นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1848
ความเห็น: 3

ฟันจากศพที่ถูกเผา สกัดดีเอ็นเอได้ไหม ?

     ปัญหาที่ค้างคาใจ ปัญหาหนึ่งที่ผมยังตอบไม่ได้ แล้วมีคนเคยถามไว้ว่า เถ้ากระดูกของคุณพ่อที่ตายไปนานแล้ว ต้องการนำมาตรวจดีเอ็นเอเทียบกับคนที่มีชีวิตอยู่ได้ไหม 

     ถ้าตอบในหลักการ ก็คงต้องตอบว่า ดีเอ็นเอถูกทำลายได้ด้วยความร้อนสูง หากเป็นการเผาศพ จนกระทั่งไหม้เกรียม สุดท้ายเหลือแต่เถ้ากระดูก ดีเอ็นเอในกระดูก ก็ไม่น่าที่จะอยู่คงทน จนกระทั่งสามารถนำมาตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอได้อีกครับ แต่ถ้าถามว่าแล้วจะยืนยันคำตอบนี้ไหม ผมก็คงไม่กล้ายืนยันครับ เพราะเท่าที่ค้นดูในวารสารต่างๆ ผมก็ไม่เคยเห็นมีรายงานเรื่องนี้มาก่อน แล้วตัวเองก็ไม่เคยได้ทดลองในสถาพที่เป็นจริงครับ ก็ได้แต่เฝ้ารอ

     จนกระทั่งวันหนึ่ง ผมได้รับกระดูกฟันซึ่หนึ่ง จากศพที่ถูกเผา ดูจากลักษณะภายนอก ค่อนข้างแตกต่างจากฟันปกติครับ ฟันปกติจะเป็นเนื้อฟันที่ค่อนข้างเรียบ แข็ง สีขาวอมเหลือง สะท้อนแสง มีน้ำหนัก แต่ฟันที่ถูกเผา จะมีลักษณะไม่เรียบ มีรูพรุน เนื้อฟันไม่แข็งมาก มีสีเทา ไม่สะท้อนแสง น้ำหนักเบากว่าฟันทั่วไป

     เมื่อนำมาบด จะได้ผงฟันละเอียด สีเทา  แตกต่างจากสีฟันปกติที่เป็นสีขาวอมเทา

     Caseนี้ นำมาสกัดดีเอ็นเอ โดยการ decalcification ก่อน แล้วจึงนำไปสกัดด้วยน้ำยา Qiagen ครับ จากนั้นนำมาเพิ่มปริมาณดีเอ็นเอด้วยน้ายา identifiler ผลปรากฎว่าไม่สามารถเพิ่มปริมาณดีเอ็นเอได้ครับ แต่เนื่องจากที่ห้องแล็บผม ไม่มีเครื่อง real time PCR ทำให้ไม่สามารถตรวจหาปริมาณดีเอ็นเอด้วยวิธี QPCR ได้ครับ และเนื่องจากไม่มีเครื่อง nanodrop ก็เลยตรวจปริมาณดีเอ็นเอด้วยวิธี spectrophotometry ก็ไม่ได้ครับ ที่นี่มีแต่เครื่อง Spectrophotometer ซึ่งใช้ปริมาณสารที่จะตรวจค่อนข้างมาก ดีเอ็นเอที่สกัดได้ก็มีปริมาณไม่มากเพียงพอที่จะวัดปริมาณด้วยวิธีนี้ ก็เลยบอกไม่ได้ครับว่า จริงๆแล้ว ที่ไม่สามารถเพิ่มปริมาณดีเอ็นเอจากตัวอย่างฟันที่ถูกเผานี้ได้ เป็นเพราะ มีปริมาณดีเอ็นเอไม่มากเพียงพอที่จะตรวจ หรือมันติด PCR inhibitor ออกมาแน่ครับ

     ก็เลยได้แต่บันทึกไว้เป็นหลักฐาน

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 13 มกราคม 2557 09:27 แก้ไข: 13 มกราคม 2557 09:27 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 pompom, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ดีจังครับ วิทยาศาสตร์ต้องผ่านการตรวจสอบหาความจริงอยู่เสมอ ๆ

เหมือนกำลังอ่านสารคดีเลย

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

Ico48
มาย [IP: 1.10.240.127]
22 มีนาคม 2563 18:25
#111771

ถ้าเป็นฟันที่ถอนไว้นานแล้วเอามาตรวจได้มั้ยคะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.85.214.125
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ