นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 4580
ความเห็น: 0

ติดตั้ง StarDict สำหรับ MS Windows... (อีกครั้ง)

StarDict คือ โปรแกรมพจนานุกรมที่รองรับได้มากกว่า 2 ภาษา...

เคยเขียนบันทึกเกี่ยวกับการติดตั้ง StarDict ไว้นานมากแล้วที่นี่ เข้าใจว่า ตอนนั้นยังเป็น version 2.4 เท่าที่ดู ก็มีคนเข้ามาอ่านกว่าสองพันคน(ครั้ง) แต่ดูเหมือนจะไม่ค่อยได้รับความสนใจเท่าไหร่

วันนี้มีคนมาขอไปติดตั้ง เลยมาทบทวนข้อเขียนเกี่ยวกับการติดตั้งใหม่ โดยแยกเขียนเป็นของ MS Windows กับ Linux ออกจากกัน จะได้ไม่สับสนนัก สำหรับบันทึกนี้ กล่าวเฉพาะการติดตั้งใน MS Windows XP นะครับ คิดว่า ใน Win 7 ก็ไม่น่าจะต่างกันมาก

  1. ดาวน์โหลดโปรแกรมจาก ที่นี่ (version 3.0.3) และติดตั้งโดยการสั่ง Open หรือ Run เมื่อดาวน์โหลดเสร็จ
  2. ระหว่างการติดตั้ง ระบบจะกำหนดตำแหน่งที่ติดตั้งไว้แล้ว ให้ยอมรับตามนั้น (อ่านทุกขั้นตอนได้ก็จะดีมากครับ) นอกจากนั้น จะมีการถามว่า ยอมรับข้อตกลงหรือไม่ หากต้องการติดตั้งก็ต้องยอมรับเท่านั้นครับ
  3. หลังการติดตั้งจะมีไอคอนของ StarDcit ที่ Desktop เรียกใช้งานได้ แต่ยังไม่มีข้อมูล Dictionary ที่เรียกใช้ได้จากเครื่องที่ใช้งานอยู่ อย่างไรก็ตาม หากมีการเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ต และติดตั้ง Dictionary ที่ต้องการเรียกใช้ผ่านอินเตอร์เน็ต StarDict ก็จะเรียกข้อมูลจาก Dictionary servers เหล่านั้นได้ (ขอข้ามวิธีการติดตั้งส่วนนี้ไปก่อนนะครับ)
  4. ขั้นตอนต่อไป คือ การติดตั้งข้อมูล Dictionary ที่เราต้องการใช้งาน เช่น หากต้องการ Dictionary อังกฤษ-ไทย ก็เลือกใช้ข้อมูลของ LeXiTron ซึ่งเป็นไฟล์ที่บีบอัดในรูปแบบ bzip2 ต้องแตกหรือขยายไฟล์ดังกล่าวไปไว้ที่ C:\Program Files\StarDict\dic ในการแตกไฟล์ดังกล่าว จำเป็นต้องมีโปรแกรม Winrar ซึ่งดาวน์โหลดมาติดตั้งได้จากที่นี่
  5. กรณีที่ต้องการข้อมูล Dictionary อื่นๆ ก็สามารถดาวน์โหลดได้จาก StarDict Dictionaries หรือที่นี่
  6. กรณีที่ต้องการให้ StarDict อ่านออกเสียงคำภาษาอังกฤษ(บางคำ) ก็ต้องติดตั้งไฟล์เสียงที่มีคนรวบรวมไว้แล้ว โดยแตกไฟล์ไปที่ C:\Program Files\StarDict\sounds\ หลังจากนั้นให้เข้าไปแก้ไขการตั้งค่าของไฟล์เสียง โดยคลิกที่ icon menu ด้านล่างขวาของหน้าต่างของโปรแกรม StarDict ตามรูป โดยเลือกคลิก icon ตัวขวามือสุด(settings) เลือกเมนูย่อย Sound และตั้งค่าตำแหน่งของไฟล์เสียงเป็น C:\Program Files\StarDict\sounds\WyabdcRealPeopleTTS

ก็เป็นอันเสร็จสิ้นครับ

โดย default โปรแกรม StarDict จะตั้งค่าให้มีการ Scan ซึ่งหมายถึง เมื่อเม้าส์ไปอยู่บนคำใด StarDict ก็จะแสดงคำแปลของคำนั้นๆ แบบ realtime ก็ว่าได้ หากไม่ต้องการให้มันทำงานเช่นนั้น ก็ให้เอาเครื่องหมายถูกออกจากหน้าคำว่า Scan ตามรูป

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): dictionary  lexitron  opensource  stardict
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า Cc-by-nc
สร้าง: 24 มิถุนายน 2555 01:05 แก้ไข: 25 มิถุนายน 2555 06:29 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.61.235
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ