นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 5963
ความเห็น: 6

Garnet (โกเมน)

Garnet (โกเมน)

วันนี้แปลผล ตัวอย่างของอ.ธงชัย หลังจากทดสอบเสร็จมานาน ตัวอย่างมีสีแดงข้างถุงเขียนว่า Garnet  ฮิฮิ เสร็จผึ้งทอง มาจากโรงแต่งแร่ด้วย ไม่นะจะยากอารายที่ไหนได้มันออกมาเป็น spessartine เลยมานึกย้อนถึงคำพูด อ.ธงชัย “ผึ้งแปลดีๆ นา บางอันมันไม่เหมือนที่เขียนไว้ข้างถุง” แล้วไอ้เจ้า spessartine มันคืออะไรหว่าไม่เคยได้ยิน ถ้า Garnet นะเคยเห็น ก็เลยมาลอง search ดูแล้วเอาไปทดสอบ XRF ด้วยเพื่อความชัวส์
 Garnet หรือที่คนไทยรู้จักกันคือ โกเมน คุ้นๆไหม จริงแล้วถ้าให้ถูกต้องเรียก Garnet group เพราะมีแร่อยู่ในกลุ่มนี้หลายตัว ซึ่งไอ้เจ้า spessartine ก็จัดอยู่ใน Garnet group เช่นกัน

http://www.dmr.go.th/02_Know/min_encyclopedia/garnet.html (กรมทรัพยากรธรณี)

การ์เนตนั้น มาจากภาษาละติน Granatus มีความหมายว่าเหมือนเมล็ด (Seed-like) ที่ว่าเหมือนนั้นหมายถึงเหมือนเมล็ดสีแดงในผลทับทิม ทั้งนื้ เนื่องจากมักจะได้พบผลึกพลอยโกเมนสีแดงฝังอยู่ในเนื้อหิน โดยมีลักษณะการฝังตัวเหมือนเมล็ดในผลทับทิม ดูรูป 

ที่มา: http://en.wikipedia.org/wiki/Spessartine

ทางวิชาแร่ ผลึกพลอยโกเมนจัดอยู่ในระบบไอโซเมตริก (Isometric system) รูปร่างของผลึก (ก่อนการเจียระไน) มีลักษณะกลม ๆ คล้ายตะกร้อ ส่วนประกอบทางเคมีเป็นพวกซิลิเกต (Silicate) มีสูตร A3B2(SiO4)3  โดยที่ A อาจเป็นแคลเซียม (Ca) แมกนีเซียม (Mg) เหล็ก (Fe) และแมงกานีส (Mn) อย่างใดอย่างหนึ่ง B อาจเป็นอลูมิเนียม (Al) เหล็ก (Fe) ไทเทเนียม (Ti) และโครเมียม (Cr) จะมีธาตุอย่างใดเป็นส่วนประกอบเท่าใดนั้น ขึ้นอยู่กับธรรมชาติของแหล่งที่เกิดของแต่ละแหล่ง และการที่แร่มีส่วนประกอบแตกต่างกันออกไปนี่เอง จึงทำให้มีการแบ่งแร่ชนิดนี้ออกเป็นชนิดย่อย ๆ อีกหลายชนิด แต่ละชนิดจะมีสีและคุณสมบัติทางฟิสิกส์อื่น ๆ แตกต่างออกไปด้วย  พลอยที่อยู่ในกลุ่มของการ์เนต แสดงให้เห็นพลอยตระกูลการ์เนตชนิดต่าง ๆ รวมทั้งคุณสมบัติทางฟิสิกส์บางส่วนทางวิชาแร่พอสังเขป ซึ่งจะช่วยให้ท่านได้รู้จักพลอยในตระกูลนี้ดีขึ้นบ้าง แต่ทั้งนี้มิได้หมายความว่าการ์เนตทุกชนิดที่กล่าวถึงจะนำมาเจียระไนเป็นเครื่องประดับได้เสมอไป

พลอยในตระกูลการ์เนต 

 ได้นำข้อมูลมากจาก หนังสือแร่ กรมทัรพยากรธรณี, หนังสือเพชรในเมืองไทย ดร.โพยม อรัณยกานนท์ , วิธีการตรวจรัตนชาติ วิลาวัลย์ อติชาติ กรมทัรพยากรธรณี

อ้าว!แล้ว spessartine หล่ะไม่เห็นมีในตารางเลย
Spessartine previously named spessartite, อ๋อมันเป็นพันนี่ is a nesosilicate, manganese aluminium garnet, Mn3Al2(SiO4)3.[1] The names is a derivative of Spessart in Bavaria. It occurs most often in granite pegmatite and allied rock types and in certain low grade metamorphic phyllites. The major sources for gem quality spessartine are Sri Lanka and Brazil. Other sources include Australia, Burma, India, Israel, Madagascar and the US.[1] Spessartine of a orange-yellow is found in Madagascar (see Mandarin garnet). Violet-red spessartites are found in rhyolites in Colorado and Maine.
ที่มา : http://en.wikipedia.org/wiki/Spessartine

มาดูรูปสวยๆกันดีกว่า Garnet ทั้งเพ แพงด้วย

$ 544.99 (11.3x8.5mm Oval Cut )  

 $ 574.99 (9.7mm Trillion Cut)

$ 209.99 (8.0mm Round Cut)
 

 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 07 ธันวาคม 2550 16:28 แก้ไข: 10 ตุลาคม 2551 10:09 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เก็บตัวอย่างใว้ดีๆก็แล้วกันไม่นั้นจะเอาไปทำเป็นจี้

ขอภรรยาให้ ท่าน Sevice M!!!!

อืมม์.. สีแดงสวยจัง
ต้องล๊อค ห้องดีๆแล้วเดี๋ยวตัวอย่างหาย เผื่อคราวหน้าอ.ธงชัยเอา ทองกับเพชรมาทดสอบ เคยไปเห็นแล้วที่บ้านอาจารย์มีด้วย ว่าจะขอมาสักเม็ด
Ico48
garnet [IP: 58.181.133.34]
10 ธันวาคม 2550 22:23
#4094
ไม่ต้องถามผมนะ ผมไม่รู้เรื่อง ชื่อนี้แม่ตั้งให้
Ico48
akejung [IP: 202.28.66.23]
26 มีนาคม 2551 13:24
#25643

พี่ผึ้งชอบอ่าน ดีมั่กๆ ฮ่าๆๆ

 

นอกเรื่องหน่อยแลหนา
ขอเบอร์โทรหน่อยแล มือถือเอกหาย T_T
เบอร์หายเกลี้ยงเลยฟ่ะ ...เซ็ง!!!!

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.52.4
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ