นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2301
ความเห็น: 4

บายใจ by ใจ .. กับศิลปะการปะติด เดคูพาจ

หนทางสู่ความสงบเย็นของจิตใจมีมากหลาย หนึ่งในเส้นทางนั้นคือ การทำงานศิลปะ

เดคูพาจ .. แปลว่า ศิลปะการปะติด ค่ะ  

เป็นการผลิตงานศิลปะที่ฮิตกันพอสมควรในช่วงระยะ 2 - 3 ปีมานี้ 

ครั้งแรกที่พบเจอกับเดคูพาจ ... เพราะท่าน ผอ.พี่ดวง แนะนำให้เป็นกิจกรรมสำหรับฝึกอาชีพให้นักศึกษาชั้นปีที่ 4 นัยว่าเป็นทางเลือกของอาชีพ  สำหรับคนที่ไม่อยากทำงานในหน่วยงาน

ฝึกไปก็ประทับใจ ....  เดคูพาจเป็นงานศิลปะแบบง่ายๆ ค่ะ  ขั้นตอนไม่ซับซ้อนมากนัก   วิธีการก็ ง่ายแสนง่าย เอากระเป๋าสานมาใบนึง เราก็ทาสีให้ถ้วนทั่ว  เป่าแห้งแล้วทากาว ติดกระดาษลงไป ใช้น้ำชุบเบาๆให้กระดาษแนบแน่น เป่าแห้ง แล้วก็ลงเคลือบ    ง่ายไหมคะ  ^___^

แต่ ......  ต้องใช้ความละเอียดอ่อน   ความนิ่งสงบ และความพอดีค่ะ  

ทำไปก็คิดไปว่า  งานศิลปะแบบนี้ นักศึกษาคงชอบ มีความสุขกับการทำ และสามารถเรียนรู้ที่จะอยู่กับอะไรสักอย่าง นานๆ อย่างตั้งใจได้ เลยทดลองเปิดคอร์ส สอนนักศึกษา ค่ะ 

ความน่าสนใจ ของกิจกรรมนี้คือ    ชิ้นงานที่เราทำสามารถเอาไปใช้ได้จริง เป็นกระเป๋าเอย เป็นกล่องใส่ของเอย เด็กๆก็มีกำลังใจจะนั่งทำงานค่ะ คือเค้ามองเห็นประโยชน์เชิงประจักษ์ เห็นคุณค่า 

 ส่วนประโยชน์แฝง ส่วนในแง่มุมของการพัฒนาจิตใจ สมาธิ เราก็ค่อยๆเติมเต็มให้เขาค่ะเด็กๆ อาทิ  ความรู้ขณะที่เราได้สัมผัสกับชิ้นงานที่ผลิตมาจากธรรมชาติ กระเป๋ากระจูดเอย ผักตบเอย เขาเป็นไง ... สบายใจ   พูดคุยกันไปขณะนั่งทำงาน ก็มีหลายคนที่บอกว่า ไม่เคยนั่งทำอะไรอย่างนี้นาน นาน  บางคนตั้งใจมาก อยากจะทำไปให้แม่  เราก็คุยกันเรื่องความรัก ... ก็ทำกันเป็นครึ่งค่อนวันค่ะ ... 

เราให้กลุ่มแม่บ้านส่งกระเป๋ากระจูดมา เด็กๆที่สนใจจะทำก็ ซื้อชิ้นงานหลัก คือ พวกกระเป๋าอะไรเองค่ะ  มหาวิทยาลัยจะสนับสนุนค่าสี กระดาษลาย และอุปกรณ์ต่างๆ ...  ส่วนพี่ปุกปุยก็ สอนและแนะนำขั้นตอน เทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ในการทำงาน และสังเกตุการเรียนรู้ของเด็กๆ ค่ะ   สังเกตไปก็พบว่า ... เด็กๆ มีความสุข สงบ และ  บายใจ by ใจ  จริงๆ   น่ารักค่ะ

 

มีบ้างเหมือนกันนะคะ  ที่เด็กๆ มาถามว่า ...  "หนูซื้อกระเป๋า แล้วให้พี่ทำให้ได้ป่าว"  5555  อยากได้ แต่ไม่อยากทำ ก็มีนะคะ ^^

อันนี้ฝีมือคุณครูพี่ปุกปุยค่ะ เอามาอวด ^^

Sections: กิจการนักศึกษา - การดูแลนักศึกษา
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 18 Febuary 2013 08:49 Modified: 18 Febuary 2013 08:49 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, and 11 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
Our Shangri-La (Recent Activities)
18 Febuary 2013 09:18
#84282

ศิลปะเป็นแง่มุมด้าน soft side ที่ต้องใช้การใส่ใจ (by ใจ) ลงในงานศิลป์

ศิลปะอาจจะดูแล้วไม่สวยแต่ก็มีความงามอยู่ในตัว

ว่าแต่ว่า "เดคูพาจ" นี่จะเรียนแล้วจะไป "รับจ้างปะยาง" ได้หรือเปล่า

คิคิคิ

เราเอง

Ico48
Baby (Recent Activities)
18 Febuary 2013 09:25
#84285

มอบ 3 คำ สวย เก่ง ชอบค่ะ

เป็นงานที่น่าสนใจ..และสวย ชอบค่ะ

Ico48
Teddy (Recent Activities)
11 March 2013 10:58
#85199

สนใจงานเดคูพาจมานาน ทั้งซื้อหนังสือมาครอบครองตั่้งแต่งานเดคูพาจยังไม่ฮิตอย่างทุกวันนี้ และเคยไปอบรมช่วงเที่ยงที่ภาคภาษาจัดขึ้นในวันอังคารหนนึง แถมซื้อกระดาษทิชชูลายน่ารัก ๆ ติดไม้ติดมือกลับมาด้วย แต่ทุกวันนี้ก็ยังไม่ได้กลับไปทำต่อเลย แฮ ๆ แต่เป็นอีก 1 งาน ที่ Plan ไว้ว่าจะทำ ^ ^

ปล.ผลงานครูพี่ปุกปุยสวยมาก ๆ เลยค่ะ ชอบจัง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.162.184.214
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ