นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1766
ความเห็น: 0

สมการของความสำเร็จ

พรสวรรค์ + พรแสวง + โอกาส

  เช้าวันนี้ได้ดูรายการเช้าข่าวข้น คนข่าวเช้าของโทรทัศน์ช่อง 9 อสมท คุณตุ๊กกี้ แห่งบริษัทเวิร์ตพอย์  เธอได้มาปรากฏตัวในช่วงแขกรับเชิญ   

กว่าที่เธอจะมาถึงจุดนี้ได้ เธอได้ใช้ความพยายามสร้างโอกาสที่จะให้เธอประสบความสำเร็จในอาชีพที่เธอใฝ่ฝัน  ถึงแม้ว่าพ่อแม่ของเธอไม่สนับสนุนอาชีพเต้นกินรำกิน  แต่เธอได้ฝ่าฟันอุปสรรคทั้งหลายจนเธอก้าวจากเบื้องหลังฉากไปยืนหน้าเวทีอย่างสง่างาม มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก เมื่อผู้เขียนได้เอ่ยชื่อของเธอกับนักศึกษาในชั้นเรียนที่สอน บรรดานักศึกษาร้อง อ๋อ แต่ขอโทษเถอะค่ะ ผู้สอนเพิ่งร้จักคุณตุ๊กกี้จากรายการข่าวนี้เอง และนึกขึ้นได้ว่าเธอเพิ่งให้สัมภาษณ์ในคอลัมน์จุดประกาย หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันศุกร์ที่ 19 มิย. 2552 

 ที่ผู้เขียนติดใจคือคำให้สัมภาษณ์ของเธอที่ว่า การที่แต่ละคนมีพรสวรรค์ หรือพรแสวงแล้วต้องสร้างโอกาสให้ตนเองด้วยเพื่อที่จะได้ก้าวไปสู่ความสำเร็จในอาชีพที่ตนใฝ่ฝัน ดังที่คุณบัณฑิต อึ้งรังษีเคยกล่าวไว้ว่ากว่าคุณบัณฑิตจะก้าวมาเป็นวาทยากรที่มีชื่อเสียง ก็ได้สร้างโอกาสให้ตนเองหลายโอกาสเพื่อที่จะได้ฝึกการเป็นวาทยากร ตั้งแต่เมื่อครั้งที่คุณบัณฑิตไปเรียนที่ประเทศออสเตรเลีย

ดังนั้นการที่คนเราจะประสบความสำเร็จในการทำกิจการใดก็ตาม บางครั้งเราต้องอาศัยพรสวรรค์ที่ติดตัวมารวมกับพรแสวงที่ต้องหามาเพิ่มเติม และต้องสร้างโอกาสให้ตนเองได้แสดงศักยภาพของพรสวรรค์และพรแสวงที่มีติดตัวมาด้วย

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 24 มิถุนายน 2552 20:16 แก้ไข: 25 มิถุนายน 2552 18:29 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.236.35.159
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ