นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1433
ความเห็น: 3

มุมดี ๆ ที่ได้จากการเป็นกรรมการประเมิน

รับงานที่นอกเหนืองานประจำ ...เพื่อพัฒนาตนเอง

ดิฉันเพิ่งเดินทางกลับมาจากการทำอีกหน้าที่ คือ "ร่วมเป็นกรรมการประเมินคุณภาพภายใน สนอ.วิทยาเขตปัตตานี"  กำหนดประเมิน 27-28 ตุลาคม 51 ทุกครั้งของการได้ทำงานนอกสายงานที่เราต้องลงทุนผละจากงานประจำ เดิมๆที่เคยทำงานที่ได้เรียนรู้ไปพร้อมๆ กับคนเก่งๆ ที่มีมุมมองแตกต่าง เป็นโอกาสที่ทำให้โลกเรากว้างขึ้น 

การเตรียมตัว และสิ่งที่ได้จากการยอมละจากงานประจำไปทำหน้าที่ ที่นอกเหนือจาก Job Description  
ใช้เวลาในการอ่านรายงานตามที่หน่วยงานรับประเมินทำความเข้าใจงานหากไม่เข้าใจก็สอบถามหาข้อมูลเพิ่มเติม ศึกษารูปแบบกลางที่มหาวิทยาลัยกำหนด(ให้แม่นๆอ้างอิงได้)ทำสมองให้ว่างๆใสๆ (ต้องไม่นอนดึก)พร้อมฟังการอธิบายอย่างลึกให้ได้ยินและเข้าใจเปิดใจเปิดรับประเด็นความเห็นที่แตกต่างศึกษาสไตล์ ความต่าง วิธีคิดของผู้คนที่หลากหลายกล้าเสนอความเห็นในมุมของตนสังเกตเพื่อก่อเพื่อสร้างสรรค์ มองเห็นแง่มุมที่ออกนอกโลกทัศน์ของตัวเอง

ดิฉันใช้เวลาในการอ่านการเตรียม มากกว่าการทำ SAR ฉบับรายงานตนเองของ กองดิฉันเองซะอีก เพราะเราต้องระมัดระวังในการดูคนอื่นเป็นความรับผิดชอบที่ยกขึ้นมาอีกระดับ  

งานลักษณะนี้...น้องๆรุ่นใหม่ควรรับไว้บ้างเพื่อเก็บเกี่ยวเป็นการพัฒนาตนเองไปในตัวทำให้เราโตขึ้น แน่หล่ะในปีแรกๆ เราก็ขันอาสาในการเป็นคุณแจ๋ว คุณเจ๋อ คุณเลขาฯในปีถัดๆไปก็เปลี่ยนแปลงหน้าที่มาทำหน้าที่ให้ความเห็น มอง วิเคราะห์ ซึ่งกระบวนการเหล่านี้จะค่อยๆซึมซับ จากรุ่นพี่ หรือหัวหน้าทีม ไปเรื่อยๆ  

วันนี้เป็นอีกวันที่ดิฉันสัมผัสกับความรับผิดชอบที่มากขึ้น สัมผัสการตัดสิน บรรยากาศของการประเมิน การรับการประเมิน การช่วยเหลือกันในทีม ปัญหาการสื่อสารในองค์กรขนาดใหญ่ การเป็นสื่อกลาง ทำความเข้าใจ"ถอยออกมาอีกก้าว" ยึดมั่น หลักการความเป็นกลางทั้งนี้คุณสมบัติประการแรกของการเป็นผู้ประเมิน "ต้องเชื่อในเครื่องมือคุณภาพ" และเป็นกลางไม่ร่วมโจมตีรัฐบาล 

ยังมีความสุขกับการทำงานค่ะ


        

 

หมวดหมู่บันทึก: ประกันคุณภาพ ตัวชี้วัด ประเมินผล
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 28 ตุลาคม 2551 17:14 แก้ไข: 28 ตุลาคม 2551 17:21 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
pandajane [IP: 192.168.100.112]
30 ตุลาคม 2551 16:54
#37471

ชอบประโยคของพี่ตรงนี้มากเลยค่ะ

"ถอยออกมาอีกก้าว" ยึดมั่น หลักการความเป็นกลางทั้งนี้คุณสมบัติประการแรกของการเป็นผู้ประเมิน "ต้องเชื่อในเครื่องมือคุณภาพ" และเป็นกลางไม่ร่วมโจมตีรัฐบาล 

^0^

Ico48
wullop [IP: 192.168.100.112]
01 November 2008 11:22
#37517
ยินดีด้วยที่ยังมีความมสุขในการทำงาน และเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง

>...<

อิดฉาคนประเมินเสร็จแล้ว

อ่อ...อย่าลืมทำรายงานให้เสร็จภายใน 2 สัปดาห์นะคะ คิคิ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.233.111.242
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ