นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

อุไร ไปรฮูยัน
Ico64
อุไร ไปรฮูยัน
บรรณารักษ์
ห้องสมุด
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

Page Visits: 7716
comment: 4

พระอาทิตย์ทรงกลดที่ ม.อ.ตรัง

คนไทยนับถือดวงอาทิตย์เป็นเทวดาเบื้องบนองค์หนึ่ง สังเกตจากการเรียกนำหน้าว่า “พระ” ส่วนกลดก็ถือเป็นของสูงสำหรับพระ เช่น กลดของพระธุดงค์ ปรากฏการณ์นี้จึงเปรียบได้กับกลดของพระที่กำลังถูกล้อมรอบไว้ด้วยแสงของดวงอาทิตย์ไว้นั่นเอง จึงถือเป็นเรื่องของความศักดิ์สิทธิ์
 4 วันหลังพิธีประดิษฐานพระรูปสมเด็จพระบรมราชชนก 
ในช่วงเช้าวันจันทร์ ที่  22 มีนาคม 2553   ซึ่งนับจากวันที่ ม.อ.ตรัง ทำพิธี ประดิษฐานพระรูปสมเด็จพระบรมราชชนก  ในวันที่ 18 มีนาคม 2553 ถัดมา 4 วัน  บุคลากร ม.อ. ก็ยังมีการกล่าวถึงกิจกรรมในวันประกอบพิธีดังกล่าว  มีการชมภาพกิจกรรมจากฝีมือการถ่ายภาพ ของช่างกล้องแต่ละคน   ขณะกำลังชมภาพน้องกุ้ง พูดขึ้นมาว่า  ในวันที่ 18 มี.ค. ที่ผ่านมา มีพระอาทิตย์ทรงกลดในช่วงประกอบพิธีด้วย  แต่ก็ไม่ได้เห็นฝีมือจากช่างกล้องคนใด   เมื่อมีเหตุการณ์ที่อัศจรรย์เกิดขึ้นคือ มีพระอาทิตย์ทรงกลด  ซึ่งพวกเรา ก็ไม่เคยได้สังเกตเห็นมาก่อน ทั้งใน ม.อ.ตรัง หรือที่ใด ๆ  น้องกุ้ง (สายลับ) จึงเข้าไปสืบค้นข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเพื่อดูภาพตัวอย่างและเรียกให้เพื่อน ๆ ดู  เพราะในวันที่พระอาทิตย์ทรงกลดในวันประกอบพิธีนั้น  ตัวผู้เขียนก็ไม่ทราบว่ามีปรากฎการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น    เพื่อน ๆ และผู้เขียนจึงได้เห็นลักษณะของปรากฏการณ์จากภาพในอินเตอร์เน็ต   และนึกในใจถึงความอัศจรรย์ที่มาเกิดขึ้นในวันประกอบพิธี

 ไม่พลาดบันทึกภาพเหตุการณ์
ผู้เขียนและน้องกุ้ง ไปธุระที่สำนักงานวิทยาเขต โดยเดินทาง จากอาคารวิทยบริการโดยรถยนต์  ช่วงขากลับขับรถผ่านลานพระรูป   น้องกุ้ง (สายลับ) ชะโงกดูพระอาทิตย์  พร้อมบอกผู้เขียนว่า  พี่นอร์ดูซิ ใช่ พระอาทิตย์ทรงกลดหรือปล่าว  ผู้เขียนจอดรถ และมองดูพระอาทิตย์ ใช่จริง ๆ ด้วย เหมือนในภาพที่ดูจากอินเตอร์เน็ตในช่วงเช้า  บอกกุ้งว่า  เรียก  บุคลากรงานโสต มาถ่ายรูปเเถอะ  กุ้งโทรหา พี่ปลา  และสักพัก พี่ปลาและ ปีโป้  หยิบกล้อง มา แชะ แชะ  .. แดดร้อนเปรี้ยง ๆ   น้องกู้ง และผู้เขียน  เดินตามไปดูผลงานการถ่ายภาพ    น้องปลากับผู้เขียน  คอยหาที่หลบแดด ตาม ตากล้องปีโป้   ในขณะที่น้องกุ้ง ช่วยหาจุดที่เหมาะสมในการการถ่ายรูป    และถ่ายสักพัก แบตเตอรี่กล้องก็หมด  ได้ภาพสวยในปรากฎการณ์ดังกล่าวพอประมาณ  แต่ก็ยังไม่สมใจตากล้องของงานโสต  เพราะยังมีกล้องอีก 1 ตัว ที่น่าจะเก็บภาพ ได้สวยงาม  ในที่สุด  ชิตพันธ์  ก็ปรากฏตัวเพื่อเก็บภาพปรากฎการณ์ครั้งนี้เพิมเติม  


พระอาทิตย์ทรงกลดและพระรูปสมเด็จพระบรมราชชนก
กลับมาถึงห้องสมุด ผู้เขียนจึงค้นหาข้อมูล   สาเหตุของการเกิดปรากฏการณ์พระอาทิตย์ทรงกลด  แม้ข้อมูลที่ได้มาบอกว่า เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติ   แต่ก็ได้ปรากฏถึงความเชื่อในปรากฏการณ์ที่เกี่ยวเนื่องกับพระอาทิตย์ทรงกลด ว่า  คนไทยนับถือดวงอาทิตย์เป็นเทวดาเบื้องบนองค์หนึ่ง สังเกตจากการเรียกนำหน้าว่า พระส่วนกลดก็ถือเป็นของสูงสำหรับพระ เช่น กลดของพระธุดงค์ ปรากฏการณ์นี้จึงเปรียบได้กับกลดของพระที่กำลังถูกล้อมรอบไว้ด้วยแสงของดวงอาทิตย์ไว้นั่นเอง จึงถือเป็นเรื่องของความศักดิ์สิทธิ์ เป็น มหิธานุภาพของดวงอาทิตย์ มีความหมายในทางที่ดี มีมงคลแก่ทุกคนบนโลก (ข้อมูลจาก  th.wikipedia.org/wiki/พระอาทิตย์ทรงกลด)

ในใจของผู้เขียนยามนี้ ยินดีเป็นอย่างยิ่ง ว่า   สิ่งที่ดีเป็นมงคลได้ปรากฏขึ้นแล้ว ที่ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  วิทยาเขต ตรัง  ผูกพันมั่นเกลียว  ร่วมสายเลิอดเดียวสงขลานครินทร์

ขอบคุณภาพ จาก ช่างภาพ   ชิตพันธ์  สงนุ้ย (ชพ)  ชมภาพปรากฏการณ์ และ สุพรรษา  บุญเเกื้อ (ปีโป้)
หมวดหมู่บันทึก: ประวัติศาสตร์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 22 มีนาคม 2553 20:03 แก้ไข: 31 มีนาคม 2553 20:40 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

อยู่ในเหตุการณ์วันนี้ น่าตื่นเต้นมากๆค่ะ ไม่เคยเห็นปรากฏการณ์นี้มากก่อน สุดยอดจริงๆค่ะ่

ถึงไม่อยู่ในเหตุการณ์  ก็รู้สึกตื่นเต้นตามไปด้วย
และที่สำคัญพระรูปสมเด็จพระบรมราชชนก "ทรงงาม" มาก  บวกกับได้ชมภาพกิจกรรมวันประกอบพิธีแล้ว เห็นชาว ม.อ. ตรังเข้าร่วมกิจกรรมกันอย่างพร้อมเพียร น่าปลื้มใจจริงๆ
http://picasaweb.google.co.th/107555005811319465311/1853
#

ปล. เห็นภาพเจ้าของบันทึกหลายรูปเลย

ดีใจมากที่ได้มีโอกาสเป็นส่วนหนึ่งกิจกรรมวันประกอบพิธีฯ ในวันที่ 18 มีนาคม 53 ที่ผ่านมา.......ตื่นเต้นมากๆๆ ค่ะ

นับตั้งแต่คืนวันที่ 17 มีนาคม 53 เวลา 22.00 น. ที่ขบวนรถอัญเชิญพระรูปเลี้ยวเข้ามาในวิทยาเขตตรัง  พวกเราชาว ม.อ.. ทุกคนชาว ม.อ. ตื่นเต้นกันมากค่ะ .....

 

.........ขงเบ้งดูดาว

Ico48
พิธาน สิงห์เสน่ห์ [IP: 58.8.144.62]
06 กรกฎาคม 2553 09:50
#58516

ปรากฎการณ์พระอาทิตย์ทรงกลด และ ปรากฎการณ์ทางแสงอื่นๆ เกิดขึ้นค่อนข้างบ่อยนะครับ

ลองดูตาม link ครับ

http://sci4fun.com/skyobserve/2010gallery.html

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 34.239.167.74
Message:  
Load Editor
   
Cancel or