บุคคลกรทางการศึกษา ได้รู้จักกับเทรนด์ล่าสุดของนวัตกรรมในการเป็นสื่อการเรียนการสอนในห้องเรียนและอำนวยความสะดวกในงานด้านต่าง ๆ ของสถาบันการศึกษา

สวัสดีครับ

เนื้อหาในบทความนี้อาจจะช้าไปสักหน่อย แต่คิดว่าน่าจะมีประโยชน์จึงขอนำมาเล่าสู่กันฟังครับ

เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2561 บริษัท เอชพี อิงค์ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกับ บริษัท ไมโครซอฟ (ประเทศไทย) จำกัด จัดงานสัมมนา HP Reinventing Experiences ณ. โรงแรมเซ็นทารา หาดใหญ่ ณ ห้องสุคนธรา บอลรูม ชั้น 6 เป็นการนำเสนอผลิตภัณฑ์ของบริษัทในด้านต่าง ๆ เพื่อให้ความรู้แก่บุคคลกรทางการศึกษา ได้รู้จักกับเทรนด์ล่าสุดของนวัตกรรมในการเป็นสื่อการเรียนการสอนในห้องเรียนและอำนวยความสะดวกในงานด้านต่าง ๆ ของสถาบันการศึกษา โดยเน้นหนักไปที่สถาบันการศึกษาเป็นหลัก และได้มีหน่วยงานการศึกษาที่สนใจเข้าร่วมอย่างมาก โดยมีกำหนดการตามหัวข้อ ดังต่อไปนี้

13:10 – 13:50 น. หัวข้อ : HP Reinventing Experiences

13:50 – 14:40 น. หัวข้อ : Secure Office of the Future

14:40 – 15:00 น. หัวข้อ : Think big, Make an Impact with HP Designjet

15:00 – 15:30 น. Window 10 กับการใช้งานในองค์กร จาก Microsoft

15:45 – 16:05 น. นำเสนอแนวคิดใหม่ในการบริหารจัดการ PC Life Cycle (HP Daas) และการบริการหลังการขาย

ขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจากเว็บไซต์โรงเรียนสหศาสตร์วิทยาคาร


หัวข้อ : HP Reinventing Experiences

จะกล่าวถึง Smart Office "ออฟฟิศแห่งโลกอนาคต"  การดีไซน์อุปกรณ์ที่สวยงาม ทันสมัย เล็ก กะทัดรัด แต่มีประสิทธิภาพสูง ช่วยปรับปรุงพื้นที่การทำงาน โดยได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ของ HP เช่น

 • HP ProBook Series 400 G5 คือ Notebook ที่รูปทรงบางเบา และทนทานมีการทดสอบ HP Total Test Process อย่างหนักกว่า 120,000 ชั่วโมง [อ้างอิง1][อ้างอิง2]
 • HP Elite x2 Series และ HP ZBook x2 Series คืออุปกรณ์ Laptop หากมีคำว่า x2 จะเป็นอุปกรณ์แบบ 2 in 1 ที่ถอดแยกหน้าจอออกมาทำงานเป็น Tablet ได้ด้วย [อ้างอิง1][อ้างอิง2][อ้างอิง3]
 • HP EliteBook x360 Series คืออุปกรณ์ Laptop เช่นกัน หากมีคำว่า x360 จะเป็นอุปกรณ์ที่พับหน้าจอได้อิสระถึง 360 องศา [อ้างอิง]
 • HP EliteDesk Series คืออุปกรณ์ที่ทำหน้าที่คล้าย ๆ กับเคส PC
  ที่นำเสนอในงาน คือ HP EliteDesk 800 Desktop Mini ที่ทรงพลังขนาดเพียง 17.7 x 3.42 x 17.47 ซม. เมื่อนำมาต่อกับจอมอนิเตอร์ด้านหลังก็จะกลายเป็น PC 1 เครื่อง ทำให้มีพื้นที่การทำงานมากขึ้น [อ้างอิง1][อ้างอิง2]
 • HP Z2 Mini G3 Workstation กลุ่มผลิตภัณฑ์เวิร์คสเตชั่นสำหรับงานดีไซน์ รองรับความรวดเร็วในการสร้างสรรค์งาน และความซับซ้อนของโปรเจ็คเพื่อสร้างสร้างกราฟฟิกให้เหมือนมีชีวิตขึ้น และมีความแรงในการประมวลผลมากกว่า PC แบบมินิทั่วไป [อ้างอิง]
 • HP EliteOne 1000 G1 All-in-One เป็น PC All-in-One ประสิทธิภาพสูง ขนาดหน้าจอมีตั้งแต่ 23.8 จนถึง 34 นิ้ว มี Curve หน้าจอโค้ง ให้สามารถมองเห็นได้ในมุม 30 - 45 องศา มีความละเอียดสูง Full HD (1920 x 1080) เหมาะสำหรับการแสดงผลที่ต้องการภาพสวยคมชัด สมจริง และมีระบบเสียงที่ดีมาก [อ้างอิง]
 • HP Elite Displays จอแสดงผลหน้าจอมีตั้งแต่ 21.5 จนถึง 27 นิ้ว มี Curve หน้าจอโค้ง ให้สามารถมองเห็นได้ในมุม 30 องศา มีความละเอียดสูง Full HD (1920 x 1080) เหมาะสำหรับการแสดงผลที่ต้องการภาพสวยคมชัด สมจริง [อ้างอิง]
 • HP Classroom Manager เป็น ระบบการจัดการห้องเรียนแห่งอนาคต (Classroom of the Future) โซลูชั่นเพื่อการจัดการห้องเรียน เทคโนโลยี และเครื่องมือสำหรับสร้างห้องเรียนแห่งอนาคต [อ้างอิง]

หัวข้อ Secure Office of the Future

จะกล่าวถึงเทรนด์รูปแบบการทำงานที่ก้าวไปสู่โมบิลิตี้เพิ่มมากขึ้น (หมายถึง การใช้ชีวิตแบบเคลื่อนที่อยู่ตลอด) จึงทำให้ข้อมูลมีความเสี่ยงมากขึ้นกว่าที่เคย โดย Notebook กลายมาเป็นเป้าโจมตีของภัยคุกคาม จากการสำรวจในช่วงระหว่างปี 2009 – 2015 มากกว่า 200% เป้าหมายจะเป็นการโจมตี Notebook ซึ่งแสดงให้เห็นว่าในช่วง 6 ปี อุปกรณ์จะตกอยู่ภายใต้ความเสี่ยงเพิ่มจำนวนขึ้นมากกว่า 2 เท่า ดังนั้น HP จึงได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ และโซลูชั่นในการป้องกันเอาไว้หลายแบบด้วยกัน ดังนี้

 • HP Sure Start Gen3 และ HP BIOSphere Gen3 เป็นโซลูชั่นที่ปกป้องอุปกรณ์ได้ถึงในระบบ BIOS สามารถป้องกันภัยจากคุกคามของมัลแวร์ ไม่ให้เข้ารุกรานขณะระบบกำลังทำงาน [อ้างอิง]
 • HP WorkWise เป็นแอพพลิเคชั่นชั้นสูงบนสมาร์ทโฟนสำหรับจัดการ PC/Notebook ที่จะจับสัญญาณจากมือถือ หากไม่สามารถจับสัญญาณจากมือถือได้ก็จะทำการล๊อคเครื่องโดยอัตโนมัติ [อ้างอิง]
 • HP Sure View เป็น Function ที่เอาไว้สำหรับทำเป็นหน้าจอส่วนบุคคลป้องกันการแอบดูข้อมูลจากหน้าจอ โดยเมื่อกดปุ่ม fn + f2 หน้าจอจะมืดลงสามารถมองเห็นหน้าจอได้ในมุมตรงเท่านั้น หากมองมุมข้าง 55 องศาก็จะมองไม่เห็นหน้าจอ [อ้างอิง1][อ้างอิง2]

หัวข้อ : Think big, Make an Impact with HP DesignJet 

จะกล่าวถึงเทคโนโลยีการพิมพ์ในปัจจุบันซี่งสามารถนำมาใช้งานได้ทุกอย่าง เช่น นำมาพิมพ์เป็นรูปถ่าย, โปสเตอร์โฆษณา, ลาเบลติดขวดแก้ว และสื่อสิ่งพิมพ์อื่น ๆ ในงานได้นำเทคโนโลยีเครื่องพิมพ์ HP DesignJet Z2600 สำหรับงานพิมพ์หน้ากว้าง ความละเอียดสูง เหมาะสำหรับนำไปพิมพ์เป็นภาพโปสเตอร์ขนาด A1 สื่อการเรียนการสอนในห้องเรียน [อ้างอิงโดยประโยชน์ที่ได้รับ สำหรับครู/อาจารย์ จะสามารถนำแสดงเนื้อหาได้ชัดเจน เจาะลึกได้มากขึ้น เกิดประโยชน์ต่อการสอน, สำหรับนักเรียน จะเข้าใจเนื้อหาได้มากขึ้น สนุกกับการเรียน, สำหรับโรงเรียน จะสร้างความประทับใจและภาพลักษณ์ที่ดีให้กับโรงเรียน

วิทยากรยังได้ให้ข้อมูลอีกว่าราคาเครื่องพิมพ์รุ่นที่นำเสนอมีราคาต่ำกว่า 1 แสนบาท และราคาชุดหมึกอยู่ที่ 2 หมื่น 8 พันบาท ราคาต้นทุนน้ำหมึก 1 ML จะเท่ากับ 13 บาท หากภาพใช้น้ำหมึก 5 ML จะมีราคา 65 บาท

ขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจากเว็บไซต์โรงเรียนสหศาสตร์วิทยาคาร


หัวข้อ : Window 10 กับการใช้งานในองค์กร จาก Microsoft และเทคโนโลยี Virtual Reality

จะกล่าวถึงระบบปฏิบัติการใหม่ล่าสุดจาก Microsoft คือ Window 10 s เพื่อนำมาใช้งานในองค์กรโดยเฉพาะสถาบันการศึกษา ซึ่ง Window 10 s นี้จะรองรับการโหลดใช้งาน App ได้ผ่านทาง Windows Store เท่านั้น ติดตั้งโปรแกรมด้วยไฟล์ exe ไม่ได้ (เพราะไวรัสทั้งหลายที่โจมตีจะมาในรูปแบบของไฟล์ exe) และการติดตั้ง Windows 10 s ลงบนเครื่องใหม่ ๆ นั้นสามารถทำได้แบบ Pre-configure ผ่านทาง USB ทำให้เหมาะสำหรับการนำไปใช้งานภายในโรงเรียนที่ต้องมีการบริหารจัดการ PC เป็นจำนวนมาก และแนะนำการใช้งาน Microsoft Store ซึ่งจะมีโปรแกรมฟรี สำหรับเพื่อการศึกษามากมาย เช่น 3D Bones and Organs (Anatomy) โปรแกรมศึกษากายวิภาคศาสตร์ และโปรแกรมอื่น ๆ ที่มากับ Window 10 ทุกรุ่น เช่น Paint3D, OneNote เป็นต้น [อ้างอิง1][อ้างอิง2][อ้างอิง3]

จากนั้นนำเสนอเทคโนโลยี Virtual Reality การจำลองภาพเสมือนจริงเพื่อการเรียนรู้อย่างครบวงจร ในงานมีการนำอุปกรณ์จาก OMEN X by HP รองรับการเล่นเกม VR ที่มีความสมจริงพร้อมระบบที่สามารถเคลื่อนย้ายและปรับเปลี่ยนได้ง่ายและสามารถสะพายหลัง ให้การเคลื่อนไหวไร้ขีดจำกัด [อ้างอิง] โดยที่เทคโนโลยี VR จะมีความสำคัญขึ้นเรื่อย ๆ ในอนาคต ซึ่งบุคลากรทางด้านการพัฒนา VR ยังมีอยู่น้อยมาก ทางมหาวิทยาลัยกรุงเทพ จึงได้มีการเปิดหลักสูตรการเรียนการสอนทางด้านนี้โดยเฉพาะ นั่นคือสาขาวิชาเกมส์และสื่ออินเตอร์แอคทีฟ เพื่อสร้างบุคลากรที่จะมาทำงานในด้านนี้ให้มากขึ้น เพราะคาดการณ์ว่าต่อไปในอนาคตเทคโนโลยี VR จะต้องได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย [อ้างอิง]

หัวข้อ นำเสนอแนวคิดใหม่ในการบริหารจัดการ PC Life Cycle (HP DaaS) และการบริการหลังการขาย

การบริหารจัดการ PC Life Cycle (HP DaaS) พูดให้ง่าย ๆ ก็คือการ Outsource จากบริษัทภายนอกซึ่งในที่นี้ก็คือ บริษัท HP จะเข้ามาให้คำปรึกษา วิเคราะห์วางแผน และนำเสนอข้อมูลในเชิงลึก ให้กับองค์กรที่ว่าจ้าง เพื่อช่วยให้ใช้ประโยชน์จากสินทรัพย์และทรัพยากรที่มีอยู่ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ รวมถึงการให้ HP เข้ามาจัดการติดตั้งอุปกรณ์, ตั้งค่าการใช้งาน, ดูแลรักษา และการปลดระวางอุปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพ ปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม รูปแบบการให้บริการก็มีหลายรูปแบบแล้วแต่จะเลือก มีทั้งแบบมาตรฐาน, พิเศษ, ฟรีเมี่ยม และระยะเวลาที่ต้องการให้ HP ดูแล ก็จะมีตั้งแต่ 1 -5 ปี เป็นต้น [อ้างอิง1][อ้างอิง2]

สิ่งที่ได้รับจากการสัมมนา

 • ทำให้ได้รับความรู้ต่าง ๆ มากมาย ได้รับทราบข้อมูลข่าวสาร และข่าวคราวความเคลื่อนไหวต่าง ๆ ทางด้านเทคโนโลยีสนสนเทศเพื่อสถาบันการศึกษา จากผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ของบริษัทผู้ผลิตชั้นนำ คือ บริษัท เอชพี อิงค์ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกับ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด สามารถนำเอาข้อมูลที่ได้รับไปวางแผนการจัดการด้านไอทีขององค์กร อย่างที่ได้กล่าวไว้แล้วว่าเทรนด์รูปแบบการทำงานจะก้าวไปสู่โมบิลิตี้เพิ่มมากขึ้น (หมายถึง การใช้ชีวิตแบบเคลื่อนที่อยู่ตลอด) อุปกรณ์ไอที เช่น Notebook/Laptop ที่มีขนาดเล็กลงมาก กะทัดรัด และทนทาน แต่ก็มีประสิทธิภาพสูงมาก ราคาก็ไม่ได้แพงมากเหมือนในอดีต ก็เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับรูปแบบการทำงานในปัจจุบัน และเพื่อตอบโจทย์คำว่า Smart Office "ออฟฟิศแห่งโลกอนาคต" เป็นการกล่าวถึงสภาพแวดล้อมการทำงานที่ช่วยเพิ่มพื้นที่ทำงานมากขึ้นและทันสมัยขึ้นด้วย
 • อีกสิ่งหนึ่งที่มีการพัฒนาด้านเทคโนโลยีสนสนเทศควบคู่กันไปก็คือเรื่องของความปลอดภัยในข้อมูล ต้องยอมรับว่าเมื่อมีระบบอินเตอร์เน็ตเกิดขึ้น อัตราการคุกคามโจมตีก็มีมากขึ้นตามลำดับ ซึ่งตรงนี้ก็ทำให้ได้รับความรู้ ความเข้าใจ ในการป้องกัน ซึ่งเป็น Feature ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่ผู้ผลิตได้พยายามพัฒนาออกมา
 • เทคโนโลยีด้านสิ่งพิมพ์ที่จากเดิมเป็นการพิมพ์ออกมาเพื่อเป็นสื่อสิ่งพิมพ์ เช่น หนังสือ ก็ปรับเปลี่ยนไปเป็นรูปแบบอื่น ๆ หลากหลายมากขึ้น ถึงแม้ว่าปัจจุบันจะถูกปรับเปลี่ยนไปเป็นดิจิตอลมากขึ้นแล้วก็ตาม แต่สื่อสิ่งพิมพ์ที่ใช้ในการเรียนการสอนของสถาบันการศึกษายังมีความจำเป็นอยู่
 • ระบบปฏิบัติการ Microsoft Window 10 เป็นรุ่นล่าสุดที่บริษัทไมโครซอฟท์ ได้พัฒนาขึ้น ซึ่งจริง ๆ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ก็ได้มีการซื้อ Microsoft Campus for Education มาให้บุคลากร/นักศึกษาได้ใช้กันมาประมาณ 5-6 ปีแล้ว ซึ่งได้เขียนบทความเอาไว้แล้ว เรื่องแนะนำการใช้งาน Office 365 Education มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ แต่ในการสัมมนาครั้งนี้ ได้มีการกล่าวถึง Window 10 s ที่เป็นรุ่นที่ออกมาสำหรับวงการการศึกษาโดยเฉพาะ ซึ่งก็น่าสนใจสำหรับหน่วยงานที่ให้บริการห้อง Lab คอมพิวเตอร์จะได้นำไปใช้งานเพราะถูกออกแบบมาให้รองรับกับการทำงานสำหรับการเรียนการสอนโดยเฉพาะ
 • สิ่งที่ได้ความรู้อีกอย่างคือ เรื่องเทคโนโลยี Virtual Reality หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า VR เป็นการจำลองภาพเสมือนจริง ในงานมีการใช้ VR ในการจำลองพื้นที่บนดาวอังคารทำให้เห็นว่าสภาพบนดาวอังคารเป็นอย่างไร ซึ่งคิดว่าจะเป็นประโยชน์อย่างมากในวงการศึกษาของเรา เพราะเป็นการจำลองภาพเสมือนจริงก่อนที่จะมีการทำงานจริง ต่อไปหากมีการใช้ VR แพร่หลายไปในวงการอื่น ๆ ด้วย เช่น การใช้ VR ในวงการโฆษณาขายรถยนต์ ต่อไปเราก็ไม่ต้องไปที่โชว์รูมรถอีกต่อไป เราสามารถจะดูสภาพรถรุ่นใหม่เสมือนจริงได้ทันทีโดยผ่านเทคโนโลยี VR และคิดว่าทางมหาวิทยาลัยเองคงต้องมีการวางแผนเพื่อพัฒนาหลักสูตรวิชาในการเรียนการสอนทางด้านเทคโนโลยี VR เอาไว้ด้วย เพราะมีมหาวิทยาลัยกรุงเทพที่นำร่องไปแล้ว คาดว่าต่อไปในอนาคตเทคโนโลยีดังกล่าว คงมีการใช้งานอย่างแพร่หลาย และในอนาคตตลาดงานคงมีความต้องการบุคลากรที่มีความรู้ในการพัฒนาเทคโนโลยี VR จำนวนมากด้วยเช่นกัน
 • เรื่องสุดท้ายการบริหารจัดการ PC Life Cycle (HP DaaS) ที่เป็นลักษณะการ Outsource จากภายนอกมาช่วยในการออกแบบเทคโนโลยี ก็ถือว่าเป็นการบริการที่น่าสนใจ สำหรับหน่วยงานที่ไม่มีบุคลากรมากพอที่จะมาจัดการงานทางด้านไอที

กล่าวโดยสรุป ก็คือ การเข้าร่วมสัมมนาในครั้งทำให้ได้รับความรู้ และความเข้าใจในเทคโนโลยีสารสนเทศใหม่ ๆ ที่ทางบริษัทผู้ผลิตชั้นนำ คือ บริษัท เอชพี อิงค์ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกับ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้มานำเสนอให้รับทราบข่าวมูลที่เป็นประโยชน์อย่างมาก และจะได้นำข้อมูลต่าง ๆ ที่ได้รับไปใช้ในการวางแผนและพัฒนางานที่ต้องดูแลรับผิดชอบต่อไป เช่น หากเป็นผู้ที่เกี่ยวข้องกับการต้องวางแผนจัดซื้ออุปกรณ์คอมพิวเตอร์ในการใช้งานสำนักงาน ก็สามารถตัดสินใจเลือกเทคโนโลยีที่สอดคล้อง เหมาะสมกับการทำงานขององค์กรได้ หรือหากไม่ใช่ผู้ที่มีหน้าที่ตัดสินใจโดยตรง ก็สามารถให้คำปรึกษา คำแนะนำที่เป็นประโยชน์ได้เช่นกัน ซึ่งก็ถือว่าเป็นบทบาทที่สำคัญของผู้ที่ทำหน้าที่ทางด้านไอที ที่จะมีภาระงานที่ต้องปฏิบัติก็คือ การให้บริการวิชาการ ให้ความรู้แก่ผู้ที่สนใจ และต้องการขอคำแนะนำ

สุดท้ายหวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์สำหรับท่านผู้อ่านไม่มากก็น้อย

ขอบคุณครับ

ที่มา

HP Probook Series 400 G5

https://www.youtube.com/watch?v=0Nw79c3iDXU

http://hp.brightcovegallery.com/solutions/detail/videos/testing/video/4567149706001/hp-total-test-process-testing?autoStart=true

HP Elite x2 Series และ HP ZBook x2 Series

http://www8.hp.com/th/th/elite-family/elite-x2.html

https://www.youtube.com/watch?v=Uah_t3bJBxU

https://www8.hp.com/th/th/campaigns/workstations/zbook-x2/index.html

HP EliteBook x360 Series 

https://www8.hp.com/th/th/campaigns/elitebook-x360/overview.html

HP EliteDesk Series

https://www.youtube.com/watch?v=D5o5g8IOlww

https://www.youtube.com/watch?v=bnSwGaYjne0

HP Z2 Mini G3 Workstation

https://www.youtube.com/watch?v=6IuH7LYEST0

HP EliteOne 1000 G1 All-in-One 

https://www.youtube.com/watch?v=2CXvsbtbbQE

HP Elite Displays

https://www.youtube.com/watch?v=_zIecDhdBNU

HP Classroom Manager 

https://www.youtube.com/watch?v=dU7jrM2xltA

HP Sure Start Gen3 และ HP BIOSphere Gen3

https://www.youtube.com/watch?v=LvTKLFDJlkU

https://www.youtube.com/watch?v=10xH_puklMU

HP WorkWise 

https://www.youtube.com/watch?v=rP9glZy7AL0

HP Sure View

https://www.youtube.com/watch?v=syO0w1oIlsk

https://www.youtube.com/watch?v=8e2Yl3PeDuU

HP DesignJet Z2600 

https://www.youtube.com/watch?v=K1qJQ1d3ais

Window 10 s

https://www.youtube.com/watch?v=kjYaHhFCfbc

https://www.youtube.com/watch?v=D1dGkC6mBe8

https://www.youtube.com/watch?v=Lqm_lRCL-G0

VR OMEN X by HP

https://www.youtube.com/watch?v=GBe4iE7TBPg

หลักสูตร VR มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

http://www.bu.ac.th/it-innovation

PC Life Cycle (HP DaaS) 

https://www.youtube.com/watch?v=Jffvi8jCwnM

https://www.techtalkthai.com/hp-device-as-a-service

แนะนำการใช้งาน Office 365 Education มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

http://share.psu.ac.th/blog/mytech/42922

เช่น หากเป็นผู้ที่เกี่ยวข้องกับการต้องวางแผนจัดซื้ออุปกรณ์คอมพิวเตอร์ในการใช้งานสำนักงาน ก็สามารถตัดสินใจเลือกเทคโนโลยีที่สอดคล้อง เหมาะสมกับการทำงานขององค์กรได้ หรือหากไม่ใช่ผู้ที่มีหน้าที่ตัดสินใจโดยตรง ก็สามารถให้คำปรึกษา คำแนะนำที่เป็นประโยชน์ได้เช่นกัน ซึ่งก็ถือว่าเป็นบทบาทที่สำคัญของผู้ที่ทำหน้าที่ทางด้านไอทีอยู่แล้วที่จะมีภาระงานที่ต้องปฏิบัติก็คือ การให้บริการวิชาการ ให้ความรู้แก่ผู้ที่สนใจ และต้องการขอคำแนะนำ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): computer  display  hp  HP Reinventing Experiences  Laptop  notebook  printer  tablet  VR
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 03 กรกฎาคม 2561 14:19 แก้ไข: 01 สิงหาคม 2561 23:03 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

สรุปเนื้อหามาพร้อมทั้งมีลิ้งค์ให้ไปตามต่อได้ดีมากเลยค่ะ ขอชื่นชม

คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น