นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1301
ความเห็น: 5

รู้ได้ไงว่าเมื่อไหร่ต้องเปลี่ยน Laser ของเครื่อง Sequencer (รุ่น 3130) แล้ว

     และแล้ว วันนี้ก็ถึงวันที่ต้องจากลาไปของ น้องเซอร์ หรือเจ้า laser เครื่อง sequencer รุ่น 3130 ที่ใช้มาได้เพิ่งจะเข้าปีที่ 5 เอง น้องเซอร์คงอ่อนละโหยโรยแรงจากการใช้งานหนักมาก มาตลอด 5 ปี มาวันนี้ก็เลยทำใจไม่ได้ ขอตาม Whitney Houston ไปพักผ่อนด้วย โปรดหลับอย่างสงบ....... เราจะคิดถึงเธอเสมอ

     เพื่อให้การจากไปของน้องเซอร์ มีประโยชน์สูงสุด วันนี้ก็เลยขอบันทึกข้อน่าสังเกตุของการใช้เครื่องวิเคราะห์ลำดับเบสอัตโนมัติหรือเครื่อง sequencer ว่าเมื่อไร ควรต้องคิดเรื่องการเปลี่ยน laser เสียที

     ปกติการใช้งาน laser สำหรับงาน fragment analysis (ผมไม่รวมถึงงาน sequence นะครับ เพราะไม่ได้สังเกตุขณะที่ทำงาน sequence) ในงาน fragment analysis นี้ เครื่องจะใช้งานน้องเซอร์ที่ 15 mW ตลอดเวลา พูดง่ายๆ ก็คือ เมื่อเริ่มเปิดใช้งานน้องเซอร์ ก็จะใช้งานที่ 15 mW ทันที แล้วเป็นอย่างนี้ไปจนเสร็จงาน ขณะที่กระแส หรือ laser current ก็เป็นไปเพื่อให้สามารถผลิตน้องเซอร์ให้ที่ได้ที่ 15 mW ดังนั้นเมื่อเครื่องยังใหม่อยู่ ค่า laser current ก็จะต่ำ (ถ้าผมจำไม่ผิด ดูเหมือนตอนเครื่องมาใหม่ๆ ค่า laser current จะอยู่ที่ 4-5 A พอใช้งานไปได้สักหลายๆปี จนน้องเซอร์เริ่มมีอายุมากขึ้น ก็จะต้องใช้กระแสมากขึ้นเพื่อให้ยังคงได้พลังงานที่ 15 mW ค่า laser current จะสูงสุดเท่าที่เครื่องจะรับได้ คือ  8.9 A ถ้า laser current สูงกว่านี้ มันจะ shut down น้องเซอร์ครับ เพื่อความปลอดภัย แต่ไม่ต้องห่วงเรื่องนั้นครับ เพราะเมื่อเครื่องทำงานที่ 8.9 A ไปสักพัก มันจะไม่สามารถรักษาพลังงานที่ 15 mW ได้ พลังงานก็จะเริ่มไม่นิ่ง สังเกตุค่า จะวิ่งขึ้นลงระหว่าง 13.2-15 mW ช่วงระหว่างนี้ยังคงใช้งานได้ปกติครับ หากยังทนใช้ต่อไป จนค่าที่ laser current ที่ 8.9A ไม่ไหวแล้ว ค่า laser power ก็จะตกลงอย่างรวดเร็ว แล้ว เครื่องจะขึ้น error บอกเราเมื่อค่า laser power ต่ำว่า 2 mW 

     ด้านล่างนี้เป็นภาพ EPT ของเครื่องขณะที่ยังใช้งานได้ปกติ จะเห็นว่า laser power ทำงานที่ 15 mW ได้ตลอดเวลา ขณะที่ laser current จะทำงานที่ 6.8A ค่า current นี้ยิ่งต่ำก็ยิ่งดีครับ แสดงว่าเครื่องยังใหม่อยู่

     ด้านล่างนี้เป็นภาพของ run ที่เกิดปัญหาครับ จะเห็นว่า laser current ค่อยๆเพิ่มขึ้นจนมาสูงสุดที่ 8.9 A โดยพลังงานยังคงได้ 15 mW อยู่ เครื่องจะทำงานจนกระทั่งกระแสที่ 8.9 A นี้ ไม่สามารถให้พลังงานที่ 15 mW ค่าพลังงานก็จะลดลง จนไม่ไหวแล้ว ค่าพลังงานก็จะตกลงอย่างฮวบฮาบจนต่ำกว่า 2 mW เครื่องก็จะขึ้นไฟแดง แล้วมี flag บอกให้รู้ว่ามีข้อผิดพลาดครับ

 

      เราพูดถึงเรื่อง laser power และ laser current แล้วจะดูเจ้าค่าทั้งสองนี้จากไหน

     เมื่อเปิด Data collection แล้วให้คลิ๊กที่ MC3130 ในหน้าต่างด้านซ้ายมือ หน้าต่างด้านขวามือก็จะแสดงค่าต่างๆ ดังภาพข้างล่างนี้ครับ

      ค่า laser current ที่เห็นควรมีการบันทึกไว้เป็นระยะๆครับ ก็จะทราบว่า น้องเซอร์ยังใช้งานได้ดีอยู่หรือไม่ จากประสพการณ์ ผมคิดว่า หากค่า laser current เริ่มสูงกว่า 7.5 A หมายถึงน้องเซอร์ต้องใช้กระแส 7.5 A เพื่อให้ได้พลังงาน 15 mW ก็น่าจะเตรียมตัวสำหรับการติดต่อบริษัท เพื่อซื้อสัญญาบำรุงรักษาพร้อมอะไหล่ครับ     

     เปลี่ยน laser ใหม่ตัวนี้ ราคาประมาณ 6 แสนบาท รับประกันการใช้งาน 3 เดือนครับ

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 12 มีนาคม 2557 11:51 แก้ไข: 12 มีนาคม 2557 11:51 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 ServiceMan, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

น้องเซอร์นี้ราคาไม่ถูกเลยนะครับ

ใช้ได้ 5 ปี ตกปีละ 1.2 แสนบาท

หากทำงาน ปีละ 300 วัน ตกวันละ 400 บาท อิ อิ

ราคาแสนกว่า แต่รับประกัน ๓ เดือน

อิอิอิ

เราเอง

มันเป็นอะไรที่ผูกขาด

มันเป็นอะไรที่มีเงื่อนไขอยู่ที่ผู้ขายรายเดียว

ทุกๆ อย่างเขา"ผู้ขาย"เป็นคนกำหนดเอง

มันเลยแพง

หลายบริษัทยืนยันว่าสามเดือนก็คือสามเดือน เมื่อส่วนประกอบนั้นไม่ใช่เครื่องมือใหม่ แต่เป็นเพียงอะไหล่ของเครื่องเดิม

 

ส่วนของที่ทำงานตนเอง เคยต่อรองอะไหล่จาก สามเดือน เป็นหกเดือนได้แบบไม่ยากเย็นนัก แต่เพราะเป็นลูกค้ากันมานานนับสิบปี เลยยอมให้เรา

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

Ico48
mitochondria (Recent Activities)
13 March 2014 10:06
#96645
  • ปีละแสนสอง เป็นเรื่องจ้อยครับ ไม่ใช่ว่า คณะแพทย์มีเงินเยอะ แต่เครื่องมือนี้เป็นเครื่องมือสำคัญ ที่จำเป็นต้องใช้งาน และที่ผ่านมาเราใช้งานเครื่องมือนี้ทุกวัน ทั้งงาน ประจำและงานวิจัย ในแง่ของงานประจำ เราสร้างรายได้จากการใช้งานเครื่องมือนี้ คุ้มค่าต้นทุนค่าเครื่องมือและค่าบำรุงรักษาครับ ส่วนด้านงานวิจัย เครื่องมือนี้ให้ข้อมูลเชิงลึกในการเขียนบทความวิชาการ เผยแพร่ในวารสารวิชาการทั้งระดับนานาชาติ ระดับชาติ และ ประชุมวิชาการต่างๆ ไม่น้อยกว่า 10 เรื่อง ในระยะเวลา 5 ปี ที่ผ่านมาครับ  ซึ่งหากไม่ให้ซ่อม ผมก็บอกได้เลยครับ ว่า เราก็เลิกทำงานวิจัย และเราก็เลิกเปิดให้บริการตรวจความสัมพันธ์ทางสายเลือด ไปนั่งแคะหนมดอกโดนขายดีกว่า...
  • ส่วนประกัน 3 เดือน ภายหลังซ่อม เป็นเรื่องที่ผมแทบจะไม่ได้มองถึง หรือขอยึดเวลาออกไป ทั้งนี้เนื่องจาก laser เป็นส่วนที่หลังติดตั้งแล้ว ต้องทำ alignment ดังนั้น หากทำ alignment ได้ดี ก็ไม่ควรจะมีปัญหาหลังการติดตั้งครับ ดังนั้น 3 เดือน จึงเป็นระยะเวลาที่บอกได้ว่า เครื่องจะมีปัญหาหรือไม่ เพราะถ้าจะมีปัญหา มันจะกวนเรา ภายใน 3 เดือนแรกนี่แหละครับ  ถ้าหลุดจากนั้นก็สบายใจได้ จนกว่าจะหมดสิ้นอายุขัยของมันครับ 
  • ที่อาจารย์ ทดแทน กล่าวถึง เป็นเรื่องที่ถูกต้องครับ เครื่องนี้เป็นเครื่องที่ผูกขาดในตลาด ดังนั้นจะตั้งราคาอย่างไรก็ได้ ยังไงเราก็จำเป็นต้องใช้ครับ เพียงแต่ที่พอจะรับได้ คือ เครื่องมือยี่ห้อนี้ มีคุณภาพดี ไม่ค่อยก่อปัญหากวนใจ แล้วนายช่างใหญ่ที่ดูแลเครื่องมือยี่ห้อนี้ เป็นคนเก่งมากครับ
  • การใช้เครื่องมือราคาแพง ในความเห็นของผม หัวใจอยู่ที่การ training ให้คนที่เกี่ยวข้องใช้งานเครื่องมือให้ถูกวิธีครับ แล้วบำรุงรักษาให้ถูกต้อง ทั้งการบำรุงรักษาประจำวัน การบำรุงรักษาประจำเดือน และการบำรุงรักษาประจำปี  ผมเคยเห็นเครื่องมือราคาแพงหลายเครื่องครับ ที่กวนช่างเหลือเกิน พอเดินเข้าไปใกล้ ก็เห็นฝุ่นเขอะเชียว เห็นรอยคราบน้ำยาติดอยู่กับเครื่องมือ เห็นรอยคราบติดอยู่ในสาย tubing โดยไม่ถูกทำความสะอาด ผมจึงไม่สงสัย ว่าทำไมเครื่องมือประเภทนี้ ถึงเป็นแฟนกับนายช่าง คอยเรียกหาแต่นายช่างอยู่ร่ำไป  เชื่อเถอะครับ ว่าถ้าคนที่ดูแลรับผิดชอบเครื่องมือ ใส่ใจ ดูแล และบำรุงรักษาเครื่องมืออย่างสม่ำเสมอ เครื่องมือมักจะไม่ค่อยกวนหรอกครับ ไอ้ที่กวนน่ะ กว่าครึ่งมาจาก คนใช้งานไม่ถูกวิธี แล้วไม่ดูแล รักษา ........ซะมากกว่า
  • ว่ามั้ย......
  • อิ อิ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.219.167.194
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ