นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
Network
Members · Following: 0 · Followed: 1

อ่าน: 2845
ความเห็น: 3

วันมาฆบูชา

วันมาฆบูชา วันขึ้น 15 ค่ำเดือน 3

        วันนี้เป็นวันมาฆบูชา ขึ้น 15 ค่ำเดือน 3 ถือเป็น "วันจาตุรงคสันนิบาต" มีเหตุการณ์สำคัญ 4 อย่างดังนี้ค่ะ
1.พระสงฆ์จำนวน 1,250 รูป เดินทางมาเฝ้าพระพุทธเจ้า พร้อมกันโดยไม่ได้นัดหมาย
2.พระสงฆ์จำนวนทั้ง 1,250 รูปนี้ เป็นพระสงฆ์ที่ได้รับการบวชจากพระพุทธเจ้าโดยตรง (เอหิภิกขุอุปสัมปทา)
3.พระสงฆ์จำนวนทั้ง 1,250 รูปนี้ ล้วนเป็นพระอรหันต์
4.เป็นวันที่พระจันทร์เต็มดวงกำลังเสวยมาฆฤกษ์
         
ในวันนั้นพระพุทธเจ้าได้แสดงธรรม โอวาทปาติโมกข์ คือ ข้อธรรมย่ออันเป็นหลักหรือหัวใจสำคัญของพระพุทธศาสนา ๓ ประการ ได้แก่

1. ไม่ทำความชั่วทั้งปวง เว้นจากความชั่วด้วยกาย วาจา ใจ
2. ทำความดีให้ถึงพร้อม ด้วยกาย วาจา ใจ
3. ทำจิตใจให้หมดจดบริสุทธิ์ผ่องใส

    สิ่งที่พุทธศาสนิกชนพึงกระทำคือทำบุญตักบาตรถวายอาหารแด่พระภิกษุสามเณร ฟังธรรม ตอนกลางคืนไปวัดเพื่อทำพิธีเวียนเทียนรอบพระอุโบสถระลึกถึงพระคุณของพระพุทธเจ้า พระธรรมและพระสงฆ์

     วันนี้ตอนเช้าผู้เขียนได้ตื่นมาทำกับข้าวคือแกงจืดไก่สับใส่ฟัก หุงข้าว และผลไม้_ส้ม เตรียมใส่บาตรพระสงฆ์รูปหนึ่งที่เดินผ่านหน้าบ้านเป็นประจำ โดยได้ปลุกสามีมาร่วมใส่บาตรด้วย มีคนมารอใส่บาตรหน้าเกือบ 10 คน ปกติท่านจะมาถึงหน้าบ้านประมาณ 6.15 น.ทุกวันแต่วันนี้เป็นวันพระใหญ่ 15 ค่ำจึงมีผู้คนรอใส่บาตรมาก ทำให้กว่าจะเดินมาถึงที่หน้าบ้านก็ราว 6.30 น. หลังจากนั้นเราก็ได้ไปทานอาหารเช้าที่ร้านข้าวต้มจี้หยิน แถวริมสระน้ำหน้าวิทยาลัยชุมชนภูเก็ต สะพานหิน ด้านศาลาหลังเดิมซึ่งเป็นร้านเจ้าเก่าดั้งเดิมสมัยก่อนเป็นร้านขายกาแฟหน้าสำนักงานเหมืองแร่ลุ่นเส็ง ถนนรัษฎา ปัจจุบันเป็นร้านขายของที่ระลึกตรงข้ามธนาคารกรุงศรีอยุธยา    ซึ่งมีข้าวต้มปลา หมี่สั่วปลา กินกับเต้าเจี้ยวบดใส่พริกฝีมือแม่ครัวเก่าอายุเกือบ 90 ปีซึ่งเป็นแม่ของจี้หยินเองและมีขนมจีบที่ร้านทำเองให้กินก่อนข้าวต้มอีกด้วย  

 ขนมจีบ

หมี่ซั่ว

 หลังจากทานอาหารเช้าเสร็จได้ซื้อขนมจีบกลับมาสามชุด แล้วไปทำหน้าที่ของหลานโดยการนำขนมจีบไปเยี่ยมญาติผู้ใหญ่ที่มีอยู่ สองรายและกลับบ้านมาให้ลูกสาวและนำลูกไปส่งบ้านครูเพื่อเรียนพิเศษเลขคณิต แล้วมานำคนแก่ในความดูแลไปหาหมอที่โรงพยาบาลวชิระ  ซึ่งได้เห็นกับตาว่ามีคนไข้มาหาหมอจำนวนมาก ทั้งที่วันนี้เป็นวันหยุดราชการ เราต้องรอกว่าจะยื่นบัตร รอพบหมอ รับยาเสร็จใช้เวลาเป็น2ชั่วโมงทีเดียว น่าเห็นใจหมอมาก   หลังจากนั้นนำคนแก่ส่งสถานพักฟื้นที่ช่วยดูแลแทนเราให้ แล้วไปจัดการธุระที่วัดข้างบ้านอีก กว่าจะกลับบ้านมารับข้าวเที่ยงนั้นก็เลยเวลาไปแล้ว โชคดีที่ไม่ต้องไปรับลูก และได้นำห่อหมกจากวัดมาทานกับแกงจืดฟักที่ทำเองด้วย เรียกว่าทำบุญได้บุญทันตาเห็น คือได้ทานอาหารที่ใส่บาตรนั่นเอง

     ตอนค่ำเราจะนำดอกไม้ ธูปเทียนจากบ้านไปวัดข้างบ้าน เพื่อไปทำพิธีเวียนเทียนระลึกถึงพระคุณของพระรัตนตรัยกัน สิ่งที่ได้พบมาจากการไปเวียนเทียนที่วัดในวันทางพุทธศาสนาที่มีการทำพิธีเวียนเทียนกันนั้น ปรากฏว่ามีคนรุ่นใหม่มาร่วมเวียนเทียนเป็นจำนวนมาก แต่มีคนจำนวนหนึ่งที่มาร่วมงานแต่ไม่ได้มาทำพิธีไหว้พระ  สวดมนต์ ฟังธรรมก่อนจะทำพิธีเวียนเทียนรอบพระอุโบสถตามที่ทางวัดได้จัดให้ พวกเขาเหล่านั้นมาถึงก็จุดธูปเทียน เวียนเทียนรอบอุโบสถกันเลย น่าแปลกใจจริง ๆ ช่างไม่รู้จักอะไรกันเลย ถ้าท่านผู้อ่านไปวัดเพื่อร่วมพิธีเวียนเทียนในคืนนี้ลองสังเกตพฤติกรรมของคนที่ไปด้วยว่าเป็นดังที่ผู้เขียนได้พบเห็นมาหรือไม่ ช่วยแจ้งให้ทราบด้วยจะเป็นพระคุณยิ่งนะคะ

 

สร้าง: 21 กุมภาพันธ์ 2551 14:39 แก้ไข: 30 มิถุนายน 2551 21:11 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

     ขอบคุณคะ สำหรับสาระที่บางครั้ง เราก็ลืมไป

     @^_^@  ขอให้โลกสงบสุข

ขออนุโมทนากับ ข้อมูลที่ดี ๆ เกี่ยวกับวันมาฆบูชาด้วยครับ  และขอเชิญศึกษารายละเอียดของ "โอวาทปาฏิโมกข์" ได้ที่บันทึกนี้ ครับ 

Ico48
mbunsong (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
21 กุมภาพันธ์ 2551 18:14
#21519

เห็นท่านนายกสมัคร กล่าวว่า เราเป็นชาวพุทธควรให้ความสำคัญกับวันสำคัญทางพุทธศาสนา ครับ แต่ก็แปลกตรงที่ว่า .. ไม่มีการประชาสัมพันธ์ในสิ่งที่ถูกต้อง.. เด็กรู้แต่ว่าต้องไปเวียนเทียน .. แต่ไม่ทราบว่าทำไมต้องเวียนเทียน. และกิจกรรมที่นอกเหนือจากการเวียนเทียนยังมีอย่างอื่นอีกหรือไม่ ..

ว่าแต่ว่า .. ภาพทั้งหมดนั้น .. ชวนน้ำลายไหล มากๆ เลยครับ (^_^)

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.184.78
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ