นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2015
ความเห็น: 0

แนะนำบริการ Office 365 [C]

หลาย ๆ ท่านคงเคยได้ยินมาบ้างแล้วกับคำว่า Office 365 เคยสงสัยกันบ้างหรือไม่ว่ามันคืออะไร วันนี้จะมีคำตอบให้ทราบถึงที่มา ที่ไปของบริการดังกล่าว

เชื่อว่าหลาย ๆ ท่านคงเคยได้ยินมาบ้างแล้วกับคำว่า Office 365 เคยสงสัยกันบ้างหรือไม่ว่ามันคืออะไร วันนี้จะมีคำตอบให้ทราบถึงที่มา ที่ไปของบริการดังกล่าว

จุดเริ่มต้นมาจากคำว่า “Cloud

Cloud คืออะไร

“Cloud” คือ คำง่ายๆ ที่ใช้อธิบายถึงบริการบนเว็บที่โฮสต์อยู่ภายนอกองค์กรของเรา เมื่อเราใช้บริการแบบ Cloud โครงสร้างพื้นฐานทางไอทีของเราจะอยู่ภายนอกสถานที่ (ภายนอกองค์กร) และได้รับการดูแลโดยบุคคลที่สาม แทนที่จะอยู่บนเซิร์ฟเวอร์ของเราเอง (ภายในองค์กร) บริการก็มีตั้งแต่อีเมลบนเว็บไปจนถึงการทำธุรกรรมกับธนาคารแบบเคลื่อนที่, การเก็บรูปภาพออนไลน์, การแชร์ไฟล์ และการออนไลน์คอนเฟอเรนซ์ เป็นต้น เนื่องจาก Cloud เป็นรูปแบบการทำงานแบบออนไลน์ จึงสามารถเข้าถึงได้จากทุกที่ ไม่ว่าจะด้วยคอมพิวเตอร์แท็บเล็ต สมาร์ทโฟน หรืออุปกรณ์อื่นๆ ที่มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

ที่มาของ Microsoft Office 365

Microsoft Office 365 เป็นบริการของบริษัท Microsoft ซึ่งได้เปิดตัวครั้งแรกตั้งแต่ปีตุลาคม 2010 โดยเริ่มเป็นเวอร์ชัน Private Beta ก่อนในหลาย ๆ องค์กร และเริ่มเข้าสู่เป็น Public Beta ในเดือนเมษายน 2011 พอเข้าสู่ในยุคของ Office 2013 เวอร์ชันของ Office 365 ได้มีการอัพเดตเป็นเวอร์ชันใหม่ตั้งแต่วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2013 โดยเริ่มมีแผนการใช้งานที่หลากหลายมากขึ้นทั้งในแบบธุรกิจ ภาคการศึกษา, ราชการ และส่วนตัวมากขึ้น รวมถึงเพิ่มในส่วนของ Office 2013 ที่สามารถติดตั้งได้มากถึง 5 เครื่อง สำหรับในประเทศไทยเริ่มเปิดให้ใช้บริการอย่างเป็นทางการตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคม 2013

Microsoft Office 365 คืออะไร

Microsoft Office 365 คือระบบที่รวมรวมบริการต่าง ๆ เช่น Microsoft Office Web App (บางแผนของ Microsoft Office 365 นั้นยังรวมแอพพลิเคชัน Office บนเดสก์ท็อปเวอร์ชันล่าสุดไว้ด้วย ซึ่งผู้ใช้สามารถติดตั้งและใช้งานแบบออฟไลน์บนเครื่องคอมพิวเตอร์ได้), Outlook Mail, One Drive (พื้นที่เก็บไฟล์), Skype, Calendar และบริการอื่นอีกมากมายมารวมไว้ให้บริการในที่เดียวกัน เราสามารถใช้งาน Software หรือ Application ได้ในคราวเดียวกัน โดยทั้งหมดทำงานผ่านบริการไมโครซอฟท์คลาวด์

ดูวิดีโอแนะนำเพิ่มเติมจากด้านล่าง

 

Microsoft Office 365 แบบไหนถึงจะเหมาะกับเรา

อย่างที่ได้เคยกล่าวไว้ว่า Microsoft Office 365 นั้นมีแผนของผลิตภัณฑ์ให้เลือกเยอะมาก ซอยออกมาเป็นหลายแบบหลายรุ่น เพื่อให้เหมาะกับการใช้งาน แต่หลัก ๆ แบ่งประเภทออกเป็น 4 ประเภท ดังนี้

1. สำหรับใช้งานที่บ้านหรือส่วนบุคคล (For Home) แบ่งออกเป็น 2 แผนคือ

 • Office 365 Home เหมาะสำหรับใช้งานในครอบครัว ที่บ้านหรือที่โรงเรียน ที่มีสมาชิกมากกว่า 1 คน แต่ไม่เกิน 5 คน ออกแบบสำหรับใช้บนพีซีหรือ Mac 5 เครื่อง และแท็บเล็ต 5 เครื่อง ซึ่งรวม iPad, Android หรือ Windows และโทรศัพท์ 5 เครื่อง จะสามารถเข้าถึงโปรแกรม Word, Excel, OneNote, PowerPoint, Outlook, Publisher และ Access ได้ นอกจากนี้จะได้รับการปรับปรุง Office (รวมถึง Office 2016) เป็นรุ่นล่าสุดโดยอัตโนมัติ และได้รับที่เก็บข้อมูลคลาวด์ OneDrive ขนาด 1 TB ต่อผู้ใช้งาน สำหรับผู้ใช้งาน 5 คน การสนับสนุนทางเทคนิค และเวลาโทร Skype เดือนละ 60 นาที ต่อผู้ใช้งาน สำหรับผู้ใช้งาน 5 คน เช่นกัน
 • Office 365 Personel เหมาะสำหรับใช้งานส่วนบุคคล มีคุณสมบัติเหมือนกับ Office 365 Home เพียงแต่จะสามารถใช้ได้บนพีซีหรือ Mac 1 เครื่อง และอุปกรณ์แท็บเล็ต 1 เครื่องเท่านั้น

อ้างอิง https://products.office.com/th/compare-microsoft-office-products หรือ ดูวิดีโอเปรียบเทียบได้จาก https://www.youtube.com/watch?v=V9vHjCk5H-U

 

2. สำหรับใช้งานกับธุรกิจ (For Business) กลุ่มธุรกิจทั่วไป ไม่เกิน 300 ที่นั่ง แบ่งออกเป็น 3 แผนคือ

 • Office 365 Business Essentials  เหมาะสำหรับธุรกิจที่เน้นใช้ระบบ Online จะประกอบไปด้วย Office Online, อีเมลพร้อมกล่องจดหมายขนาด 50 GB ต่อผู้ใช้ 1 ราย, ที่เก็บข้อมูลคลาวด์ OneDrive ขนาด 1 TB, บริการ Skype, ไซต์ทีม (Sharepoint), Sway เครื่องมือบอกเล่าเรื่องราวต่าง ๆ
 • Office 365 Business เหมาะสำหรับธุรกิจที่เน้นใช้ระบบ Offline ข้อแตกต่างจาก Office 365 Business Essentials คือ จะไม่มีอีเมล แต่จะมี Office เวอร์ชันสมบูรณ์ติดตั้งบนพีซี/Mac แอป Office บนแท็บเล็ตและโทรศัพท์, Office Online, ที่เก็บข้อมูลคลาวด์ OneDrive ขนาด 1 TB รวมทั้ง Sway เครื่องมือบอกเล่าเรื่องราวต่าง ๆ
 • Office 365 Business Premium เหมาะสำหรับธุรกิจระดับ Premium สำหรับใช้งานในทุกฟังก์ชั่น ดังนั้นจะมีฟีเจอร์ทั้งหมดของรุ่น Business Essentials และ Business รวมกันอยู่ในแผนนี้ทั้งหมด

อ้างอิง https://products.office.com/th-th/business/compare-office-365-for-business-plans


3. สำหรับองค์กรขนาดใหญ่ (Enterprise) กลุ่มองค์กรขนาดใหญ่ มีพนักงานจำนวนมาก ไม่จำกัดการใช้งาน แบ่งออกเป็น 4 แผนคือ

 • Office 365 ProPlus จะประกอบไปด้วย Office เวอร์ชันสมบูรณ์ติดตั้งบนพีซี/Mac แอป Office บนแท็บเล็ตและโทรศัพท์, Office Online, ที่เก็บข้อมูลคลาวด์ OneDrive ขนาด 1 TB, Power BI สำหรับวิเคราะห์และสร้างรายงาน Excel, ระบบการจัดการผู้ใช้เพื่อเข้าระบบโดยการซิงโครไนซ์กับ Active Directory ขององค์กร แต่จะไม่มีอีเมลให้ใช้งาน
 • Office 365 Enterprise E1 เป็นชุดที่เน้นใช้ระบบ Online โดยผ่าน Office Online, อีเมลพร้อมกล่องจดหมายขนาด 50 GB, ที่เก็บข้อมูลคลาวด์ OneDrive ขนาด 1 TB, การประชุมทางวิดีโอ HD, บริการ Skype ที่มีฟีเจอร์ใช้งานที่สูงขึ้นกว่าเดิม เช่น การออกอากาศประชุมไปยังผู้เข้าร่วมได้สูงสุด 10,000 คน, ไซต์ทีม (Sharepoint), Sway เครื่องมือบอกเล่าเรื่องราวต่าง ๆ เป็นต้น
 • Office 365 Enterprise E3 เป็นชุดที่รวมฟีเจอร์ทั้งหมดของแผน ProPlus Plan และ Enterprise E1 เข้าด้วยกัน ส่วนที่เพิ่มเติม คือจะมีเรื่องของอีเมลกล่องจดหมายขาเข้าแบบไม่จำกัด (มากกว่า 50 GB), การเก็บรักษาข้อมูล รวมถึงการจัดการสิทธิ์ และการป้องกันการสูญหายของข้อมูลในอีเมล เป็นต้น
 • Office 365 Enterprise E5 เป็นชุดที่รวมฟีเจอร์ทั้งหมดของแผน ProPlus Plan และ Enterprise E3 เข้าด้วยกัน ส่วนที่เพิ่มเติม คือ สามารถทำการเชื่อมต่อระบบโทรศัพท์ภายในองค์กรเข้ากับระบบ Office 365 ที่เรียกว่า Cloud PBX เพื่อโทรออก รับสาย และโอนสายผ่านอุปกรณ์หลายชนิด, Advanced eDiscovery ที่มีการเขียนโค้ดเชิงทำนายและการวิเคราะห์ข้อความ, เครื่องมือการวิเคราะห์สำหรับข้อมูลเชิงลึกส่วนตัวและขององค์กรด้วย Power BI Pro และ Microsoft MyAnalytics เป็นต้น

อ้างอิง https://products.office.com/th-th/business/compare-more-office-365-for-business-plans

 

4. สำหรับใช้งานทางด้านการศึกษา (For Education) แบ่งออกเป็น 2 แผนคือ

 • Office 365 Education เป็นบริการที่ไมโครซอฟท์ให้สถาบันการศึกษาใช้งานได้ฟรีสำหรับบุคลากรและนักเรียนโดยไม่จำกัดจำนวน ซึ่งจะต้องทำการลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิ์การใช้งานบริการนี้ จะประกอบไปด้วย Office Online, อีเมลพร้อมกล่องจดหมายขนาด 50 GB ต่อผู้ใช้ 1 ราย, ที่เก็บข้อมูลคลาวด์ OneDrive ขนาด 1 TB, บริการ Skype เป็นต้น
 • Office 365 Education E5 เป็นบริการสำหรับสถาบันการศึกษาเช่นกัน แต่มีค่าใช้จ่าย สำหรับสถาบันการศึกษาที่ต้องการใช้งานฟีเจอร์ที่มากขึ้น เช่น Office เวอร์ชันสมบูรณ์ติดตั้งบนพีซี/Mac แอป Office บนแท็บเล็ตและโทรศัพท์, ระบบป้องกันการสูญหายของข้อมูล, Advanced eDiscovery ที่มีการเขียนโค้ดเชิงทำนายและการวิเคราะห์ข้อความ, เครื่องมือการวิเคราะห์สำหรับข้อมูลเชิงลึกส่วนตัวและขององค์กรด้วย Power BI และ Microsoft MyAnalytics, การเชื่อมต่อระบบโทรศัพท์ภายในองค์กรเข้ากับระบบ Office 365 ที่เรียกว่า Cloud PBX เพื่อโทรออก รับสาย และโอนสายผ่านอุปกรณ์หลายชนิด เป็นต้น

อ้างอิง https://products.office.com/th-TH/academic/compare-office-365-education-plans

*ภายหลังประมาณปี 2015 ทางไมโครซอฟท์ได้ให้สิทธิ์สถาบันการศึกษาที่เข้าร่วมโครงการ Office 365 Education สามารถใช้ฟรีเจอร์ได้มากขึ้น อาทิเช่น Office เวอร์ชันสมบูรณ์ติดตั้งบนพีซี/Mac แอป Office บนแท็บเล็ตและโทรศัพท์ ได้ตั้งชื่อเป็น Office 365 Education Plus โดยเทียบได้กับรุ่น Office 365 ProPlus นั่นเอง ดูอ้างอิงได้จาก http://www.saranitus.com/2015/09/assign-licenses-for-office-365-education-plus-for-student.html

**ในส่วนของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์เอง ก็มี Office 365 Education Plus ให้บริการเช่นเดียวกัน ซึ่งจะได้นำมาเสนอสำหรับนักศึกษาและบุคลากรที่สนใจใช้งานต่อไป

 

สุดท้ายขอจบการนำเสนอบทความเพียงเท่านี้ หากผิดพลาดประการใด ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ ขอบคุณครับ

ที่มา

https://www.youtube.com/watch?v=9tRqs368GgA
https://www.youtube.com/watch?v=V9vHjCk5H-U
https://products.office.com/th-th/compare-microsoft-office-products
https://products.office.com/th-th/business/compare-office-365-for-business-plans
https://products.office.com/th-TH/academic/compare-office-365-education-plans
http://www.mvpskill.com/kb/10-%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87-office-365-%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88-it-pro-%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87.html
http://prism.co.th/office365

http://www.saranitus.com/2015/09/assign-licenses-for-office-365-education-plus-for-student.html

 • Office® 365 Professional Plus

เป็นชุดออฟฟิศครบสมบูรณ์ ประกอบด้วย Word®, Excel®, PowerPoint®, Outlook®, OneNote®, Publisher®, Access®, InfoPath® และ Lync®

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): Office 365  microsoft  cloud
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 09 พฤศจิกายน 2559 23:52 แก้ไข: 09 พฤศจิกายน 2559 23:52 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น