นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1461
ความเห็น: 1

ใครเริ่ม "การขับเคลื่อนแชร์" [C]

 

 

 

             เมื่อถาม "การขับเคลื่อนแชร์ในองค์กร"   ใคร? ควรจะเริ่มก่อน     และเริ่ม ณ จุดไหน    มีหลาย ๆ ท่าน คงนึกไปถึงว่า  "ให้ผู้นำซิ!"   เพราะหากท่านเริ่ม เดี๋ยวเราก็จะตามเอง   ซึ่งเป็นเหตุผลที่พยายามจะทำให้เกิดขึ้น   แต่สุดท้ายก็ โดดเดี่ยว  เพราะท่านก้าว  แต่ผู้ใต้บังคับบัญชาไม่ก้าวไปกับท่าน   เหตุเพราะ "ยึดติด" ในสายการบังคับบัญชาของหน่วยงาน  ทำให้ผู้อยู่เบื้องล่าง เกิดความไม่มั่นใจในการที่จะดำเนินการต่อไป  หรือรับนโยบายจากเบื้องบน และจบด้วย "เห็นชอบ มอบ...."  

 

            จากวันเป็นเดือน จากเดือนเป็นปี  และจากปี เกือบ 6 ปี  ที่มีการกล่าวเช่นนี้เรื่อยมา  สุดท้ายก็ไม่ได้เริ่มสักที  เพราะรอนโยบายสั่งการให้ทำ   และเมื่อมีนโยบายให้มีการขับเคลื่อนแล้ว แต่ก็ "จอดสนิท"  ไม่ได้เริ่มสักที   เพราะว่า "ไม่มีเวลา"

 

            บทเรียนในอดีตที่ผ่านมา พบว่า การที่จะเริ่มอะไร  ให้ "เริ่มด้วยใจ"  และหากจะให้ใครคิดแบบเดียวกับเรา "ก็ต้องทำให้เห็น"  เมื่อมีข้อมูลพร้อมที่จะอธิบาย ถึงเหตุและผล  จะได้เห็นภาพที่โฟกัสชัดเจนมากขึ้น  ทราบว่า "คำตอบ คือ อะไร"

 

            ดังน้้นก่อนที่จะให้คนอื่นทำ   และให้ทำตามกระแสนโยบาย ก็ต้องเริ่มที่ตนเองก่อน   จะให้ใครเชื่อถึงผลลัพธ์ที่ทำ  ก็ต้องทำให้เห็นเป็นประจักษ์  เพื่อตอบได้ทุกข้อคำถาม  

 

             การสร้างองค์กรให้เป็น "วัฒนธรรมแห่งการเรียนรู้ ก็ต้องเริ่มที่ตนเองก่อน เริ่มที่ผู้นำ  ผลักดันให้เกิดนโยบาย  สร้างทีมงานในการทำให้เกิดขึ้น  โดยการกระทำของผู้ขับเคลื่อนเอง ที่ต้องให้เห็น "คุณค่า  ประโยชน์  และผลลัพธ์" ที่จะเกิดขึ้น   สิ่งสำคัญคือ ทำให้เกิดความไว้เนื้อเชื่อใจ  ละลายเส้นการบังคับบัญชา เปลี่ยนเป็นช่องทางการสร้างความส้มพ้นธ์อ้นดีต่อกัน  เพื่อรวมเป็นกลุ่ม และทีม พร้อมที่จะก้าวเดินไปด้วยกันค่ะ.

หมวดหมู่บันทึก: วิธีการใช้งาน Share
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 18 กุมภาพันธ์ 2556 22:47 แก้ไข: 09 สิงหาคม 2560 18:44 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, และ 11 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

บทเรียนในอดีตที่ผ่านมา พบว่า การที่จะเริ่มอะไร  ให้ "เริ่มด้วยใจ"  และหากจะให้ใครคิดแบบเดียวกับเรา "ก็ต้องทำให้เห็น" .........

 

หากคนในองค์กรของเรา ไม่มีใจ หรือ ไม่มีใครคิดเห็นแบบเดียวกับเรา ก็จบเลยมั้ยครับ หรือ ทำยังไงให้เค้ามาสนใจ

 

ที่ผ่านมาเคยลองกระตุ้น ชักชวน แนะนำบ้างแล้ว...จอดครับ ไม่มีใครตามมาเลย

 

หวังว่าวันนึงจะมีคนในคณะสนใจครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น