นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1530
ความเห็น: 0

วงเล่า ..เรื่อง ความสุข

บันทึกที่นึกขึ้นมาได้ ในชั่วขณะ

ไปร่วมอบรมกับมหาวิทยาลัยมหิดลมาหลายครั้ง 

ครั้งหนึ่งค่ะ .. ที่ไปอบรมเรื่อง สันติวิธีและสุนทรียสนทนา  ฟังๆดูเหมือนสองเรื่องนี้จะเป้นเรื่องเดียวกัน แต่ในทางวิชาการแล้วเป็นศาสตร์คนละสาขา  และการอบรมครั้งนั้น วิทยากรจากทั้งสองศาสตร์ พยายามนำสองสิ่งที่มาแต่งงานกัน  เรียกได้ว่า ปุยไปเป้นพยานรักของทั้งคู่

กิจกรรมนี้  ผู้ที่มาเข้าร่วมอบรมมาจากต่างที่ต่างถิ่น บางคนก็อยู่กันคนฝั่งฝ่าย เช่น มีเจ้าหน้าที่ฝ่ายชุมชนของการไฟฟ้า มาอบรมร่วมกับ นักพัฒนาเอกชน (NGO) ที่ต้อต้านเรื่อนั้น เป้นบ้าเป็นหลัง เป็นการเรียนรู้ที่มีสีสันมาก

จนกระทั่งกิจกรรมนึง กระบวนกรให้เราเสนอหัวข้อที่เราสนใจจะชวนเพื่อนคุย เพื่อหากลุ่มคนมาคุยได้ถูกคอกัน ...เสนอมาแล้ว ก็กรุ๊ปเรื่องที่ใกล้เคียงกันไว้้วยกัน เมื่อคุยในกลุ่มที่ตนเองสนใจ จนพอใจแล้ว ก็แวะเวียนไปกลุ่มอื่นๆ ได้  เรื่องที่คนสามสิบสี่สิบคนเขียน โอยยย  กรุ๊ปกันยากมากมาก  ปุกปุยเสนอเรื่อง  "ความสุข"  และไม่มีใครเสนอใกลเคียงกันเลย กลุ่มปุยเลยมีปุยเป้นเจ้าบ้านคนเดียว ...

ใกล้เวลาเปิดวงสนทนา กระบวนกรให้เจ้าบ้านอธิบายนิดหน่อยว่า ทำไมถึงอยากคุยเรื่องนี้ ...  ^^ 

 

อันที่จริงเขาไม่ได้ให้อธิบายเพื่อเรียกลูกค้า  แต่ให้อธิบายเพื่อสื่อสารให้เข้าใจว่า เราอยากคุยในแง่มุมไหน  ผลจากการอธิบาย  มีคนยอมทิ้งบ้านมาคุยเรื่องความสุขกับปุกปุย 3 คน  และเป็น 3 คน ที่ไม่ยอมลุกจากวงตัวเองไปชิมรสชาติบ้านอื่น  แค่ได้คุยถึงความสุข ก็มีความสุข

 

ในทีมจะต้องมีเจ้าบ้าน 1 คน คอยช่วยบันทึก (คล้ายๆเวิลด์คาเฟ่ หากใครเคยรู้จักกิจกรรมทำนองนี้)  เพื่อดูว่าเราคุยกัน  "ได้ยิน"  อะไรบ้าง

ได้ยินนี้ ...เราต้องพยายามฟังอยู่ 2 อย่างสำคัญๆ  ... นั่นคือฟังว่าเพื่อนของเราสื่อสารอะไร ฟังความรู้สึกเขา  และประการที่ 2  ฟังผลจากการฟังของตัวเอง

อันนี้น่าสนใจนะคะ

ฟังผลจากการฟังของตัวเอง เป็นยังไง

พูดง่ายๆก็คือ ฟังเสียงใจตัวเองสิว่า ขณะที่ฟังเพื่อนอยู่นั้น เกิดอะไรขึ้นบ้างกับเรา  เราฟังแล้วแอบตัดสินเขารึเปล่า แอบคิดไปก่อนไหม ว่าถ้าพูดแบบนี้ ละต้องอย่างนั้นอย่างนี้แน่นอน ...

ในส่วนของเนื้อหาเกี่ยวกับ "ความสุข" เราค้นพบว่า ... ความสุขเป็นสิ่งสากลไปพร้อมๆกับเป็นเรื่องเฉพาะบุคคล  ความสุขของคนคนหนึ่ง อาจไม่ใช่ความสุขของอีกคน ... แต่น่าแปลกว่า ความสุขของทุกคนเกี่ยวโยงสัมพันธ์กับคนอื่น  ไม่มีใครเลยที่มีความสุขอยู่เพียงลำพัง

  

 

ความสุข เป็นเรื่องของความ พอใจ ..เมื่อเราคุยกันเราก็พบว่ามันเป็นคำง่ายๆที่รวบรวมความหมายที่ยิ่งใหญ่ไว้ คือ " พอ"  ... กับ ... "ใจ"

มีใครคนหนึ่งแทรกว่า พอใจนี้ เท่ากับ พอเพียง หรือเปล่า ... ถ้าอย่างนั้นก็ยากที่จะทำใจ เพราะสำหรับคนบางๆคน มัน "ขาด"  อันนี้เขาพูดในมุมของคนที่ทำงานกับคนยากจนในสลัม  จนซ้ำจนซาก ...  ข้อนี้ เราพากันใคร่ครวญว่า ถึงจนแค่ไหนก็ต้องมีช่วงเวลาที่มี  "ความสุข"  ความพอใจจึงอาจจะเป็นคนละแง่มุมกับพอเพียง

อืมมม   ไว้จะมาเล่าใหม่นะคะ  ง่วงละ

 

หาววววววว 

ปุกปุยค่ะ

Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 07 August 2011 22:46 Modified: 07 August 2011 22:58 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 คนธรรมดา and Ico24 เปตอง.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.208.202.194
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ