นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
Page Visits: 2744
comment: 3

สถานบันลือธรรม : ธรรมเภรี

ความเดิมต่อจาก ตอนที่แล้ว  จบลงด้วยภาพงามๆ จากมุมฮิตเกาะสมุย หินตาหินยาย

ตอนนี้ ขอนำเสนอต่อด้วย สถานบรรลือธรรม  : ธรรมเภรี  มุมสวยๆของเกาะสมุย

ที่นักท่องเที่ยวทั่วไปคงไม่ได้เห็น คนจะได้มาที่นั้น ต้องคนมีบุญ  ^___^

 

หลังจากเด็กๆ เดินไปเที่ยวมธรรมชาติด้วยความสบายอกสบายใจแล้วนั้น  รถของทีปภาวันก็มารับที่วัดศิลางู ซึ่งเป็นจุดนัดพบเพื่อจะพาเราไป ธรรมเภรี ... ซึ่งเป็นสถานที่สำหรับการทำจิตภาวนาแห่งหนึ่งของมูลนิธิทีปภาวัน  ระหว่างทางก็ถือโอกาสชื่นชมธรรมาชาติในยามสายของสมุย ซึ่งสบายๆ ไม่วุ่นวายอะไรเลย

เรามาแวะจุดแรกที่  "วัดพระอาจารย์แดง" วัดดังของเกาะสมุยเนื่องจากพระอาจารย์ที่มรณภาพไปนั้น ได้วิปัสนาจนถึงขั้นสูงที่ศพไม่เน่าไม่เปื่อย คณะพระและแม่ชีเห็ฯว่าเด็กๆมาแล้วไม่ได้แวะเที่ยวที่ไหนนัก จึงแวะให้เด็กๆได้นมัสการ ตื่นตาตื่นใจกันทีเดียวค่ะ

 

ออกจากวัดพระอาจารย์แดง มานิดเดียว ก็ถึงเส้นทางไปธรรมเภรี เป็นทางลาดชันขึ้นเขา จุดที่ธรรมเภรีตั้งอยู่นั้น เรียกว่า "เขาป้อม"  เพราะเคยมีป้อมยามของทหารตั้งอยู่ค่ะ  ทางขึ้นไปสถานบรรลือธรรมของเรา ลาดชันมาก  พี่จิ๋ม เลยให้เด็กๆลงออกกำลังกายเดินขึ้นเขา  เพราะดูท่าว่าจะปลอดภัยมากกว่ากันค่ะ ระยะทางก็ประมาณ 500 เมตรเท่านั้น  แต่ว่า .... เล่นเอาหอบ ตามประสาคนเมือง 55

เส้นทางร่มรื่นมากมาก  เดินไป บ่นไป หยอกล้อกันไป เช้านี้ เราสบายใจกันมากค่ะ

 

ใกล้ถึงแล้วจ้า  เจอป้ายสถานบรรลือธรรมแล้วว

แก้เหนื่อยด้วยการแวะถ่ายรูป  ไกลๆไปโน่น คือเกาะแตนนะจ้ะ ท่านผู้ชม

 

และแล้วก็ถึง 

"ธรรมเภรี  กลองแห่งพระธรรม ที่จะสั่นเสียงแห่งธรรมะของพระพุทธเจ้าให้ระบือไกล"

ธรรมเภรี  ถูกสร้างขึ้นด้วยเจตนารมย์ของท่านโพธิ์ หรือที่ชาวสมุยเรียกหลวงพ่อโพธิ์  ที่ต้องการให้เด็กๆที่เกาะสมุยมีสถานที่สำหรับฝึกพัฒนาจิตใจ  ที่แห่งนี้ จึงมีคณะครูจากโรงเรียนต่างๆ นำเด็กนักเรียนระดับประถม มาปฏิบัติสมาธิเป็นประจำ ไม่ได้มาโรงเรียนใดโรงเรียนหนึ่งนะคะ เขารวมตัวกันมา ให้โควต้าโรงเรียนละ 10 คน  8- 9 โรงเรียน สัปดาห์หนึ่งก็ประมาณ 70 - 80 คน  จะจัดเดือนละ 2 ครั้งค่ะ ตอนนี้ก็ต่อเนื่องมาเป็นปีแล้ว  บางครั้งก็มีกลุ่มชาวต่างชาติ หรือคณะคนไทย ที่มาปฏิธรรมที่ทีปภาวันมาใช้สถานที่ ภาวนา แบบที่เรามากันนี้แหละค่ะ 

 

บรรยากาศของสวนป่าธรรมเภรี ร่มรื่น เงียบสงบ มีที่นั่งที่จำลองจากโขดหิน ให้เด็กๆฝึกนั่งฟังเสียงธรรมชาติและลมหายใจ ... แม้จะได้ยินเสียงบ่นว่า นั่งสมาธิอีกแล้ววว   เหรออออ  พี่ปุยยยยย   แต่ทุกคนก็เงียบลง และหลับตา 

พระอาจารย์ท่านบอกว่า 

"อาตมาไม่หวังให้โยมบรรลุในครั้งนี้หรอก เพียงแต่โยมได้นั่งลง เงียบเสียง สัมผัสกับใจที่วุ่นวาย รู้ตัวว่ากำลังวุ่นวาย เท่านั้นก็พอแล้ว "  

อันนี้มาแบบตั้งใจมา ...ได้มากได้น้อย ก็ได้ทำ

หลับไปบ้าง อะไรบ้าง ... ก็นับว่าน่ารักดี

อ้อ ..หนุ่มน้อยคนที่หลับคนนี้ ใจดีมากมากนะคะ เขามาค่ายนี้เพราะว่าเพื่อนขอช่วยให้มาเป็นเพื่อนกันหน่อย ก็ไอ้คนนั่งติดกันนั่นหล่ะค่ะ เขาปี4 แต่กิจกรรมไม่ครบตามทรานสคริป ...เลย "จำเป็นต้องมา" 

ตอนมารับกำหนดการ ฮีร้องเสียงดังยังกับถูกเชือดคอ ที่ต้องตื่นตี4 มาสวดมนตร์ .. แต่ผลปรากฏว่าก็มา และมาแล้วเขาน่ารักค่ะ มาแล้วก็ตั้งใจดี ไม่ก่อปัญหา ตื่นได้ไม่งอแง  พระอาจารย์ท่านจับกลิ่นได้ว่าน่าจะมีใครสูบบุหรี่ เขาก็รับแต่โดยดี และพยายามอย่างที่สุด ที่จะงด ... และเขาบอกว่า ถ้าไม่มากะพี่ ชาตินี้ผมคงไม่ได้มา 55

 

เนื่องจากหลักสูตรฝึกอบรมของเราจบแล้ว พระอาจารย์ท่านจึงเล่าธรรมะแสนสนุกจากอินเดีย และบาหลีค่ะ 

 

เรื่องเล่านั้นจำไม่ได้เสียแล้ว แต่จำคำท่านสอนได้ว่า  "ความพอใจเป็นทรัพย์อย่างยิ่ง"  แลทรัพย์นั้น ในทางธรรมแปลว่า เครื่องทำให้บันเทิง ...เพราะฉะนั้น แค่พอใจ ก็สนุกแล้ว  

ก่อนจะไปทานมื้อเที่ยง พร้อมชมธรรมาชาติ  "น้องขวัญ" จากมูลนิธิทีปภาวัน ซึ่งเมื่อเช้ายังอยู่ในครัวทำอาหารให้เราทาน จะมาร้องเพลง "ธรรมเภรี" ให้เราฟัง

เสียงเพลงท่ามกลางธรรมชาติ ไม่มีดนตรี เสียงสดที่เอื้อนเอ่ยมาจากดวงใจ

 ฟังคล้ายคนตรีบรรเลงที่ลอยมาตามสายลม

เด็กๆ ตอบแบบประเมิน พร้อมเขียนบันทึกความรู้สึกที่ได้มาที่นี่

"ครั้งหนึ่งในชีวิตที่เวลาสองสามวันเชิญชวนเราหาสุขได้จากทุกข์"

 

ด้วยจิตคารวะ

ปุกปุย

หมวดหมู่บันทึก: กิจการนักศึกษา - การดูแลนักศึกษา
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 07 กุมภาพันธ์ 2555 22:44 แก้ไข: 07 กุมภาพันธ์ 2555 22:44 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 anni, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

ทางเดินร่มรื่น สวยครับ

ตอนแรกที่ดูรูปนึกว่าเป็นหลุมทองครับ ที่แท้เป็นที่นั่งนี่เอง

นั่งฟังหัวใจตัวเองบรรเลงดั่งเสียงกลอง

เราเอง

ปุยก็ว่างั้นแหละ ว่าเหมือนหลุมทอง อย่างไรพิกล 555555

บันทึกฉบับต่อไปอยากอ่าน บันทึกถอดบทเรียนของเด็กๆคะ

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 18.232.53.118
Message:  
Load Editor
   
Cancel or