นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2231
ความเห็น: 0

Go-OO - Optimized version of OpenOffice

นัยว่า ดีกว่า เร็วกว่า และฟรีกว่า (ไม่รู้ว่า ต่างจากฟรีเฉยๆ อย่างไร) ตามสโลแกนของ Go-OO ที่ว่า Better, Faster, Freer !

มีอยู่วันหนึ่ง ลองใช้ความสามารถใน Impress (หากจะพูดตามภาษาชาวบ้าน มันก็คือ Powerpoint ใน Open Office ครับ) ด้วยการขีดๆ เขียนๆ บนสไลด์ที่กำลังโชว์อยู่ (ภาษาอังกฤษเรียกว่า Annotation - เพิ่งรู้เหมือนกัน) และก็เกิดความรู้สึกขัดใจอย่างมาก เพราะอะไรต่ออะไรที่เขียนไปบนสไลด์เป็นสีเขียวอ่อน และเส้นก็เล็ก หากดูจากจอคอมพิวเตอร์ก็เห็นชัดอยู่ครับ แต่พอฉายบนจอ LCD กลายเป็นอะไรที่คนดูบอกว่า มองไม่เห็น สีเขียวแบบนี้เป็นสีต้องห้ามสำหรับสไลด์พื้นสว่างนะครับ

ลองค้นหาใน openoffice.org ว่า เราสามารถเปลี่ยนขนาดเส้น และสีเส้นได้หรือไม่ ก็พบคำตอบว่า เปลี่ยนได้นะ... ก็ลองดูในเครื่องที่ใช้งานที่บ้าน ก็พบว่า ทำได้จริงๆ

ต่อมาก็ลองใช้ที่เครื่องในห้องเรียน กลับพบว่า ทำไม่ได้... สงสัยว่าเป็นเพราะมันรุ่นเก่าหรือเปล่า ลองเอารุ่นใหม่ล่าสุด 3.2.1 มาติดตั้งดู ก็ทำไม่ได้เหมือนเดิม...  เลยซี้ซั้วสรุปไปว่า openoffice.org บน M$ Windows นั้นคงทำไม่ได้... (เพราะเครื่องคอมที่ห้องเรียนใช้ M$ Windows)

อีกวันหนึ่ง(จำไม่ได้ว่าวันไหน) ลองใช้ในเครื่อง netbook ที่ติดตั้ง Ubuntu 9.10 ถึงได้รู้ว่า openoffice.org บน Ubuntu ก็ทำ Annotation บน Impress ไม่ได้เหมือนกัน... รู้สึกเซ็งขึ้นมาเหมือนกัน...

เมื่อพอจะเวลาก็เลยลองหาคำตอบว่า ทำไมบางเครื่องทำได้ ทำไมบางเครื่องทำไม่ได้ ในที่สุดถึงได้พบคำตอบว่า openoffice.org จาก Sun นั้น ทำไม่ได้ครับ แต่ถ้าเป็น Go-OO  ก็มีความสามารถนี้ และถึงได้รู้ว่า Go-OO คืออะไร

ที่มาที่ไปของ Go-OO  ขอไม่กล่าวถึงนะครับ เพราะยังเบรอๆ เหมือนกันครับ ท่านที่ต้องการนำมาใช้งานก็ไปที่ Go-OO เลยนะครับ ติดตั้งไม่ยากอย่างที่คิดครับ

เมื่อประมาณต้นภาคการศึกษา 2/2553 เข้าไปใน sis.psu.ac.th ซึ่งเป็นระบบทะเบียนนักศึกษาตัวใหม่ และ download รายชื่อนักศึกษาในรายวิชามา ตอน download มา ชื่อไฟล์ก็บอกว่า เป็นรูปแบบ M$ Excel แต่กลับเปิดด้วย openoffice.org ไม่ได้ครับ ส่ง email ไปบอกทีม support ก็ได้คำตอบกลับมาว่า "ไม่ได้จริงๆ ด้วย"

หลายวันก่อน ลองทำดู ก็ยังไม่ได้เหมือนเดิมครับ และก็ลองหาสาเหตุดู ก็พบว่า ความจริงข้อมูลที่ export จาก sis.psu.ac.th นั้น เป็น HTML ครับ ไม่ใช่ xls แต่อย่างใด หากบันทึกไฟล์ไว้ แล้วแก้ไขนามสกุลจาก xls เป็น html ก็สามารถเปิดอ่านด้วย openoffice.org โดยไม่มีปัญหาอะไรครับ

ทีนี้ หากใช้ Go-OO ปัญหาแบบถูกหลอก(ว่า เป็น xls ทั้งที่เป็น html) ก็จะหมดไปครับ เพราะ Go-OO บอกว่า มี built in OpenXML (สงสัยเหมือนกันว่า openoffice.org ไม่มีได้อย่างไร ทั้งที่รองรับ XML มาก่อน M$ Office อีก - ไม่รู้ใครวางยาไว้หรือเปล่า)
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): go-oo  annotation  impress  openoffice  slide
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 11 มกราคม 2554 14:41 แก้ไข: 11 มกราคม 2554 15:00 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.61.235
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ