นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1114
ความเห็น: 0

GE: สร้างให้แล้วครับ พนังกั้นปากน้ำเจ้าพระยา

โดยมีระบบดูดน้ำเจ้าพระยาออก น้ำไหน ๆ ก็จะไหลลงเจ้าพระยาเองโดยแรงดึงดูดของโลก

ช่วงนี้ผู้คนเริ่มหวาดผวา หลังจากน้ำล้นคลองท่วมถนน หลายจุด โดยเฉพาะหลังฝนตกหนัก ทีวีก็หลายช่อง นำเสนอส่วนใหญ่เป็นของกรมชลประทาน เมื่อคืนวันอังคารขณะผมนั่งดูทีวีมีเจ้าหน้าที่กำลังชี้แจง 

"...จะผันเข้าฝั่งตะวันออกและตะวันตก 2 ฝั่งเจ้าพระยา โดยทุ่งฝั่งตะวันออกที่คลองชัยนาท-ป่าสัก มาที่เขื่อนพระราม 6 เข้าคลองระพีพัฒน์ ผ่านประตูระบายน้ำพระธรรมราชา เข้าคลองพระองค์เจ้าไชยานุชิต ลงอ่าวไทยที่คลองชายทะเลจ.ฉะเชิงเทรา...."

ฟังดูแล้วก็ค่อนข้างประหลาดใจ ที่เราพยายามทำอะไรแปลก ๆ คือการสูบน้ำขึ้นสู่ที่สูงเพื่อให้น้ำไม่ผ่านกรุงเทพ ทั้ง ๆ ที่ความจริงแล้วกรุงเทพตั้งอยู่ในบริเวณ "ลุ่มเจ้าพระยา" ก็คือที่ต่ำ สุด ๆ น้ำไหลมาเองไม่ต้องสูบต้องปั๊มอะไรทั้งสิ้น

ต้องขุดคลอง สร้างเขื่อน สร้างประตูระบายน้ำ ติดตั้งปั๊มเครื่องสูบเยอะแยะ เพื่อให้น้ำ "หลบ" จากกรุงเทพให้ได้

"น้ำท่วม" ซึ่งปัจจุบันใช้คำศัพท์ใหม่ว่า "น้ำรอระบาย" ครับพ่อแม่พี่น้อง ที่ต้องรอหลัก ๆ ก็มาจากแม่น้ำเจ้าพระยาไม่สามารถรับน้ำเพิ่มได้อีก ถ้าไปดูแถว ๆ วัดพระแก้วในช่วงหน้าน้ำ น้ำในเจ้าพระยาสูงกว่าถนนอีกครับ

คิดใหม่ หลาย ๆ คนก็เคยคิดแต่ยังไม่มีการต่อยอดจริงจังซักทีครับ เช่นใน Pantip ซึ่งพ้องกับความเห็นของผม และมีภาพของ ผนังกั้นน้ำ Oosterscheldekering ของประเทศ Netherlands ก็เลยตามต่อไปยืม 3D model ของ Nvdk มาลงใน GE ให้ดูกันครับ ดังรูปข้างล่างครับ

ความยาวพนังกั้นน้ำประมาณ 3 กม. ของเราต้องเพิ่มระบบปั๊มน้ำ ระบบประตูเรือเข้าออก ก็ไม่น่าจะใช้งบประมาณอะไรมากมาย โดยมีระบบดูดน้ำเจ้าพระยาออก น้ำไหน ๆ ก็จะไหลลงเจ้าพระยาเองโดยแรงดึงดูดของโลก

แน่นอนว่า NGO ต้องชวนชาวประมงชายฝั่งให้โวยวายแน่ ก็ต้องลองศึกษาข้อดีข้อเสีย รวมทั้งการเปลี่ยนอาชีพ หรือผลิตผลใหม่ก็เป็นไปได้

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): น้ำ  เจ้าพระยา  พนัง
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 06 ตุลาคม 2559 16:42 แก้ไข: 06 ตุลาคม 2559 16:44 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 บิวตี้, และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.232.188.89
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ