นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

สรินดา
Ico64
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
Network
Members · Following: 0 · Followed: 0

อ่าน: 28449
ความเห็น: 0

มารู้จักจักรยานเสือภูเขากันเถอะ [C]

มารู้จักจักรยานเสือภูเขา การขับขี่ ราคา
วันนี้มีจักรยานพันธุ์ใหม่ที่เกิดขึ้น คือ เสือภูเขาหรือ MOUNTAIN BIKE เป็นจักรยานอเนกประสงค์ที่สามารถใช้ได้ในทุกพื้นที่ ไม่ว่าจะ เป็นถนนธรรมดา หรือทางป่าทางเขาทุรกันดาร จึงเป็นจักรยานที่เหมาะ อย่างยิ่งสำหรับการเดินทางท่องเที่ยว
ลักษณะเฉพาะของเสือภูเขา คือ ความแข็งแกร่งของระบบโครงสร้าง การผ่อนแรงของระบบเกียร์ทดซึ่งมีมาก ถึง 24 เกียร์ การหยุดฉับพลันของระบบเบรค และความสามารถในการตะลุยทางยากลำบากของระบบล้อ ยาง และเกียร์ ทำให้การเดินทางด้วยเสือภูเขาสามารถบุกบั่นไปได้ทุกที่ เป็นการเดินทางที่แม้จะเหนื่อยหนักแต่ก็สนุกสนาน
การขับขี่เสือภูเขา เช่นเดียวกับจักรยานทั่วไป เพียงแต่ต้องเรียนรู้เพิ่มเติมในระบบที่เพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อย ได้แก่
1. แฮนด์ บังคับแฮนด์ด้วย 2 มือ ให้ตรงทางอยู่เสมอ ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น บังคับแฮนด์ให้ไปในทิศทางที่ถูก ต้องไว้ เพียงเท่านี้เสือภูเขาก็จะพาคุณหลบเลี่ยงจากอันตรายทุกสถานการณ์ไปได้
             2. เบรค เมื่อต้องการหยุด กดเบรคล้อหลังก่อนล้อหน้าเสมอ ถ้าเป็นทางลงชันควรกดเบรคแล้วปล่อย กดแล้ว ปล่อย อย่างสม่ำเสมอ อย่าปล่อยให้ความเร็วขึ้นสูงจนควบคุมไม่ได้
             3. ระบบเกียร์ทด เริ่มเคลื่อนที่ด้วยจานหน้าจานหลังตัวกลางอยู่เสมอ จากนั้นทดลองเปลี่ยนเกียร์จานหลังขึ้น หรือลง เพื่อทดสอบน้ำหนักการถีบที่เหมาะกับตนเอง ในการทดสอบจักรยานก่อนการเดินทาง ทดลอง เปลี่ยนเกียร์อยู่เสมอ เพื่อหาน้ำหนักเกียร์ที่ตัวเองถนัด จำไว้เสมอว่า ผู้ใช้จักรยานแต่ละคนจะใช้เกียร์ไม ่เหมือนกันตามแต่กำลังกายของแต่ละคน
ราคาและสถานที่หาซื้อ เนื่องจากปัจจุบันนี้ จักรยานเสือภูเขาเริ่มเป็นที่รู้จักของบุคคลทั่วไปกว้างขวางขึ้นทุกขณะ จึงมีแหล่งขาย จักรยานเสือภูเขาอยู่หลายแห่ง หลายระดับราคาด้วยกัน เสือภูเขาที่นับว่า ใช้ได้ มีความคงทน สามารถใช้เดินทางไกล ในเส้นทาง ทุรกันดารได้ดี ราคา ประมาณตั้งแต่เก้าพันบาทขึ้นไปจนถึงนับแสนบาทยิ่งราคาแพงยิ่งมีคุณสมบัติ ดีมากขึ้นตามลำดับ หาซื้อได้ตามร้านจักรยานทั่วไป ข้อสังเกต ร้านจักรยาน ที่ดีที่ควรเลือกซื้อ ควรมีการบริการหลังการขายประเภทการซ่อมบำรุงที่ดี เพราะจักรยานเป็นพาหนะ ที่จำเป็นต้องมีการปรับแต่งอยู่เสมอ

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 03 มีนาคม 2553 14:16 แก้ไข: 03 มีนาคม 2553 14:34 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น