นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1685
ความเห็น: 4

เครื่องมือบดกระดูกและฟัน ไทยแลนด์ออนลี่

     ย้อนหลังกลับไปสักเจ็ดปีที่แล้ว เป็นช่วงที่ผมเริ่มเปลี่ยนงานจากงานด้านภูมิคุ้มกันวิทยา ซึ่งเป็นการพัฒนาการทดสอบต่างๆทางซีโรโลยี่มาเป็นงานด้านการตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอด้วยวิธีการทางอณูชีววิทยา และได้มีโอกาสไปดูงานด้านการตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอนี้ที่เชียงใหม่ นั่นเป็นที่มาของเครื่องมือบดกระดูกและฟันนี้ครับ

     เครื่องบดกระดูกและฟันนี้ ทั่วไปเขามีเป็นเครื่องมือเลยครับ เรียกกว่า bone pulverizer เจ้าเครื่องนี้หน้าตาเป็นอย่างไร ผมก็ไม่เคยเห็น รู้แต่ว่าตอนที่บดกระดูกหรือฟัน ก็ต้องใช้ liquid nitrogen ใส่เข้าไปในเครื่องด้วย สุดท้ายเมื่อผ่านกระบวนการแล้วก็จะได้เป็ผงกระดูกครับ

     ตอนนั้นที่หน่วยนิติเวช มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ก็ยังไม่มีเครื่องนี้ครับ แต่อาจารย์ผม คือ Steger Heinrich ใช้ภูมิปัญญาชาวบ้าน หาเครื่องมือง่ายๆที่หาได้ในท้องถิ่น หน้าตา อย่างที่เห็นในภาพนี้แหละครับ มาใช้ในการบดกระดูกและฟัน 

     เมื่อผมกลับมาทำงานที่หน่วยนิติเวชศาสตร์และพิษวิทยา ก็เลยได้นำความคิดนี้ กลับมาใช้ด้วย เครื่องมือบดกระดูกและฟัน  ใช้งานได้ดี ไม่จำเป็นต้องบำรุงรักษา เคลื่อนย้ายสะดวก ที่สำคัญไม่ต้องจ่ายเงินราคาเป็นแสนครับ

     ใช่แล้วครับ มันคือ ครก นั่นเอง เพียงแต่การซื้ออาจต้องเลือกที่คุณภาพที่ดีสักหน่อย ผมแนะนำให้เลือกเป็นครกจากอ่างศิลาครับ ที่แนะนำเช่นนี้ เพราะเคยใช้ของที่หาซื้อทั่วไปในตลาดมาแล้วครับ ปรากฎว่า แตกไป 2 ใบแล้วครับ สุดท้ายเมื่อได้ครกจากอ่างศิลา ก็ใช้มาจนถึงปัจจุบันหลายปีแล้วครับ ยังไม่ได้เปลี่ยนใหม่เลย

     ตอนแรกที่เริ่มใช้เจ้านี่ในการบดกระดูกและฟัน ก็พยายามทำเลียนแบบเครื่อง pulverization โดยใช้ liquid nitrogen แช่กระดูกหรือฟันก่อนที่จะนำมาตำให้ละเอียดครับ แต่พอทำไปนานๆ ชักแก่วัด และการหา liquid nitrogen ก็ไม่ง่ายนัก อีกทั้งต้องมีค่าใช้จ่ายด้วย สุดท้าย ก็เลยไม่ได้แช่กระดูกหรือฟัน ใน liquid nitrogen  ก็ใช้วิธีตำกันสดๆเลยครับ ก็ได้ผงกระดูกเหมือนกัน สามารถสกัดดีเอ็นเอได้เหมือนกัน ผงกระดูกป่นเหมือนกัน แต่ถ้าพูดถึงความละเอียดแล้ว การใช้ liquid nitogen ดูเหมือนจะละเอียดกว่าเล็กน้อยครับ

     ทีนี้ ตอนใช้งาน เรามีวิธีการกำจัดดีเอ็นเอที่อาจตกค้างในครก และอาจปนเปื้อนลงในตัวอย่างถัดไปได้อย่างไร

     คำตอบนี้ คงต้องตอบว่า หลังจากตำเสร็จแล้ว ก็ให้นำครกไปล้างให้สะอาดครับ แนะนำว่า ให้ใช้ฝอยขัดหม้อ ขัดทั้งครก และสาก ให้สะอาด แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดครับ จากนั้น ทิ้งไว้ให้แห้ง ก่อนใช้งานครั้งถัดไป ให้เท แอลกอฮอล์ให้ทั่วทั้งครกและสาก แล้วจุดไฟเผา ไว้ครับ ความร้อนจะเป็นตัวทำลายดีเอ็นเอที่ดีครับ เมื่อเผาเสร็จแล้ว ก็ปล่อยทิ้งไว้ให้เย็นก่อนนะครับ ถึงจะนำไปตำกระดูกหรือฟันต่อไป

     เมื่อวานมีตัวอย่างฟัน มาหนึ่งรายครับ ก็เลยได้โอกาส ถ่ายภาพให้ดูวิธีการใช้งานเครื่องมือ ไทยแลนด์ออนลี่ชิ้นนี้

     ใส่ฟัน ลงไปในครก แล้วเริ่มต้นตำได้เลยครับ นึกถึงเวลาตำน้ำพริก โขลกให้แรงๆ เหมือนกันครับ

     กระดูกจะค่อยๆป่นลงไปเรื่อยๆ อย่างที่บอกไว้ข้างบนครับ เมื่อก่อนเคยใช้วิธีแช่กระดูกไว้ใน liquid nitrogen กระดูกก็จะแข็งและเปราะ ทำให้โขลกให้ป่นได้ง่าย แต่ปัจจุบันไม่แช่แล้ว อาจจะโขลกให้ป่นยากขึ้นสักนิด แต่ไม่เป็นปัญหาครับ

     ตำไปจนป่นละเอียดเป็นผงแป้งครับ เสร็จแล้วใส่หลอดพลาสติก นำไป decalcified ต่อได้เลยครับ

     เท่าที่ผ่านมา เจ้าเครื่องมือนี้ใช้งานได้ดีครับ ไม่ค่อยงอแง มีเพียงเคยแตกไป 2 ใบ แต่พอเปลี่ยนมาใช้ของที่มาจากอ่างศิลา ก็ไม่เคยมีปัญหาอีกครับ 

     ผมเองก็ไม่เคยนับครับว่าเคยทำ case กระดูกและฟันไปแล้วกี่ราย ทั้งหมดไม่เคยมีปัญหาครับ อ้อ เคยมีเพียง 1 รายที่เกิดผล contaminaiton จากการล้างกระดูกเก่าออกไปไม่หมด ทำให้เกิดเป็น mixed profile หรือขึ้นเป็นดีเอ็นเอผสม แต่เมื่อเพิ่มความระมัดระวังเรื่องการล้างเครื่องมือนี้ให้สะอาด ก่อนที่จะนำไปเผาให้ร้อนอีกครั้งหนึ่ง หลังจากนั้นก็ไม่เคยเกิดปัญหาปนเปื้อนดีเอ็นเอขึ้นอีกเลยครับ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 16 มกราคม 2557 09:22 แก้ไข: 16 มกราคม 2557 09:22 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 เมตตา, และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

คนตำน้อพริกเก่งๆ น่าจะบดเก่งนะคะ

มีตำแหน่งว่าง มั้ยคะ?

ตำแหน่งที่คู่กับตำครก....อย่างเดียว

ใช่เลยครับ

 

เครื่องมือที่ดี คือ เครื่องมือที่ใช้ง่าย ประสิทธิภาพสูง ราคาไม่แพง และดูแลรักษาง่ายครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

เยี่ยมครัีบ ให้ข้อมูลไว้นิดหนึ่งครับ ที่ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์มี liquid nitrogen ขายครับ (ฮา)

ขอบคุณมากครับ อาจารย์ เมื่อก่อนตอนจะใช้ liquid nitrogen (นานๆ ใช้ที) ก็ไปซื้อที่ตึกฟิสิกส์ แต่เดี่ยวนี้ไม่ได้ใช้แล้วครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.208.202.194
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ