นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
Network
Members · Following: 0 · Followed: 1

อ่าน: 3477
ความเห็น: 1

ตรุษจีน

"ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้"

 ช่วงนี้ยังอยู่ในเทศกาลวันปีใหม่ของจีนนะคะ ขอฝากคำอวยพรในเทศกาลให้แกผู้อ่านทุกท่านค่ะ "ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้" คำนี้เป็นที่นิยมกันมาก เป็นภาษาแต้จิ๋วค่ะ

  ตำนานเรื่องเกี่ยวกับวัฒนธรรมจีน ๆ นี่คุณจิตรา ก่อนันทเกียรติได้เขียนหนังสือไว้หลายเล่มทีเดียว ท่านสามารถหาอ่านได้ วันนี้ผู้เขียนขอยกเรื่องสาระน่ารู้"สารพัดมงคลวันตรุษจีน" ของคุณจิตรา ก่อนันทเกียรติ จากนิตยสารสกุลไทย ฉบับที่ ๒๗๘๒ วันที่ ๑๒ กพ. ๒๕๕๑มาประกอบการเขียนเรื่องนี้นะคะ

    ก่อนเทศกาลตรุษจีน ตามบ้านที่อยู่อาศัยต้องมีการทำความสะอาดบ้านรับตรุษจีน และมีการไหว้ส่งเสด็จเจ้าหรือเทวดาขึ้นสวรรค์ 7 วันก่อนวันสิ้นปีเพื่อไปรายงานความดีความชอบของเจ้าบ้านในระหว่างปีที่ผ่านมา  ปีนี้ผู้เขียนมัวยุ่ง ๆ มาทำความสะอาดบ้านตรงวันเสาร์ อาทิตย์ 1-2 กพ.หลังจากที่มีการส่งเจ้าขึ้นสวรรค์ไปแล้ว(ก่อนตรุษจีนไม่กี่วัน) และ เริ่มซื้อของในวันเสาร์ เช่นส้ม ที่เป็นผลไม้ที่เก็บไว้ได้นานและซื้อให้เป็นของขึ้นบ้านใหม่ของเจ้านายสามีด้วย  แล้วมาวันจันทร์ก็มาซื้อส้มอีก แตงโม ต้นกระเทียม ของแห้ง วันอังคารซึ่งเป็นวันจ่ายมาซื้อได้ขนมเข่ง กล้วยหอมและสับปะรด ปีนี่ขนมเค่งหาซื้อยากไม่ค่อยมีขาย เนื่องจากปีที่แล้วแม่ค้าคาดการณ์ผิดมีขนมเหลือมาก ปีนี้เลยลดปริมาณการทำลง เป็นธรรมเนียมของคนจีนมีการให้ของก่อนวันสิ้นปีเพื่อให้มาไหว้หรือทานช่วงตรุษจีน ปีนี้เพื่อนบ้านนำลำใยกระป๋องและกุนเชียงมาให้ เราก็ให้ขนมเข่ง 4 เข่งกลับไป และมีเพื่อนที่ทำงานให้ขนมเข่งมาไหว้อีก พอไหว้เสร็จก็นำขนมเข่งกลับไปให้เขาทานกัน

    ธรรมเนียมการไหว้ขนมเข่งมีตำนานว่าตอนเจ้าขึ้นสวรรค์ไปรายงานความดีความชอบ และเจ้าแห่งสวรรค์ถามว่าบ้านนี้เป็นอย่างไร เหตุการณ์ดีร้ายเป็นประการใด เจ้าซึ่งมัวแต่กินขนมเข่งซึ่งชาวบ้านไหว้ติดสินบล ขนมที่เหนียวติดหนวดเครารุงรังได้แต่พูดอึม ๆเลยเป็นที่ยอมรับว่าดีไปโดยปริยาย ที่สำคัญขนมอร่อยมาก ซึ่งก็แปลกดีนะคะ

   วันก่อนวันไหว้ซึ่งเรียกว่าวันจ่ายนั้น ผู้เขียนไม่ได้ไปหาซื้อของสดมาทำกับข้าวเพราะได้ว่าจ้างให้คนทำให้ค่ะ เช้าวันไหว้แต่หาซื้อขนม ไก่ต้ม ปลาเพื่อมาทอด และแวะรับอาหารที่สั่งไว้ซึ่งมีแกงจืด หมูฮ้อง ผัดมันแกว ผัดผักรวม หมี่ผัด เกี้ยนทอดและแกงไก่

  การไหว้เริ่มตอนเช้าเป็นการไหว้หน้าพระ มีขนมเข่งส้ม 4 ผล และน้ำชา ตอนสายราว 10 โมงไหว้บรรพบุรุษ ซึ่งมีการกล่าวคำไหว้ด้วยอาหารที่ไหว้ได้แก่ มีข้าว แกงจืด หมูฮ้อง ผัดมันแกว ผัดผักรวม หมี่ผัด เกี้ยนทอด ผัดต้นกระเทียม ปลาทอด ไก่บ้านทั้งตัวและเครื่องในต้ม ขนมเต่า(อังกู้) ถ้วยฟู(ฮวดโก้ย) ขนมเข่ง ขนมแป๊ะทึงโก้ย ข้าวเหนียวกวน ขนมชั้น(เก้าเต่งโก้ย)และผลไม้ 5 อย่าง เหล้า น้ำชา  อาหารแต่ละอย่างมีความหมายในทางดีทั้งนั้น เช่นหมู อวยพรให้ชีวิตสมบูรณ์พูนสุข ไก่อวยพรขอให้ก้าวหน้า หงอนไก่เหมือนหมวกขุนนาง การขันตรงเวลาทุกเช้าอวยพรให้รู้งาน ตับ(พ้องเสียงกับกัวซึ่งแปลว่าขุนนาง)อวยพรให้ก้าวหน้า ปลา(ฮิ้อ-อู้ฮิ้ออู่ชึ้ง)อวยพรให้เหลือกินเหลือใช้ ส่วนกับข้าวมีหมู ไก่ ปลา กุ้ง หมึกเป็นส่วนประกอบ ต้นกระเทียมไหว้เพื่อให้อูสึ่งอู่ขึ่ง(ได้นับได้เก็บ) น้ำแกง ได้ซดคล่องคอชีวิตคล่องราบรื่นไม่ติดขัด เช่นเดียวกับน้ำชา ส่วนตัวบ้านธรรมเนียมฮกเกี้ยนมีการแขวนผ้าฉายตกแต่งที่ประตูบ้านด้วย ตัวผ้าฉายมักเป็นปักรูปเทวดาแปดเซียน มีอักษรจีนประกอบซึ่งผู้เขียนอ่านไม่ออกค่ะ แต่ความหมายคงเป็นสิ่งที่ดี ๆ

     ขนมไหว้มีขนมเข่ง ขอให้มีเป็นเข่ง ๆ ขนมถ้วยฟู แป๊ะทึงโก้ย ขอให้เฟื่องฟู ขนมชั้นได้เลื่อนชั้น ขนมเต่าให้อายุยืน

    ผลไม้ไหว้นิยม ส้มสีทอง หมายถึงโชคดี กล้วยหอม(เซียงเจียว) สับปะรด(อ่องล่าย)เพื่อดึงโชคเข้ามา แอปเปิ้ล(ผิงโกว่)เพื่อให้เผงอันแปลว่าปลอดภัย และแตงโม(ซีกัว)

   มีการเผากระดาษเงิน กระดาษทองให้บรรพบุรุษนำไปใช้

   หลังจากนั้นมีการไหว้ผีไม่มีญาติในตอนบ่าย หลังจากนั้นผู้เขียนนำกับข้าวที่เป็นผัดผักทั้งหมดมาเทลงหม้อใหญ่เพื่อทำจับฉ่าย สับขาไก่ กระดูกไก่ลงหม้อต้มไปด้วย ตามด้วยแกงจืดเนื่องจากมีกับข้าวทานไม่หมดนั่นเอง  เคล็ดลับการทำจับฉ่ายที่อร่อยมากคือต้องใช้น้ำซุปจากกระดูกหมูหรือน้ำต้มไก่นะคะ และหอมกระเทียมเจียว ซึ่งอาหารฮกเกี้ยนมักจะใช้หอมเจียวโรยหน้า สองอย่างนี้จะทำให้จับฉ่ายมีกลิ่นหอมฟุ้ง น่ารับประทานมาก ทุก ๆ ปีเพื่อนที่ทำงานจะมีโอกาสได้ทานจับฉ่ายสูตรของผู้เขียนตอนตรุษจีนนี่ล่ะค่ะ

  ในวันตรุษจีนซึ่งเป็นวันที่หนึ่งของจีน ตอนเช้าไหว้หน้าพระอีกครั้งแล้วไหว้เจ้าแห่งเตาไฟเพื่อให้มีอาหารกินตลอดไป ด้วยขนมแต่เหลี่ยว(จันอับ) ขนมเข่งและส้ม 4 ผล น้ำชา  เพราะที่บ้านมีเตาไฟโบราณที่สมันก่อนใช้หุงต้มด้วยกะทะใบบัว (ใบใหญ่) มีคนอาศัยอยู่มาก

   คนส่วนหนึ่งจะไปไหว้พระที่ศาลเจ้าแม่กวนอิมซึ่งสามีผู้เขียนได้ไปไหว้มาแล้ว มีคนไปเยอะมาก แน่นศาลเจ้าและไม่มีใครเสี่ยงเซียมซีเลย ส่วนทางบ้านไม่มีการทำความสะอาดบ้าน ซักผ้า ซึ่งถือว่าไม่ดี แต่เราได้ทำไว้ก่อนหน้านี้แล้ว กิจกรรมอีกอย่างนึ่งคือการแจกซองแดง(อังเปา) สำหรับคนที่ทำงานแล้วมีรายได้ควรแจกอังเปาให้แก่พ่อแม่หรือผู้ใหญ่ในบ้าน  ลูกหลาน ๆ   ซึ่งปีนี่ลูกสาวคนโตซึ่งเรียนจบทำงานแล้วแล้วได้ให้ซองอังเปาแก่น้องและหลานด้วย

   ที่ภูเก็ตในช่วงตรุษจีนนี้ วัดฉลองซึ่งเป็นวัดที่มีชื่อเสียงมากมีงานประจำปี 7 วัน ผู้คนจึงไปเที่ยวงานวัดนี้และไปไหว้พระในช่วงนี้ด้วย

  หลังเทศกาลตรุษจีนมีขนมเข่งมาก เลยนำขนมเข่งมาตัดเป็นชิ้น ๆ ชุบไข่ผสมแป้ง เพื่อให้ติดเนื้อขนมแล้วทอด กลายเป็นเมนูขนมเข่งชุบไข่ทอดที่เรา ๆได้กินหรือบางคนอาจชอบขนมเข่งนิ่ม ๆ หั่นเป็นคำคลุกมะพร้าวขูดผสมเกลือ ก็อร่อยไปอีกแบบค่ะ  หลังจากนี้ในวันขึ้นแปดค่ำ เดือนสาม เป็นวันไหว้ขอบคุณเทวดาอีกครั้งตามประเพณีของคนจีนในภูเก็ต

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 09 กุมภาพันธ์ 2551 10:59 แก้ไข: 30 มิถุนายน 2551 21:13 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

     นู๋ตาลก็มีเชื้อสายจีนอยู่ในตัว แต่ไงไม่ค่อยมีความรู้เรื่องนี้เลย ขอบคุณคุณ moo-moo นะคะ ที่ทำให้นู๋ตาลเข้าใจมากขึ้น

     @^_^@  ขอให้โลกสงบสุข

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.184.78
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ