นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 8231
ความเห็น: 1

วิธีการแปลงไฟล์เป็น PDF แบบฟรีๆ

ข้อดีของ PDF คือ ไม่ว่า เราจะนำไฟล์ไปเปิดที่ไหน สั่งพิมพ์จากเครื่องใด เราก็จะได้ printout ที่เหมือนกัน ....

คุณวิภัทรได้เขียนเรื่อง โปรแกรมสร้างแฟ้มแบบ PDF ไว้ใน http://opensource.cc.psu.ac.th/Free-software และแนะนำ free software ไว้ 1 ตัว คือ pdfcreator

ต้นตำรับของไฟล์ PDF มาจาก Adobe acrobat ซึ่งเป็นผู้สร้างและจำหน่าย Acrobat distiller สำหรับแปลงไฟล์จาก Postscript ให้เป็น PDF(Portable document format) ถือว่า เป็นสุดยอดของเครื่องมือสร้าง PDF ไฟล์ แต่ราคาก็ไม่ใช่ย่อย

ปัจจุบันเครื่องมือสำหรับแปลงไฟล์เป็น PDF มีให้เลือกใช้กันเกลื่อนกลาดครับ Software บางตัวผนวกความสามารถนี้เข้าไปด้วยก็มี เช่น OpenOffice.org และ StarOffice ของ Sun เป็นต้น หากใช้โปรแกรมเหล่านี้ในการสร้างเอกสาร ก็สามารถ export ออกไปเป็น PDF ไฟล์โดยไม่ต้องพึ่งพาเครื่องมืออื่นใดอีก

หากคุณโลดแล่นอยู่บน Linux ก็จะรู้ได้เช่นกันว่า สามารถ export เอกสารใดๆ ออกเป็นไฟล์ PDF หรือ Postscript ได้โดยไม่ต้องติดตั้งเครื่องมือใดๆ เพิ่มเติม เพราะ Linux รองรับ Open document format เต็มที่อยู่แล้วครับ

แต่ถ้าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่สลัดตัวให้หลุดจาก M$ Windows และ M$ Office ไม่ได้ ก็มีทางเลือกหลายทางที่เป็นทางเลือกฟรี และไม่ต้องละเมิดลิขสิทธิ์ใคร เช่น ใช้

โปรแกรมดังกล่าวข้างต้น ล้วนแต่ทำหน้าที่เป็น printer driver ตัวหนึ่งเพื่อทำหน้าที่แปลงไฟล์ที่เราสั่งพิมพ์ออกไปเป็นไฟล์ PDF และเก็บไว้ในที่ที่เรากำหนดเท่านั้นครับ ไม่ได้เป็นเครื่องมือที่ยุ่งยากแต่อย่างใดครับ

บางตัวอาจจะเป็น shareware แต่ก็เปิดโอกาสให้ใช้ฟรีได้(ถ้าไม่อยากจ่าย) แต่ถ้าจะกรุณาเขาก็อาจจะสมนาคุณเขาบ้างก็ดีครับ เราจะได้ไม่ต้องใช้ของแพงเกินไปอย่างไม่มีทางเลือกครับ

หากไม่ต้องการติดตั้งโปรแกรมเพิ่มเติมในเครื่องก็มีทางเลือกใช้เครื่องมือ online ครับ เช่น PrimoOnline แต่การใช้บริการ online แบบนี้ เราต้อง upload เอกสารต้นฉบับขึ้นไปเพื่อแปลงแล้วส่งกลับมา ต้องแน่ใจว่า เอกสารดังกล่าวเมื่อถูกเผยแพร่ออกไปจะไม่มีปัญหานะครับ ผมแนะนำว่า ไม่ควรใช้บริการแบบนี้ครับ

ผมได้ยินมาว่า มีบางท่านมีประสบการณ์ว่า การแปลงไฟล์เป็น PDF บางครั้งก็ได้ไฟล์ที่ไม่เหมือนกับฉบับที่สั่งพิมพ์ออกมา ก็ให้รู้สึกแปลกใจเหมือนกันครับ

แต่คิดอีกที ก็อาจจะเป็นไปได้ หากเราพิมพ์ไฟล์เดียวกัน(ที่ยังไม่แปลงเป็น PDF)จากเครื่องคอมฯตัวหนึ่ง แต่ไปแปลงเป็นไฟล์ PDF ที่เครื่องคอมฯ อีกตัวหนึ่ง ....

อยากทราบประสบการณ์ที่ไม่พึงประสงค์เหมือนกันครับ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): linux  pdf  pdfcreator  cutepdf  opensource  pdf995  pdfcomplete  shareware  dopdf  primopdf
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 18 กุมภาพันธ์ 2552 21:33 แก้ไข: 22 กุมภาพันธ์ 2552 09:20 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
พีรวิชญ์ พวงแก้ว [IP: 58.8.138.87]
18 กุมภาพันธ์ 2552 22:37
#41261

มี print pdf มาแนะนำครับ โปรแกรม dopdf ครับ

เป็น freeware ครับ ขอบคุณมากนะครับสำหรับบทความ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.162.105.6
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ