นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

วันสุไลมาน เจะแวมาแจ
Ico64
Mr. Wansulaiman Chewaemachae
Academic Higher Education
Division of Student Affairs at Prince of Songkla University Pattani Campus
Network
Members · Following: 0 · Followed: 3

อ่าน: 2740
ความเห็น: 0

เคล็ดลับการจับบัตรออก ม.อ.

เพราะบัตรออก คือ ใบผ่านทาง ถ้าหล่นหายเมื่อใด หายนะทันที คือ ออกไม่ได้วันนี้ เก็บไว้ให้ดี ปลอดภัย หายห่วง

สวัสดีครับ

วันนี้ ขออนุญาตแนะนำเคล็ดลับง่าย ๆ เกี่ยวกับการจับบัตรออกกัน หรือเรียกอย่างเป็นทางการ คือ บัตรอนุญาตรถจักรยานยนต์เข้า-ออก มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี นั้นเอง ซึ่งก่อนหน้านี้ได้แนะนำให้รู้จักกันไปแล้ว (บัตรเข้า-ออก ม.อ. ใหม่)

ทีนี้เราจะมาพูดถึงการใช้งานบัตรออกนี้กัน ถือว่าเป็นเคล็ดลับง่าย ๆ ที่บางคนอาจจะยังไม่รู้หรือยังไม่เคยลองใช้ดู เพราะมันต้องอาศัยอุปกรณ์เล็ก ๆ ควบคู่กัน ถ้าคนที่ไม่เคยใช้งาน อาจจะนึกไม่ออกและคงเสียเวลากับปัญหาบัตรหายมาอย่างยาวนาน ถ้าได้ลองใช้อุปกรณ์นี้แล้ว รับรองไม่มีปัญหาอีกต่อไป และประหยัดค่าใช้จ่ายจากค่าปรับหรือลดเวลาการค้นหาบัตรที่หายไปได้

เริ่มต้นกันตรงนี้เลย ขอแนะนำให้รู้จักสภาพบัตรกันก่อน


ภาพที่ ๑ คือ ด้านหน้าของบัตรออกพลากสติก สภาพผิว คือ แข็ง หนา ลื่น จับด้วยมือเปล่าได้ แต่จับด้วยโลหะจะลื่นเล็กน้อย


ภาพที่ ๒ ด้านหลังของบัตร จะระบุคำเตือนไว้เลย ซึ่งต้องระวังมาก ๆ หายเมื่อไหร่ ชีวิตลำบากทันที ถ้ารู้อย่างนี้ปั่นจักรยานดีกว่า แต่ถ้ามีเงินหน่อยคงขับรถยนต์ดีกว่า เพราะสะดวกกว่า ไม่ต้องหยุดรอ เปิดกระจกส่งบัตรออกกัน (พูดเล่น ๆ)


ภาพที่ ๓ ด้านหน้าของบัตรออกแบบกระดาษ แบบใหม่แผ่นใหญ่มาก เห็นเด่นชัด แต่จังหวะการรับส่งบัตรต้องระวังให้ดี เพราะขอบมันคม อาจจะบาดมือได้ ก็ตามประสาของบัตรเคลือบพลาสติก


ภาพที่ ๔ ด้านหลังบัตรออกแบบกระดาษ มีการประทับตราให้เรียบร้อย ยืนยันว่าของจริง เลียนแบบไม่ได้ ข้อความด้านล่างเปลี่ยนรูปแบบตัวอักษรใหม่ด้วย

และภาพต่อไปนี้จะเป็นเคล็ดลับการใช้บัตรออกอย่างปลอดภัย หายห่วง บัตรไม่หายตามสภาพการใช้งาน นั้นคือ การใช้ที่หนีบกระดาษมาจับบัตรไว้


ภาพที่ ๕ เป็นการนำที่หนีบกระดาษมาหนีบบัตรออกไว้ เพราะที่หนีบกระดาษมีอัตราคืนตัวของแผ่นเหล็กที่พับเข้าหากันสูง หรือพลังในบีบจับสูงนั้นเอง มีประโยชน์มากมายเลยทีเดียว 

วิธีการใช้งานไม่ยาก แค่หาที่หนีบกระดาษเก่า ๆ จะใหญ่หรือเล็กได้หมด ขอแค่สามารถบีบจับบัตรออกได้แน่น แบบสะดุดอะไรขึ้นมา ไม่หลุดออกจากกันทันที ให้พอขยับได้ จากนั้นก็นำที่หนีบไปพ่วงกับพวงกุญแจหรือสิ่งที่เราต้องการเก็บไว้ ส่วนใหญ่จะพ่วงไว้กับกุญแจรถเลยทีเดียว

เคล็ดลับนี้ ไม่รู้มาจากที่ไหน ที่ใดเริ่มต้นมาก่อน เพียงแค่สังเกตเห็นนักศึกษาส่วนใหญ่ใช้กันแบบนี้ ทีแรกยังไม่ปักใจเชื่อว่าจะใช้แบบนี้แล้วสามารถทำได้ดี เพราะปกติไม่เคยใช้ คิดว่ามันน่าจะเป็นอุปสรรคในการพกพา เช่น ใส่ไว้ในกระเป๋ากางเกงหรือช่องจัดเก็บทั่วไปลำบาก เนื่องจากมันจะนู้นออก บางทีเหล็กที่หนีบจะไปขูดกับหน้าจอมือถือ หรือดันเนื้อหนังเรานาน ๆ ก็แล้วแต่สถานที่จับเก็บ ณ ตอนนั้น 

ทำให้สังเกตได้ว่า นักศึกษาหญิงมักจะนิยมใช้แบบนี้ เพราะเขามีกระเป๋าสะพาย สามารถใส่รวมกันได้ นักศึกษาชายก็นิยมใช้แบบนี้กัน แต่น้อยมาก ส่วนใหญ่จะจับบัตรออกแบบสด ๆ คือ แยกออกจากกัน วางแยกกัน ถึงเวลาใช้งาน อาจจะหล่นหายได้หรือลืมว่าต้องใช้ร่วมกันกับกุญแจรถ

ข้อสังเกตนี้ ก็คงจะตามกันมาจากที่หนีบเข็ดขัด กันเลื่อนแบบอัตโนมัติ เมื่อใส่เข็ดขัดนักศึกษา เพราะเข็มขัดนักศึกษาอาศัยเหล็กแบบมีฟันยักเกาะจับผิวเข็มขัดด้านในไว้ แทนการสลักด้วยรูเข็มขัด การนำที่หนีบกระดาษมาใช้หนีบเข็มขัด ช่วยได้มากเลยทีเดียว แน่นมาก ขอรับรอง


ภาพที่ ๖ เป็นการหนีบบัตรออกแบบกระดาษ ใช้หลักการเดียวกัน แต่สภาพการใช้งานต่างกัน เพราะมันบางและลื่นกว่าแบบบัตรพลาสติกที่หนากว่า อาจทำให้ลื่นน้อยกว่า บวกกับความที่เป็นบัตรกว้าง ใหญ่ บาง ทำให้ไปเกี่ยวติดกับสิ่งต่าง ๆ ได้ง่าย ทำให้ลื่นหลุดจากที่หนีบง่าย แต่ไม่ถึงกับหลุดทันที แค่บิดออกจากที่หนีบไว้ ทำให้บางทีการหนีบไว้แบบนี้ ก็ยังหลุด หลุดเพราะไม่ทันสังเกตว่าหลุดไปตอนไหน เมื่อบัตรออกแบบกระดาษหลุดลงพื้นจะไม่ได้ยินเสียง แต่ถ้าเป็นบัตรออกแบบพลาสติกหลุดแล้วจะได้ยินเสียงกระทบพื้น ทำให้สังเกตง่ายทันที


ภาพที่ ๗ เป็นการหนีบแบบพับ ซึ่งมักจะเกิดกับบัตรที่ใกล้หมดสภาพการใช้งาน เช่น บัตรสามารถแยกออกจากกันได้ สันนิษฐานว่าน่าจะโดนน้ำฝนทั้งโดนบัตรกับโดนมือคนจับโดยตรง ถ้าไม่จับให้ดี พลาสติกมันจะหลุดออกจากกันเป็นสองแผ่น เวลาคืนบัตรอาจจะได้แค่หน้าเดียว วิธีแก้เราต้องติดเทปใสไว้ล่วงหน้า ติดเองได้เลย กันหลุด

จากภาพจะเห็นว่า เป็นการพับบัตรออกแล้วหนีบไว้ ถือเป็นวิธีที่ผิด เพราะจะทำให้บัตรออกแบบกระดาษนั้นเสียหายได้ ยกเว้นกรณีที่บัตรช้ำมากและหลุดออกจากกัน เราก็คงต้องทำแบบนี้ เพราะขอบมันแยกออกจากกันแล้ว ต้องหนีบไว้ก่อน และเมื่อหนีบแบบนี้ โอกาสที่บัตรออกจากหลุดน้อยมาก เนื่องจากส่วนโค้งที่พับไว้ล็อกอยู่ด้านในกันไว้แล้ว

โดยสรุปแล้ว การนำที่หนีบมาใช้ เป็นวิธีการจัดเก็บบัตรออกได้ดีมากเลยทีเดียว สามารถทำให้บัตรออกอยู่กับตัวเราตลอดเวลา ไม่หล่นหาย หรือหลงลืมว่าต้องใช้บัตรออกทุกครั้ง และสะดวกเมื่อตอนจะส่งคืน แค่ดึงเบา ๆ ก็ส่งให้กับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย เมื่อออกจากมหาวิทยาลัยได้ทันที

ขอบคุณนักศึกษาที่ใช้งานให้ดูเป็นตัวอย่างมาอย่างยาวนาน อาจติดขัดกันบ้าง เพราะที่หนีบมันเป็นทรงสามเหลี่ยม ถ้าได้อันเล็ก ๆ มุมเหลี่ยมก็จะต่ำลง แต่ประสิทธิภาพการยึดเกาะก็น้อยลงไปอีก ลองเลือกใช้กัน เพื่อความปลอดภัยและสะดวกในการใช้งาน แต่ถ้าถามว่าทำไม ไม่ใช่กระเป๋าใบเล็กแล้วใส่บัตรไว้ เพราะมันไม่สะดวกเวลาดึงออกมาคืน ถ้าเป็นใบใหญ่ก็มันจะหายง่าย ขนาดอยู่ในกระเป๋าเราเอง 

ถือว่าแบบนี้ สะดวกสุด กุญแจอยู่ที่รถ บัตรพ่วงกับที่หนีบกุญแจ เมื่อใกล้ถึงทางออก ก็ใช้มือซ้ายดึงบัตรออกจากพ่วงกุญแจแล้วส่งมอบได้ทันที สะดวก ปลอดภัย หายห่วง

ขอบคุณครับ

Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 28 January 2016 14:45 Modified: 28 January 2016 15:15 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 บิวตี้, and Ico24 โอ๋-อโณ.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.97.64
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ