นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1475
ความเห็น: 1

บรรยาศการเรียนหลักสูตร นักบริหาร ชั่วโมงที่ 57

ดิฉันกำลังอยู่ใน class หลักสูตรนักบริหารมหาวิทยาลัยรุ่นที่ 1 (26-27 กย.51) ไม่ได้ในฐานะผู้เรียนหรอกค่ะหลักสูตรนี้มี ท่านรองอธิการบดีฝ่ายพัฒนาบุคลากร เป็นผู้อำนวยการหลักสูตร มีคุณเที่ยง จารุมณี ผู้อำนวยการกองการเจ้าหน้าที่ เป็น Oraganizer หลักสูตร  มีดิฉั้นเป็นคุณแจ๋ว ประจำหลักสูตร

เป็นการเรียนครั้งที่ 9 ชั่วโมงที่ 57หัวข้อ"เทคนิคการนำเสนอ"  วิทยากรคนเก่งของเรา รศ.อิ่มจิต เลิศพงศ์สมบัติ อาจารย์เก่งที่สุดเลยค่ะในการบริหารชั้นเรียน เพราะดิฉันคิดว่ายากมาก...ผู้เรียนผ่านการนำเสนอมามากต่อมากแล้วบางคนก็มีสถานะเป็นอาจารย์อยู่แล้ว นั่นหมายถึงมีการนำเสนอเป็นอาชีพ  แล้วต้องมาฝึกอะไรกันอีก...

นักเรียนของดิฉันมาเรียนหลักสูตรนี้กันทุกวันศุกร์แต่ละคนมีความรับผิดชอบนำหน้า...นำหน้ามาจริงๆ ค่ะ ทิ้งทุกสิ่งทุกอย่างไว้ข้างหลังมาเรียนกันแบบตั้งใจเพราะในหลักสูตรกำหนดเวลาเรียนต้องไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 จึงถือว่าผ่านตามเกณฑ์

มาถึงเวลาที่หัวหน้าของเราต้องฝึกการนำเสนอค่ะ ท่านวิทยากรออกแบบให้ฝึกทักษะการนำเสนอที่ กลุ่มผู้เรียนได้ใช้งานมากที่สุด คือการนำเสนอในที่ประชุมมีแบบฝึกหัดที่หลากหลาย ทั้งนำเสนอแบบไม่ทันตั้งตัวและนำเสนอแบบเตรียมการมีการสอนการใช้โปรแกรม Powerpoint กันด้วย ดิฉันค่อนข้างตกใจเมื่อพบความจริงว่า...นักเรียนของเรา....มีหลายท่านไม่เคยใช้โประแกรมนี้เลยทั้งที่เป็นระดับหัวกระทิ(แอบมองในแง่ดีว่า "นักบริหารที่ดี" ต้องบริหารให้คนอื่นทำให้ อิ...อิ...)

ท่านวิทยากรออกแบบ

โดยออกแบบให้ วัตถุประสงค์ของการนำเสนอแบ่งเป็น 3 ระดับ
การกระตุ้นความสนใจ
การให้ข้อมูล
การหว่านล้อมให้ตัดสินใจ ลงมติ

หัวข้อที่วิทยากรออกแบบให้ทำงาน เรื่อง"วิกฤติการศึกษาไทย"  gราได้ฝึกกันทุกคน (มี 6 ท่านถูกจัดให้ไปเป็น Commenttator) 
เราได้เรียนรู้แบบฝึกหัดถึง 20 กว่าแบบฝึกหัดได้เห็นทุกมุมของการนำมาเลียนแบบ และเห็นมุมที่ไม่ควรทำ

มีผู้นำเสนอท่านหนึ่งในโจทย์ให้นำเสนอเรื่อง"วิกฤตอุดมศึกษาไทย" แต่ผู้นำเสนอใช้ blackgroud เป็นรูป "พลุเฉลิมฉลอง" commentator ของเราก็ทำงานเลยค่ะชี้ให้เห็นว่า เรื่องที่นำเสนอกับ blackgroud ต้องไปด้วยกัน

เล่าเท่านี้ก่อนนะคะ วันหลังจะมาเล่าใหม่

มีความสุขกับการทำงานนะคะ

 

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
คำสำคัญ (keywords): นบ.ม.อ.1
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 27 กันยายน 2551 13:56 แก้ไข: 13 กุมภาพันธ์ 2552 13:39 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เป็นหลัสุตรที่ดีคะ เพราะผุ้บริหารดี นอกจากการพูดดี ข้อมุลผ่านสื่อต้องดีด้วย จึงมองได้ถึง เบื้องหลังทีมทำงานหรือที่มาของการนำเสนอที่ดี ยิ่งกว่ามีมือขวาอีกนะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.233.111.242
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ