นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1124
ความเห็น: 1

สวนริมคลอง

เราได้รับโทรศัพท์จาก เจ้าหน้าที่สำนักงานพัฒนาที่ดินสงขลา เมื่อวานตอนเช้า  แจ้งให้ไปรับหญ้าแฝกที่เราทำเรื่องขอไว้  10,000 ต้น  ที่สำนักงาน


 

ในช่วงที่กำลังวุ่นวายกับงานหลายเรื่อง จนลืมหญ้าแฝกที่เคยไปขอไว้ไปเลย


 

หญ้าแฝก 5 กระสอบ จำนวน 10,000 ต้น ถูกลำเลียงลงจากรถ ฝากวางไว้ที่ตลาดเกษตร ม.อ.  เราครุ่นคิดตั้งแต่ได้รับโทรศัพท์ว่าจะจัดการกับหญ้าแฝกในช่วงเวลานี้อย่างไร


 

ด้วยเมื่อปีก่อน ในช่วงเวลานี้ ช้างเคยเอาหญ้าแฝกมาให้ เราเอาไปวางทิ้งที่สวน แล้วไม่มีเวลาไปสวนเลย เพราะยุ่งกับการเตรียมงานเกษตรภาคใต้  หญ้าแฝกตายทั้งหมด ยังไม่ทันได้ปลูกสักต้น


 

จึงตัดสินใจว่าคงต้องลาพักร้อนวันพฤหัสบดี เพื่อลงมือปลูกหญ้าแฝกให้เสร็จ เพื่อสวนตัวเองบ้าง


   

เหตุที่ต้องปลูกแฝกเพราะ สวนเรามีที่ดินติดแนวคลองตลอดแนว  น้ำคลองไหลตลอดทั้งปี แต่ในหน้าฝน น้ำคลองไหลแรง กัดเซาะตลิ่งริมคลองพังเสียหายลึกเข้ามากว่าเมตร  ต้นยางล้มไป 2 ต้น และมีทีท่าจะลามล้มไปอีกเรื่อยๆ ถ้ายังเพิกเฉย


 

เราจึงเปรยเรื่องจะลาพักร้อนเพื่อปลูกแฝก  จึงมีหลายคนอาสาจะมาช่วย  จึงกลายเป็นงานลงแขกปลูกหญ้าแฝกริมคลอง ที่คงต้องให้อาสาสมัครใส่กางเกงขาสั้นมาช่วยงาน เพราะต้องลงไปในคลองเพื่อปลูกแฝกตลอดแนวคลอง

 

 

ด้วยที่สวนไม่มีน้ำประปา ไม่มีไฟฟ้า  ไม่มีแม้กระทั่งห้องสุขา  มีหนำหลังเล็กๆ  โล่งๆ ไว้นั่งเล่น ไฟที่ใช้พึ่งขอต่อมาจากบ้านข้างๆ  ที่อยู่ติดกับสวน ด้วยพี่เค้ามาบอกหลายครั้งว่าให้ไปพ่วงไฟมาใช้  เพราะสงสารที่เห็นเรา จุดตะเกียง ในยามค่ำคืน


 

เวลาจะทำอาหารทานที่สวน  เราต้องสุ่มไฟด้วยเศษกิ่งไม้ ใส่ไม้ฟืนจนไฟลุกดี ค่อยคีบเศษถ่านมาปิ้ง ย่าง ทำอาหารเหมือนออกค่าย  เพราะไม่มีอุปกรณ์ใดๆ   บางทีก็ไปตัดใบตองมาห่อแล้วทำหมูหมกไฟบ้าง  เป็นความเพลิดเพลินกับชีวิตที่ไม่ต้องผูกติดกับอุปกรณ์


 

ชีวิตในสวนจึงเป็นชีวิตที่ไม่มีอะไรสะดวกแม้แต่นิดเดียว  เป็นวิถีที่ต้องเรียนรู้ที่จะอยู่โดยไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวก    ซึ่งจะปรากฏความงดงามได้เด่นชัดยิ่งโดยเฉพาะในยามค่ำ  แสงไฟจากตะเกียงหรี่ริบ ทำให้หิ่งห้อยตัวน้อยๆ บินว่อนเปล่งแสงให้ทั้งสวนวิบวับ วิบวับ  ในความมืดที่ไม่สว่างจ้า ทำให้เห็นแสงสว่างน้อยๆ วิบวับ ริมคลอง อย่างสุขใจ


 

มีบางคนบอกเราว่า คงจะมีแต่คนบ้าเท่านั้น ที่เห็นความงดงามของความยากลำบาก และความสวยงามยามไร้แสงนีออน


 

ด้วยคนบ้าอย่างเรา เข้าใจคำว่า ความสุข กับความสะดวกสบาย ที่มีความหมายแตกต่างกัน  


ผู้คนส่วนใหญ่มักเข้าใจว่า ในความสะดวกสบายคือความสุข  ในความยากลำบากคือความทุกข์  จึงไม่เห็นความงดงามในวิถีที่ไร้อุปกรณ์ว่าเรียบง่าย  พึ่งพากันและกันระหว่างธรรมชาติและมนุษย์


 

เอาเป็นว่า ใครอยากเล่นน้ำคลอง มาลงแขกปลูกหญ้าแฝกกันวันพฤหัสนี้ 555


 


Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 06 July 2016 17:32 Modified: 06 July 2016 17:56 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Monly, Ico24 kanjana, and 5 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

อ่านตอนแรก เข้าใจผิดว่าหญ้าแฝก 10,000 Tons ครับ เพิ่งมาอ่านชัดๆ ว่า 10,000 "ต้น"

 

ขอให้คนทำงานทุกคนเจริญๆ ครับ ที่สานงาน "หญ้าแฝก" ของในหลวง ทำดีเพื่อพระบิดา เพื่อพ่อหลวงของแผ่นดิน

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.85.214.125
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ