นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3307
ความเห็น: 3

ติว Ubuntu และ DSpace ณ มหาวิทยาลัยแห่งชาติลาว ตอนที่ 2

ความเดิมตอนที่แล้ว : เล่าแต่ที่มาของเรื่องนี้ และการเดินทางไปถึงเวียงจันทน์

ไม่ได้ตั้งใจว่า จะเขียนหลายตอนครับ แต่การเขียนเมื่อตอนที่แล้ว อ่านแล้ว ไม่เห็นเนื้อหาจะตรงกับหัวเรื่องที่จั่วไว้ รวมทั้งมีผู้อ่านมาเม้นท์ว่า รออ่านตอนที่ 2 อีก

กลายเป็นว่า ไม่เขียนตอนที่ 2 ท่าจะไม่ได้แล้ว

จากโปรแกรมของ Workshop ที่ให้มา ได้กำหนดให้ผมรับผิดชอบในเรื่อง DSpace Installation, DSpace Customization, Metadata Input Customization, Look and Feel Customization.  ผมได้แจ้งกลับไปว่า ผมจะใช้ Ubuntu เป็น OS สำหรับ Workshop ครั้งนี้ และสอบถามว่า เขามีพื้นฐานเพียงใด คำตอบที่ได้ คือ น่าจะไม่มีเลย ทำให้ผมรู้สึกเป็นห่วงขึ้นมาทันที แต่ครั้นจะแนะนำการติดตั้งบน MS Windows ก็คงทำให้อึดอัดเอาการเหมือนกัน แต่ในที่สุด ผมก็พบว่า การตัดสินใจเลือก Ubuntu ของผมไม่ได้เป็นการตัดสินใจที่ผิดเสียทีเดียว

สิ่งที่ทำให้ผมเป็นห่วงอีกอย่างก็คือ ความเร็วในการเข้าถึง Internet เพราะในการติดตั้งทั้ง สำหรับ Ubuntu และ สำหรับ DSpace จำเป็นต้องเชื่อมต่อกับ Internet จึงจะทำได้สมบูรณ์แบบ จากการสืบค้นใน Internet ผมได้ข้อมูลว่า ประเทศไทยมีประชากรที่ใช้ Internet ประมาณ 17 ล้านคน ส่วน สปป. ลาว มีเพียง 7 แสนคน

ก่อนเดินทาง ผมตัดสินใจเตรียมการไว้ 2 อย่าง คือ

  1. ขอให้ชมรมโอเพ่นซอร์ส มอ. โดยคุณวิภัทร ประธานชมรม ให้ช่วยจัดแผ่น CD ของ Ubuntu 10.04LTS ชุด Desktop และ Server อย่างละ 30 แผ่น เพื่อนำไปแจกจ่ายให้ผู้เข้าอบรม และก็ได้รับความอนุเคราะห์อย่างดี พร้อมทั้งเขียนปกให้อย่างดีตามรูป
  2. เตรียม Virtual Disk Image (vdi) สำหรับ VirtualBox ซึ่งได้ติดตั้ง Ubuntu 10.04.2LTS รวมทั้งเพิ่ม packages ที่จำเป็น และได้ทดลองติดตั้ง DSpace 1.7.0 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพื่อให้ packages ต่างๆ ที่จำเป็นสำหรับ DSpace ได้รับการโหลดมาไว้เรียบร้อยแล้ว แต่ด้วยการทำเช่นนี้ ทำให้ไฟล์ vdi ที่ได้มีขนาดโตมากประมาณ 5.5GB ต้อง copy ไว้ใน external HD และนำติดตัวไปด้วย นอกจากนี้ ยังต้องเตรียมโปรแกรม VirtualBox ไปด้วย

วันแรกที่ไปถึงเวียงจันทน์ ได้ทดลองใช้เน็ตในโรงแรม พบว่า เร็วดีไม่แพ้เน็ตตามโรงแรมในเมืองไทยเลย ก็เลยคิดว่า ที่มหาวิทยาลัยน่าจะใช้ได้ดีกว่านี้  แต่เมื่อได้ใช้เน็ตในมหาวิทยาลัยแห่งชาติลาว ก็ให้รู้สึกผิดหวังมาก เพราะนอกจากจะช้าแล้ว ยังขาดความต่อเนื่อง ที่สำคัญ ตลอด 5 วัน ระบบ Name resolution ไม่สามารถใช้งานได้

คิวบรรยายของผมเป็นวันที่ 24-25 มี.ค. ส่วนวันที่ 21-23 มี.ค. เป็นการบรรยายในเรื่อง Digitization และการดำเนินการตามแนวทางของ Open Access ผมได้ฟังในวันแรกเต็มวัน ส่วนวันที่สองฟังไปครึ่งวัน หลังจากนั้น ก็ขอไปดูห้องคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในการอบรม

ในห้องคอมพิวเตอร์แคบๆ มีเครื่องคอมพิวเตอร์ทั้งเก่าและใหม่ปนกันอยู่ประมาณ 15-16 เครื่อง spec ทั่วๆ ไปก็ OK เสียอย่างเดียว คือ ส่วนใหญ่มี RAM 512MB มีสัก 4-5 เครื่องที่มี RAM 1-2GB อีก 2-3 เครื่องมีเพียง 256MB

เครื่องทั้งหมดติดตั้ง MS Windows XP บางเครื่องมี Deep freeze บางเครื่องก็ไม่มี

ผมติดตั้ง VirtualBox ให้กับทุกเครื่องที่มี RAM 512MB ขึ้นไป หลังจากนั้น ก็ copy ไฟล์ vdi ที่เตรียมไว้ลงไป ทดสอบดูบางเครื่องพบว่า ทำงานตามที่คาดไว้

หลังจากที่ดูพื้นฐานของผู้เข้าร่วม Workshop แล้ว ผมก็ต้องตัดสินใจเปลี่ยนแปลงการบรรยาย โดยต้องลดเนื้อหาลง

ก่อนถึงคิวของผม ได้มีการแนะนำ DSpace ด้วย DSpace LiveCD ก่อนแล้ว 1 รอบ 

วันที่ 24 มี.ค. ซึ่งเป็นวันแรกของผม ผมก็เริ่มต้นด้วยการสรุปความสามารถของ DSpace ที่ได้ทดลองใช้งานไปก่อนหน้านี้ โดยใช้ PSU Knowledge Bank เป็นสื่อประกอบ

หลังจากนั้น ได้แนะนำให้รู้จัก Ubuntu 10.04LTS ตามด้วยการสอนวิธีการติดตั้ง Ubuntu 10.04LTS บน VirtualBox ที่ใช้ WIndows XP เป็น Host OS

ด้วยความพยายามของทุกคนที่เข้าร่วม workshop คร้้งนี้ ก็สามารถติดตั้งจนเป็นที่เรียบร้อย หลังจากนั้น ก็ได้แนะนำเมนูบางส่วนของ Ubuntu และวิธีการติดตั้ง software เพิ่มเติมโดยใช้ Ubuntu Software Center

วันที่ 1 ก็จบลงด้วยการทำความรู้จักกับ Ubuntu Linux หัวหน้าแผนกไอทีได้บอกผมว่า จะเปลี่ยน OS เป็น Linux หมดทุกเครื่อง เพราะที่ใช้กันอยู่มีปัญหาหลายเรื่อง โดยเฉพาะไวรัส (ตอนที่ผมเตรียมเครื่องเพื่อใช้งาน ก็พบว่า USB Drive ของผมก็โดนไวรัสเล่นงานเข้า 2-3 ครั้ง ส่วน external HD ปลอดภัย เพราะผม format เป็น ext4 ที่ MS Windows ไม่สามารถอ่านได้)

วันรุ่งขึ้น ผมก็เริ่มด้วยการทบทวนเล็กน้อยเกี่ยวกับสิ่งที่เรียนรู้ไปก่อนหน้านี้ พร้อมทั้งบอกว่า มีคู่มือ Ubuntu ให้ด้วยแล้วในแผ่น CD ที่แจกไป ขอให้ไปอ่านสัก 3 รอบ ก็จะเข้าใจดีขึ้น

หลังจากนั้น ก็เข้าสู่เรื่องการติดตั้ง DSpace โดยใช้ไฟล์ vdi ที่ผมเตรียมไว้ ร่วมกับเอกสารขั้นตอนการติดตั้ง DSpace ที่แจกให้

แต่เนื่องจากเวลาที่มีจำกัดมาก จึงต้องข้ามขั้นตอนไปหลายขั้นตอน  และเลือกเอาบางขั้นตอนมาอธิบาย และลงมือทำ มีสิ่งที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น คือ เครื่องที่มีปัญหาในการติดต่อกับ net ภายนอกประสบปัญหาจนแทบจะติดตั้งไม่ได้

ส่วนเครื่องที่พอจะติดต่อกับ net ได้ก็สามารถติดตั้งได้สำเร็จ โดยโหลดเฉพาะบาง package ที่ต้อง update เท่านั้น

ส่วนการปรับแต่งต่างๆ ที่ได้เตรียมการไว้ก็ต้องยกเลิกไป เพราะเวลาไม่อำนวย รวมทั้งพื้นฐานของผู้ฟังอาจจะไม่เหมาะกับการลงลึกขนาดนั้นด้วย 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 28 มีนาคม 2554 22:42 แก้ไข: 19 กรกฎาคม 2555 08:17 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

CPU เป็นอะไรครับส่วนใหญ่

ไม่ได้ดูครับ แต่ลองดูแล้ว บางเครื่องรองรับ 64 bit ได้เหมือนกันครับ คิดว่า เรื่อง CPU ค่อนข้าง OK ครับ มีปัญหาเฉพาะบางเครื่องที่ RAM มีเพียง 256MB

ปัญหาอีกอย่าง คือ ไวรัส ครับ 

อ้อ อีกอย่าง อาจจะเป็นปัญหาด้านบุคลากรไอที หากสนใจ อาจจะหา project ไปช่วยเขาสักครั้งก็ได้ครับ 

น่าสนครับ

ปัญหาของผมมีอยาวเดียวคือ ไม่ชอบการเดินทาง (เมารถง่ายถึงง่ายมาก)  ดังนั้นผมจึงไม่ค่อยไปไหนไกลๆ

ขนาดปัตตานี-หาดใหญ่ ผมเดินทางประจำยังเมารถเลยครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.61.235
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ