นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

panyarak
Ico64
นาย ปัญญรักษ์ Aaron งามศรีตระกูล
อาจารย์
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 4 · ผู้ติดตาม: 6

อ่าน: 1380
ความเห็น: 0

ฟังเพลงด้วยโปรแกรม 亦歌

หลังจากเหนื่อย สนุก หรือเครียดมาจาก workshop (ไหนก็ได้) ฟังเพลงปรับสุนทรียารมณ์บ้างนะครับ
亦歌
ประชุม ประชุม และประชุม ผสมปนเปกับ workshop กันไป เป็นกระบวนการเรียนรู้ไปพร้อมกับการทำงานครับ ไม่ได้เป็นเรื่องเลวร้ายครับ เป็นการทำตนให้เป็นประโยชน์
 
แต่หลังจากการใช้สมองทั้งดูดซึม และสรรสร้างความคิดต่างๆ ออกมาแล้ว อาจจะต้องการการผ่อนคลายด้วยเพลง หรือดนตรีที่ชื่นชอบ ขับกล่อมอารมณ์ของตนไปสู่จินตนาการต่างๆ ตามที่ต้องการบ้าง ก็จะดีครับ
 
เข้าใจว่า ส่วนใหญ่จะรู้จักโปรแกรมฟังเพลงที่มีอยู่หลากหลาย ตั้งแต่ Winamp, vlc, WMP, iTune, RealPlayer, etc.. ตามด้วย webpage อีกมากมายที่ให้บริการเพลงสไตล์ต่างๆ
 
ผมเองอาจจะใช้อะไรที่ผิดแปลกไปจากคนทั่วไป (แต่ไม่ได้เป็นคนแปลกครับ) หลังจากที่กระโจนมาใช้ Linux เต็มตัว ก็รู้จัก Rhythmbox Music Player ที่ใช้เชื่อมต่อกับ Last.fm เพื่อฟังเพลงต่างๆ แต่ต้องไปลงทะเบียนกับ Last.fm ก่อน และมักจะเลือกเพลงที่ต้องการไม่ค่อยได้ ต้องฟังตามที่เขาเล่นให้... ระยะหลังก็มักจะติดๆ ขัดๆ บ้าง และที่สำคัญ ใช้งานจากภายในเครือข่ายของ ม.อ. ไม่ได้ครับ สงสัยถูก block ไว้
 
เมื่อประมาณสัก 1 เดือนที่ผ่านมา บังเอิญพบอีกตัวที่ชื่อว่า 亦歌 ซึ่งน่าจะอ่านว่า อี้เกอ เป็นโปรแกรมฟรี เลือกเพลงฟังได้ตามที่ต้องการ เลยหันมาใช้ตัวนี้แทนครับ
 
โปรแกรมตัวนี้ ใช้งานได้ทั้ง web-based และ application-based (ไม่รู้ว่า เรียกผิดหรือเปล่า) ความหมายก็คือ
  1. เรียกใช้ด้วย Browser ก็ได้ โดยเรียกไปที่ www.1g1g.com
  2. Download โปรแกรมมาติดตั้ง และเรียกผ่านโปรแกรมดังกล่าวก็ได้ โปรแกรมที่ว่า เรียก Desktop version และ Download ได้จาก 亦歌桌面版 สำหรับ M$ Windows หรือ 亦歌Linux桌面版 สำหรับ Linux

ปัญหา คือ มันเป็นภาษาจีนครับ และยังไม่รองรับภาษาอื่นใด นอกจากภาษาจีน แต่ข้อดีของมันก็คือ คงมีคนใช้ไม่มาก ปัญหาเรื่องอืด น่าจะน้อยมากๆ ครับ หน้าตาของมันประมาณนี้ครับ
 
亦歌 
 
แนะนำมาให้ท่านที่สนใจ ไม่ว่า จะรู้หรือไม่ภาษาจีนนะครับ ลองเดาๆ เอาเองสักหน่อยนะครับ หากสนใจยินดีให้ข้อมูลมากกว่านี้ึครับ
หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
คำสำคัญ (keywords): 1g1g.com  desktop  โปรแกรมฟังเพลง  亦歌
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 16 กุมภาพันธ์ 2553 22:14 แก้ไข: 16 กุมภาพันธ์ 2553 22:17 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.239.158.107
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ