นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1142
ความเห็น: 0

การเลือกซื้อสาย HDMI

เพราะถ้าอ่านจากสเปกข้างซอง เขียนโม้ทั้งนั้นครับ

สายเคเบิลแค่เส้นเดียว มันจะอะไรกันนักหนา ...

คิดในใจ ในตอนแรกที่หาซื้อสายเคเบิล HDMI ใช้สำหรับต่อ โน๊ตบุค ออกจอยักษ์ SAMSUNG เพื่อใช้สำหรับงานสอน

เส้นแรกที่ซื้อที่อมร เป็นเส้นแบน ๆ ตามรูปจำยี่ห้อไม่ได้ ยาว 5 เมตร ก็เลือกที่ราคาค่อนข้างสูงแล้วนะ ประมาณ สามร้อยกว่าบาท พอนำมาใช้ปรากฏว่าสัญญาณไม่ออกแฮะ ... จึงใช้งานไม่ได้

เส้นที่สอง จากการเอาไปเปลี่ยนที่อมร ยี่ห้อเดิม แต่คราวนี้เอา iPad ไปด้วยขอต่อกะจอของร้านนะแหละ ขนาดยาว 2 เมตร สัญญาณก็ไม่ออก จนได้ขนาดความยาว 1.5 เมตรถึงใช้งานได้

ก็ใช้เรื่อยมา หลายเดือน จนมาวันหนึ่ง ไม่สามารถใช้ร่วมกับ Adapter ของ iPad (ชิ้นเล็ก-ขวาบนในรูปข้างล่าง) ได้ จากเดิมที่ใช้ iPad สำหรับสอน ก็เลยต้องเปลี่ยนไปใช้ Notebook แทนถึงจะมีสัญญาณออก เลยทำให้เข้าใจว่า Adapter ของ iPad เสียหรือสายขาดใน ..ซึ่งก็พยายามผ่าดูนะ เจอเส้นเล็ก ๆ จิ๋ว ๆ เพียบเลยยอมแพ้ เก็บไว้เฉย ๆ

จนกระทั่งเปิดเทอมสัปดาห์แรก (9 สิงหา 59) อาจารย์ ดร.ธนวรรณ มาใช้ห้องเรียน โดยพก Surface พร้อม HDMI Adapter มาด้วย เมื่อต่อสายครบครันเรียบร้อย ปรากฏว่าสัญญาณมาแว๊บเดียว (ปรากฏภาพบนจอ) แล้วไม่มาอีกเลย .. สุดท้ายก็ต้องย้ายห้องเรียน ไปห้องอื่น ที่เขาต่อสายเคเบิล HDMI เส้นกลมโตเกือบเท่านิ้วก้อย (ของเด็ก..อิอิ) ซึ่งปรากฏว่าใช้งานได้ดีครับ

นั่นเป็นที่มาของการสันนิษฐาน ว่าสายเคเบิล HDMI สายแบน ๆ ของเราน่าจะลดทอนสัญญาณไปเยอะ .. พร้อม ๆ กับ เอ.. หรือว่า iPad HDMI Adapter (ตัวละ 1950 บาท-แพงชะมัด) ก็ไม่ได้เสียด้วยแฮะ
วันนี้มีจังหวะไปเซียร์ ก็เลยลองหาซื้อเส้นใหม่ ตามรูป กริ่ง ๆ เกรง ๆ ว่าจะ work ไหมน้อ ก็เลือกเส้นยาว ๆ เลย 5 เมตร พร้อมกับต่อรองที่ร้านว่าถ้าใช้ไม่ได้จะขอมาเปลี่ยนเส้นใหม่ สั้น ๆ ลง
งานนี้มีลุ้น
ด่านที่ 1 โน๊ตบุค +สายใหม่ 5 เมตร + จอ SAMSUNG ..ผ่านฉลุย ใช้งานได้
ด่านที่ 2 ไม่ได้ลอง ..ไปด่านต่อไปเลย
ด่านที่ 3 iPad + HDMI Adapter + สายใหม่ 5 เมตร + จอ SAMSUNG ..ผ่านฉลุย คร้าบผม
ก็เลย ฝากบันทึกนี้ไว้ เพราะถ้าอ่านจากสเปกข้างซอง เขียนโม้ทั้งนั้นครับ hi-speed กันทั้งนั้น เป็นเคเบิลสายชีลด์เส้นกลม น่าจะดีกว่าเพื่อนครับ
หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
คำสำคัญ (keywords): hdmi  เคเบิล
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 01 กันยายน 2559 16:39 แก้ไข: 01 กันยายน 2559 17:07 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 บิวตี้ และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.239.167.74
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ