นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

อุไร ไปรฮูยัน
Ico64
อุไร ไปรฮูยัน
บรรณารักษ์
ห้องสมุด
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 2266
ความเห็น: 4

เข็มทิศความคิด : ทำอย่างไรให้ทำงานได้มากกว่าคนอื่น

เพราะเราจะต้องรักงานที่เราทำ เราจึงต้องไปทำงานแต่เช้า .. “ดังนั้นหากเรารักงานที่เราทำ เราจึงควรเป็นคนแรก ๆ ที่มาถึงที่ทำงาน “

ช่วงนี้ หากได้เจอหนังสือที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับ ความคิดเชิงบวก  ผู้เขียนจะสนใจอ่านเป็นพิเศษ  ความติดเชิงบวกจะทำให้เรามีความสุข  และส่งผลต่อการปฏิบัติงานของเราในทางที่ดีด้วย  ล่าสุดผู้เขียนได้อ่าน  เข็มทิศความคิด  เล่ม 2  แต่งโดย โอม  พัฒนโชติ  ที่เป็นเล่ม 2 เพราะในห้องสมุด ม.อ.ตรัง  ยังไม่ได้จัดซื้อเล่ม 1  เข้ามา ค่ะ   ในเล่ม  2 นี้ ได้ให้แนวทางในการพัฒนาตนเอง  โดยนำเสนอวิธีคิดที่เป็นคำคมที่รวบรวมมาจากบุคคลที่มีชื่อเสียงจากทั่วโลก คัดสรรมาทั้งหมด 102  ความคิด  ที่จะนำมาซึ่งการจุดประกายความคิดให้แก่ตัวเราได้เป็นอย่างดี ตัวอย่างความคิดบางส่วนในเล่ม
1 กล้าที่จะเลือกโอกาสให้ตัวเอง  
2 จงเลือกงานที่เสนอค่าเหนื่อยให้คุณสูงสุดเสมอ
3 ถ้าไม่เริ่มนับจากหนึ่ง ก็ไม่มีวันถึงสิบ
4 มองหางานที่ทำรายได้ให้กับบริษัท
5 ดูแลทุกรายละเอียด เพื่อให้ผลงานดีที่สุด
6 อย่าคาดหวังว่างานบุคคลจะเป็นผู้กำหนดอนาคตใน
อาชีพของคุณ
7 จงเปิดโอกาสให้เขาได้พูดแล้วคุณจะเห็นตัวตนของเขา
8 มองหาและรักษาลูกค้าไว้ให้ได้
9 ทำตัวให้พร้อม...จะแสดงความสามารถ
10 รักษาร่างกายให้ฟิตไว้เสมอฯลฯ

ผู้เขียนอ่านแล้วสะดุด กับแนวความคิด มาทำงานแต่เช้าและกลับหลังเวลาทำงานปกติเล็กน้อย  หนังสือให้คำแนะนำ ว่า หากเราไปทำงานก่อนเวลา 45 นาที ทุกวัน  และเลิกงานหลังเวลาปกติสัก 15 นาทีทุกวัน  คำนวณออกมาแล้วจะพบว่า เราจะได้เวลาทำงานมากขึ้นในแต่ละปี ถึง 250 ชั่วโมง ต่อปี  หรือประมาณ 31 วันทำงานเลยทีเดียวค่ะ (1 เดือนเต็ม)   หลังจากอ่านหนังสือจบ 1 วัน  ผู้เขียน  ทำตามสูตร คำแนะนำของหนังสือทันที  (ออกไปทำงานถึง อาคาร 7.45 น.  แต่ด้วยเหตุบังเอิญค่ะ ไฟฟ้าที่มหาวิทยาลัยดับตั้งแต่เช้ารุ่ง  พอไปถึงตึกประตูอาคารเรียนรวม  ที่เป็นตึกด้านหน้าที่จะถึงก่อน อาคารห้องสมุด นั้นต้องใช้ระบบไฟฟ้าเปิด  ผู้เขียน เดินวนไป วนมา รอบตึก  เพื่อหาช่องทางเข้าตึก  และแล้ว !  ในวันแรกตามแผนปฎิบัติการสามารถเข้าตึกได้ ตอน 8.00 น. หลังเลิกงาน ก็เช่นกัน ต้องทำตามสูตรให้ครบกระบวนเช่นกันค่ะ   ที่ต้องทำเช่นนี้ เป็นทฤษฎีของตัวเองค่ะ ที่หากพบข้อคิดดี ๆ ก็จะชอบนำมาปฏิบัติ  จะสำเร็จหรือไม่ ต้องให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์   

ผู้เขียนเประทับใจบรรยากาศการทำงานที่บริษัทแห่งหนึ่งคือ บริษัท Toyota ไม่แน่ใจนะคะ ว่า   เวลาปฏิบัติงานที่กำหนดให้พนักงานเข้าทำงานคือเวลาใด   แต่เมื่อผู้เขียนไปทำธุระที่บริษัทเวลา ประมาณ 7.30 น.  ผู้เขียนพบเห็นพนักงานจำนวนหลายคนในบริษัทเดินขวักไขว่กันทำงาน  ผู้เขียนไปพร้อมกับน้องคนหนึ่งที่ทำงานที่ ม.อ.ตรัง  ชื่อ โอน โอนเห็นพนักงานและบรรยากาศที่ทำงานในยามเช้าของ Toyota บอกว่า  ดีจังเลยพี่คนเขามาทำงานกันแต่เช้า  ฉันก็พยักหน้า  พลางคิดว่า  อืมมม  ..  พนักงานบริษัทเขาขยันทำงานกันจัง  แต่เมื่อเราเทียบกับระบบราชการ   ทำงาน 8.30 และเลิกงาน 16.30  นี่คือความแตกต่างของเอกชนและ ราชการ  แต่ในมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ของเรา  มีบุคลากรจำนวนมากที่ทำงานอุทิศเวลาให้แก่องค์กร ซึ่งบางคนอาจจะเข้างานแบบตรงเวลา และเลิกงานช้ากว่าคนอื่น ๆ ซึงแนวปฏิบัติของแต่ละคนก็จะแตกต่างกันไป  หนังสือเล่มนี้ให้ข้อคิดว่า ถ้าเราทำตามแนวคิดนี้ ในตอนเย็น เราจะสามารถใช้เวลาเพื่อการออกกำลังกายและให้เวลากับครอบครัวมากขึ้นค่ะ  

สนุกจริง ๆ ค่ะ กับปฎิบัติการครั้งนี้    ..  .เพราะเราจะต้องรักงานที่เราทำ   เราจึงต้องไปทำงานแต่เช้า   ..    ดังนั้นหากเรารักงานที่เราทำ   เราจึงควรเป็นคนแรก ๆ ที่มาถึงที่ทำงาน  

created: 06 September 2010 22:13 Modified: 06 September 2010 22:25 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

จริงครับพี่นอร์ การคิดเชิงบวก (Positive thinking) ช่วยเราได้มากครับ และโลกนี้จะสดใสน่าอยู่กว่านี้มาก อย่างน้อยที่สุดทำให้เราไม่เครียดและดูหนุ่ม(สาว)กว่าวัยด้วยนะ อันนี้เป็นเรื่องจริง การคิดเชิงบวกทำให้เรามองอะไรดีขึ้นกว่าปกติ ลดอคติลงไปได้มากเลยนะ จะโกรธหรือโมโหใครสักคนเมื่อคิดเชิงบวกแล้วก็โกรธไม่ลงเพราะเราปลงได้แล้ว อโหสิกรรมให้เข้าได้นะ(ธรรมะเข้ามาแล้วครับ ๕๕๕)

คิดเชิงบวกทำให้เรามองทุกชีวิตในโลกนี้ดีขึ้น จิตเราลดความขุ่นมัว สมองปลอดโปร่งมากขึ้น การทำงานของเราก็ย่อมมีประสิทธิภาพมากขึ้นครับ

อืมม์! ผมก็ไม่คิดมาก่อนเลยน่ะว่า ทำงานเพิ่มวันละ 1 ชั่วโมง จะเทียบเท่ากับ 1 เดือนในรอบปีทำงานเลย

 

Ico48
เมตตา (Recent Activities)
07 September 2010 08:48
#60041

แวะมาอ่านก่อนทำงานค่ะ....
อิ..อิ...สนใจข้อสุดท้ายค่ะ ...รักษาตัวเองให้ฟิตไว้เสมอ...Up and Down..Up...Up....up...and Down....

Ico48
P_P [IP: 182.52.6.235]
05 November 2010 21:07
#61359
 เราก็เข้าประกวดนะ อยากได้รายชื่อผู้แข่งขันอ่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 23.21.4.239
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ