นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

panyarak
Ico64
นาย ปัญญรักษ์ Aaron งามศรีตระกูล
อาจารย์
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 4 · ผู้ติดตาม: 6

อ่าน: 2242
ความเห็น: 1

AAR การอบรมเรื่อง การเสริมสร้างจิตอาสากับงานห้องสมุด

เป็นการสรุปใจความสำคัญบางส่วนจากการอบรมเรื่องจิตอาสาให้กับบุคลากรของสำนักทรัพยากรการเรียนรู้เมื่อ 12 มี.ค. 2553 ครับ

เพื่อไม่ให้ความรู้ที่ได้จากการอบรมเรื่อง "การเสริมสร้างจิตอาสากับงานห้องสมุด" ที่จัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 12 มี.ค. ที่ผ่านมากลายเป็นฉากหนึ่งของความฝันที่อาจจะถูกลืมเลือน ผมขอเก็บบางประเด็นที่ผมจับความได้มาสรุปไว้ในที่นี้นะครับ

วิทยากรที่มาให้ความรู้ในวันนั้น คือ รศ. ศุภรัตน์ รัตนมุขย์ อาจารย์ประจำสำนักบัณฑิตอาสาสมัคร/อดีตผู้อำนวยการสำนักบัณฑิตอาสาสมัคร มธ. และอาจารย์นงลักษณ์ สมจิตต์ จากสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 สงขลา

วิทยากรเริ่มต้นด้วยการให้ชมวีดีโอเรื่อง Run ! เพื่อชี้ให้เห็นว่า ชีวิตของคนเรานั้นสั้นนัก น่าจะทำอะไรที่มีคุณค่าในช่วงเวลาที่มีชีวิตอยู่

จากนั้นได้ให้ทุกคนเลือกเกิดเป็นสัตว์ชนิดต่างๆ (ถ้าเลือกเกิดได้) ซึ่งประกอบด้วย หมีเท็ดดี้ เต่า หมาจิ้งจอก นกฮูก และปลาฉลาม ใครเลือกอะไรไป และความหมายเป็นอย่างไร ก็คงทราบกันแล้ว ใครที่ไม่ได้เข้าอบรม ก็ให้ไปสอบถามเองจากผู้ที่เข้าร่วมนะครับ

เสร็จจากการเลือกเกิดเป็นสัตว์แล้ว ก็ให้เลือกว่า ชอบรูปทรงเรขาคณิตแบบใด ตั้งแต่สี่เหลี่ยม สามเหลี่ยม หกเหลี่ยม วงกลม และกรวยหรือหยดน้ำ

สัตว์แต่ละชนิด และรูปทรงเรขาคณิตแต่ละอย่างก็มีความหมายแตก หรือบ่งบอกอะไรบางอย่าง แต่นั้นเป็นข้อสรุปในเชิงสถิติ วิทยากรบอกว่า อาจจะตรงหรือไม่ตรงก็ได้ ไม่ต้องไปใส่ใจมากนัก (เรื่องสำคัญ คือ เราจะทำอะไรให้มีคุณค่ามากกว่า)

ถัดมาก็เล่านิทานให้ฟัง 3 เรื่อง คือ

 1.   เรื่อง กระต่าย กาและสุนัข
 2.   เรื่อง วัว ไก่งวง และชาวนา
 3.   เรื่อง นก แม่วัว และแมว
แต่ละเรื่องสอนให้รู้ว่าอย่างไร ให้ผู้เข้าอบรมทบทวนกันเองนะครับ
ฟังนิทานจบแล้ว ก็ให้มาเรียนรู้งานของตัวเอง และตัวตนของเรา เริ่มด้วยการสำรวจว่า ในการทำงานของเรามีปัญหาและอุปสรรคอะไร ให้แต่ละคนเขียนมา 3 ข้อ จากนั้น นำมาวิเคราะห์ในกลุ่ม(กลุ่มละประมาณ 10 คน)แล้วจัดกลุ่มของปัญหาออกเป็นปัญหาของระบบงาน ปัญหาของผู้ใช้บริการ และปัญหาของบุคลากร ซึ่งเป็นการทำความเข้าใจกับงาน และปัญหาของงาน

แต่นั่นเป็นการมองจากผู้ให้บริการฝ่ายเดียว (ต้องไปดูต่อว่า
หากให้ผู้รับบริการเป็นคนมองจะออกมาอย่างไร - ตรงนี้น่าจะบอกให้คนอื่นช่วยทำ WORKSHOP แบบเดียวกัน แต่ให้ผู้รับบริการเป็นผู้เข้าร่วม)

ในเรื่องของการรู้จักตัวเอง วิทยากรก็บอกให้เราบอกข้อดีของตัวเองให้ผู้อื่นฟัง ส่วนข้อเสียของตัวเองให้เขียนไว้บนกระดาษ ไม่ต้องบอกใคร... ตรงนี้หากเราคิดว่า ข้อเสียของเราคือสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไม่ได้ เราก็ไม่มีวันเปลี่ยนแปลงได้  และวิทยากรได้ฝากข้อคิดไว้ประโยคหนึ่งว่า "แค่เราคิด ชีวิตก็เปลี่ยน"

ถึงตอนนี้ หลายคนอาจจะยังงงๆ ว่า แล้วเกี่ยวอะไรกับจิตบริการ
หรือกับจิตอาสาที่กล่าวไว้ในหัวข้อการฝึกอบรม

ตอนบ่ายวิทยากรให้ดูภาพยนต์สารคดี ชุด ดอกไม้บาน สื่อสารความดี 4 เรื่อง และให้แต่ละกลุ่มสรุปว่า ตัวเองในเรื่องทำสิ่งที่ปรากฎในเรื่องได้อย่างไร หรืออะไรเป็นพลังชีวิตของตัวเอกของเรื่องเหล่านี้ เรื่องทั้ง 4 นี้ คือ
  1. หมอโจ้ ศิลปะอาสา
  2. ผอ.ประพงศ์ ชูตรัง ผู้นำคุณธรรม
  3. ลุงจรัส ศิลปินอาสาแห่ง รพ. เทพา
  4. จักษุแพทย์อาสา

นอกจากนี้ ยังมีโครงการที่วิทยากรกล่าวถึง แต่ไม่ได้เปิดวีดีโอให้ดู ก็คือ โครงการของสำนักหอสมุดกลาง มศว. เช่น ปลูกปัญญา ห้องสมุดสามเณร และ ห้องสมุดสร้างคน

มีคำถามว่า ณ ที่นี้ว่า ในบรรดาภาพยนต์สารคดีที่ปรากฎนั้น จัดว่า เป็นกิจกรรมด้านจิตอาสา หรือกิจกรรมด้านจิตบริการ

(สำหรับคลิปวีดีโอชุด ดอกไม้บาน สื่อสารความดี มีกระจัดกระจายอยู่หลายแห่ง เช่น ที่ เครือข่ายจิตอาสา ศูนย์คุณธรรม คลังเอกสารสาธารณะ และโรงเรียนต่างๆ)

วิทยากรไม่ได้บอกเราว่า บริการที่ดีของห้องสมุดจะต้องทำอย่างไร
แต่ให้ผู้เข้าร่วมอบรมเป็นคนออกแบบเอง และคิดกันเอง จะต้องเป็นอย่างไร โดยการวาดฝันเป็นภาพ สานภาพเข้าด้วยกัน และคิดต่อว่า จะสานฝันให้เป็นจริงได้อย่างไร

นอกจากนั้น วิทยากรได้ให้ชมวีดีโออีกเรื่อง ของนาย Nick Vujicic คือ No legs, no arms, No worries ลองดูเองนะครับว่า มันบอกอะไรกับเรา

ปิดท้ายด้วยนิทานกระต่ายกับเต่า(ฉบับ MBA)ที่สอนให้รู้จักพลังแห่งการทำงานเป็นทีม...

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 19 มีนาคม 2553 09:52 แก้ไข: 20 มีนาคม 2553 10:50 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ดีจังค่ะ เป็นการจุดประกายให้วงการห้องสมุด ทำงานเพื่อสังคมมากขึ้น "ถือประโยชน์ เพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.175.200.4
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ