นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 4095
ความเห็น: 1

สาเหตุที่อยู่ดีๆ คอมพิวเตอร์ก็หยุดทำงาน

แพะตัวแรกที่เรานึกได้ทันที คือ ไวรัส

มีหลายสาเหตุที่ทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานอยู่ดีๆ ก็หยุดทำงาน คือ ปิดเครื่องเองเสียดื้อๆ ครับ แต่ขอบอกเพียง 2 สาเหตุที่ผมบังเอิญพบเท่านั้นนะครับ

  1. พัดลมระบายความร้อนของ Power supply ไม่ทำงาน
    มีอยู่ครั้งหนึ่ง เจ้าของเครื่องมาบอกให้ไปช่วยซ่อมเครื่องคอมพิวเตอร์ให้หน่อย เพราะใช้งานอยู่ดีๆ สักพักก็ปิดเครื่องไปเอง ทิ้งไว้สักพักเปิดใหม่ก็ใช้งานได้อีก และใช้ได้ไม่นาน มันก็ปิดเครื่องไปเองอีก โดยตั้งข้อสงสัยเบื้องต้นไว้เหมือนกันว่า อาจจะโดนไวรัสเล่นงาน  ผมไปเปิดเครื่องตรวจสอบดูก็ไม่พบเหตุผิดปกติจากการรบกวนของไว้รัส แต่ก็พบว่า เปิดเครื่องใช้ได้สักพัก เครื่องก็จะปิดตัวเองไปดื้อๆ เมื่อไม่ถูกไวรัสเล่นงาน ก็อาจจะมีปัญหาจาก Hardware เลยยกมาเพื่อจะเปิดฝาเครื่องมาดู มือไปสัมผัสบริเวณ Power supply และรู้สึกทันทีว่า มันร้อนมาก ก็เลยดูที่พัดลมระบายความร้อน โดยเปิดสวิทช์เครื่องดู ก็พบว่า พัดลมไม่ทำงาน สงสัยว่า จะเสีย ลองเอาไขควงไปเขี่ยให้มันหมุนดู ก็ได้กลิ่นเหม็นๆ โชยออกมา สังเกตดูให้ชัดอีกทีก็พบว่า มีจิ้งจกตายอยู่ในพัดลม และไปขัดใบพัดไว้ ทำให้พัดลมหมุนไม่ได้ เลยถอดออกมาทำความสะอาด แล้วประกอบกลับไป เครื่องก็ใช้งานได้เป็นปกติครับ

  2. พัดลมระบายความร้อนของ CPU ไม่ทำงาน 
    กรณีนี้เจอกับเครื่องของตัวเองที่บ้านครับ เป็นเครื่องที่มี CPU เป็น Petium D และมี Heat Sink ขนาดใหญ่พอสมควร ที่ Heat sink มีพัดลมระบายความร้อนติดตั้งอยู่ อาการที่ปรากฎ คือ บางครั้งใช้งานไป มันก็ปิดตัวเองไปเสียดื้อๆ ครับ บางครั้งก็พบว่า มีอาการอืดๆ หรือทำงานช้าผิดปกติ ล่าสุดเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา มันงอแงมากจนทำงานไม่ได้ ผมเปิดฝาเครื่องออกมาดู จนสังเกตพบว่า พัดลมไม่ทำงาน ช่วงแรกก็ลองใช้พัดลมตั้งพื้นไปช่วยไว้ก่อน ก็พบว่า มันทำงานได้ ผมเลยลองติดตั้งเครื่องมือ Monitor อุณหภูมิของ CPU เพื่อสังเกตอาการของมัน (ใน Ubuntu มี package ที่ชื่อ lm-sensors หลังจากติดตั้ง และ config แล้วต้องใช้โปรแกรม sensors ดูอุณหภูมิเป็นครั้งๆ ยังหาตัวที่เป็น GUI ไม่พบ แต่เขียนเองก็ไม่น่าจะยาก) ในระยะหลายวันมานีิ้ บางครั้งพัดลมก็คืนชีพ ทำให้ทำงานได้เป็นปกติ แต่บางครั้งมันไม่ยอมทำงานเอาเลย ผมเลยถอดชุดระบายความร้อนออกมาทั้งยวง แล้วมาทำความสะอาด จึงได้พบว่า มันสกปรกมากๆ มีฝุ่นเข้าไปเกาะจนหนา และอากาศแทบจะไหลผ่านไม่ได้ ซึ่งก็เป็นเหตุให้ CPU ร้อนกว่าปกติด้วย หลังจากทำความสะอาดทั้ง Heat sink และพัดลมแล้ว ก็ติดตั้งกลับไป พัดลมก็ยังมีอาการเหมือนเดิม คือ บางครั้งก็ทำงาน บางครั้งก็ไม่ทำงาน
     
    วิธีแก้ปัญหาสุดท้ายก็คือ ต้องรู้ให้ได้ก่อนว่า พัดลมเสีย หรือวงจรสั่งงานพัดลมเสีย เพราะหากไปซื้อมาเปลี่ยนแล้ว ปรากฎว่า อย่างอื่นเสีย ก็คงเสียสตางค์เปล่าๆ วันนี้ นึกขึ้นมาได้ว่า มีเครื่องเก่าที่หมดสภาพแล้ววางอยู่ในห้องเก็บของ เลยไปถอดพัดลมของ Power supply มาลองเปลี่ยนใช้งานดู ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเท่ากันพอดี แต่ดันหนาเกินไป เลยต้องเกนิดหน่อยด้วยการเฉือนเนื้อบางส่วนทิ้งไป ติดตั้งดูแล้ว ปรากฎว่า ใช้งานได้ครับ ตรวจสอบอถณหภูมิ CPU แล้ว พบว่า น่าจะสูงกว่าปกติประมาณเกือบ 10 องศาเซลเซียสครับ แต่เครื่องไม่งอแงครับ

อาจจะมีคำถามว่า แล้วปกติ CPU ควรจะมีอุณภูมิไม่เกินเท่าไหร่  ตรงนี้อาจจะมีความแตกต่างในแต่ละรุ่นได้ครับ ผมไม่แน่ใจครับ แต่เครื่องที่ผมใช้งานอยู่ พัดลมตัวเดิมเป็นพัดลมความเร็วสูง เวลามันทำงานจะหนวกหูนิดหน่อย (ตัวที่ผมใช้แก้ขัดอยู่ ความเร็วต่ำกว่าหน่อย แต่เงียบดีครับ) อุณหภูมิของ CPU อยู่ระหว่าง 53-55 องศาเซลเซียสครับ เมื่อมันไม่ทำงาน อุณหภูมิก็จะเพิ่มไปเรื่อยๆ ภายในไม่กี่นาทีก็สูงถึงกว่า 90 องศาเซลเซียส และดูเหมือนเครื่องก็จะปิดตัวเองลงที่อุณหภูมิประมาณนั้นครับ สำหรับพัดลมที่ใช้ระบายความร้อนของ CPU โดยทั่วไปมักจะมีเครื่องมือวัดความเร็วรอบด้วย จึงมีสายไฟ 4 สายครับ พัดลมแบบนี้ราคาแพงเอาการครับ รุ่นที่ใช้อยู่ราคาประมาณ 1,200 กว่าบาทกระมัง เห็นแล้วตกใจเหมือนกัน รุ่นที่เครื่องผมใช้อยู่ คือ ตัวนี้ครับ

Sunon | Enclosures and Fans | Fans and Thermal Management | Fans ... 

ถ้าไม่ต้องการอ่านความเร็วรอบ ก็อาจจะใช้พัดลมระบายความร้อนทั่วไปที่มีแต่สายไฟสำหรับจ่ายไฟเพียงสองสายก็ได้ครับ แต่ต้องเลือกขนาดให้พอดี รวมทั้งปริมาณลมที่มันจ่ายด้วยครับ
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 13 มิถุนายน 2553 20:56 แก้ไข: 13 มิถุนายน 2553 20:59 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เก่งจังค่ะ....

แต่หลายๆ คนเป็นเพียง user ที่ เซ่อ เซ่อ...อีกต่างหาก....ผลคือ
1.คนที่รูจัก user เซ่อๆ ก็เหนื่อยหน่อย
2.ร้านซ่อม คอมฯได้ตังส์กับ Case ง่ายๆ ถัวกับ Case ยากๆ

อ่านไว้เป็นความรู้ วันใดที่ มันไม่ทำงานจะได้ ก้มๆ ดูว่าพัดลมทำงานหรือเปล่า...

ขอบคุณค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.171.183.163
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ