นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1958
ความเห็น: 4

เขียนเพื่อ.....ตามหาฝัน

นัดพบ Blogger รอบ 2 เมื่อ 24 กค.51 ที่ผ่านมาเรากำหนด Theme "เขียนอย่างไรให้น่าอ่าน" "จากใจสู่ผู้อ่านในสไตล์ของตัวเอง"

ขอเก็บมาเล่าให้ฟังนะคะ ว่าวันนั้นได้อะไรบ้าง

รายการช่วงเช้าเริ่มด้วย"หมอแป๊ะ" มาเล่าให้พวกเราฟังว่า...ผมไม่ได้เป็นนักเขียน "เป็นหมอสูติฯ"  วันๆนึงก็ยุ่งอยู่กับโรคในที่ลับ  มีความใฝ่ฝันอยากมีงานเขียนเป็นหนังสือของตัวเองการเขียนสะสมทีละเล็กทีละน้อยเป็นทางเลือกโอกาสจะได้พิมพ์เป็นหนังสือสักวัน เลือกใช้ "การเขียน Blog เพื่อการตามหาฝันของตัวเอง"

เล่าว่าเขียนครั้งแรกใน Gotoknow.org มีคนแนะนำให้รู้จักในตอนแรกๆ เข้าไปอ่านก่อนแอบคิดว่ามันเป็นที่ของคนเป็นโรคจิตที่ชอบนำเสนอตัวเองเล่าเรื่องตัวเองให้คนอื่นฟัง....(แอบคิดว่า..พวกนี้มันเป็นโรคจิตชัดๆ) ตัวเองไม่นึกว่าตัวเองจะใช้ การเขียน blog เพื่อเล่าเรื่องตัวเอง

นั่งฟังตรงนี้ดิฉันนึกขำกลิ้ง......ดิฉันเองก็เคยคิดเช่นนั้นเหมือนกัน....(คงทราบนะคะว่าดิฉันเองชอบเขียนเรื่องลูก เรื่องอารมณ์ความรู้สึกต่อสิ่งนั้นสิ่งนี้ใน ในมุมละไมไดอารี)ขณะเขียนบางคราวแว๊บคิดไปว่า นี่เรามานั่งเล่าเรื่องลูกสู่สาธารณะทำไม บ้าหรือเปล่า? ชอบโชว์หรือเปล่า? 

ทำแกล้งลืมๆไป อธิบายตัวเองว่า "เราเขียนเพื่อทบทวนสิ่งที่ตัวเองเห็น สัมผัส คิดรับรู้ หรือรู้สึกกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นประจำวันแบบไม่ให้ผ่านเลยไป"

ในขณะที่อีก Blog จะเขียนเล่าเรื่องงานของตัวเองสู่ประชาคม Blog นี้ชัดเจนว่า "เป็นการถ่ายทอดเรื่องงานสู่ผู้อื่น โดยอธิบายว่าเป็นการทบทวน ย้อนคิด กลับไป กลับมา มองหาจุดอ่อน จุดที่ควรพัฒนาปรับปรุง เรื่องงานของตัวเอง"

หมอแป๊ะ เล่าว่าในการเขียนของตัวเองใช้เทคนิคชื่อเรื่อง เป็นการเรียกความสนใจให้คนสงสัยใคร่รู้ว่าเพราะรู้ว่ามนุษย์เราชอบจริงๆเรื่องสนใจใคร่รู้เรื่องที่เขาไม่ต้องการให้รู้นี่ "ชื่อเรื่องแบบนี้...น่าลุ้นว่าจะนำเสนออะไร" เรียกว่าตั้งชื่อเรื่องเรียกแขก เรียกคนเข้ามาก่อนแล้วค่อยๆนำเสนอเนื้อหาที่อยากนำเสนอ เข้าไป...ดังนั้นชื่อเรื่องกับเนื้อหาในเรื่องอาจเป็นคนละเรื่องก็ได้ ฮ่ะ ฮ่า....เข้ามาแล้วก็จงอ่านซะ...เรื่องที่คนเขียนอยากบอก อยากเล่า อยากนำเสนอ

ปรกติดิฉันไม่เคยใช้เทคนิคนั้น "ชื่อเรื่องกับเนื้อหามักไปด้วยกันเสมอ" บ่อยครั้งเขียนเนื้อเรื่องเสร็จแล้วจึงมาตั้งชื่อเรื่อง นั่นหมายถึง ประเด็นที่อยากนำเสนอมาก่อน (ความเห็นส่วนตัวนะคะ...มิได้หมายความว่าที่ถูกต้องเป็นแบบนี้)

เคล็ดลับดีๆ ที่เก็บเกี่ยวได้ในวันนั้น

1.ประเด็นประวัติของเจ้าของ Blog รวมถึงรูปถ่ายจะสร้างความน่าเชื่อถือบันทึก....ควรใช้รูปถ่ายที่ชัดเจนว่าเราเป็นใครส่งผลถึงการยอมรับการใส่ภาพตัวเองมีความสำคัญ 2 ประการคือการสร้างความไว้วางใจให้ผู้อ่าน ภาพทำให้จดจำได้ง่ายกว่าตัวอักษร


2.ชื่อบันทึก  การตั้งชื่อที่สื่อถึงใจความหรือเนื้อหาที่ต้องการเขียนภายในบล็อกและบันทึก  เพื่อให้ผู้อ่านเข้าใจได้จากการอ่านหัวข้อ การตั้งชื่อที่สื่อความหมายยังทำให้หาง่ายและเป็นประโยชน์ในการค้นหาผ่าน Search engine   ดีต่อการแสดงข้อมูลผ่าน feed เพราะผู้ใช้จะอ่านเพียงไม่กี่คำจากชื่อบันทึกอ่านแล้วทำให้ทราบถึงเนื้อหาคร่าวๆ
สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ง่ายย

3.ความสม่ำเสมอของการเขียนบันทึก ควรเขียนสม่ำเสมออย่าหายหน้าหายตาไปแบบกำหนดเวลาไม่ได้ อาจเขียนสักทุกวันจันทร์ หรือทุก 17.37 น.  (ล้อเล่นค๋ะ) เพียงบอกว่าความสมำเสมอก็เป็นการสร้างการรู้จักมักจี่ เช่น คุณพี่โอ๋จะมาทุกดึกก่อนนอน จนผู้อ่านรับรู้ได้ว่าพี่โอ๋จะมาช่วงนี้ หากหายไปหลายๆวัน ผู้อ่านก็จะโทรตามหาค่ะ ว่าหายไปไหน อันนี้เป็นความน่ารักของปฎิสัมพันธ์ที่เกิดขึ้น(อย่างเป็นธรรมชาติ) และเป็นวัตถุประสงค์อย่างหนึ่งของการสร้างชานชาลานี้ขึ้นคือการสร้างปฎิสัมพันธ์ข้ามหน่วยงานผ่านเวที

4.สิ่งที่ต้องระวังในการเขียนนะคะ พึงระลึกเสมอว่าจะไม่เขียนอะไรที่เกินกว่าความจริง อย่าเขียนอะไรในทางร้าย หรือเยินยอจนเกินไป ให้เขียนตรงไปตรงมา เน้นเขียนจากประสบการณ์ตัวเอง

5.การสร้างลิงก์  หลีกเลี่ยงการใช้คำว่า ที่นี่ เพราะการสร้างลิงก์ที่ว่า ไม่ได้บอกว่า กำลังจะไปไหน  ควรใช้คำที่สื่อให้ผู้อ่านทราบว่า ลิงก์ดังกล่าวจะพาไปยังที่ใดอาจให้หัวข้อของมาสร้างเป็นลิงก์(อันนี้เป็นกติกาสากลค่ะ)

ยังมีอีกนะคะ....บันทึกนี้ยาวไปแล้ว...
คิดถึง....สมาชิกชาว Share ค่ะ

 

 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 07 สิงหาคม 2551 19:05 แก้ไข: 07 สิงหาคม 2551 19:05 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ขอบคุณค่ะ และได้รับสาระความรู้เพิ่มขึ้นอีกค่ะ

เริ่มเขียนได้ยาวขึ้นเรื่อยๆ

ถ้าไม่เบรคนะนี่

รอบนี้เก็บตก ได้ถี่ยิบจริงๆ

คิก คิก คิก
เราเอง 8-)

พี่เมตตาครับ

เรื่องรูปนี่สำคัญครับ

เพราะวันก่อนไปธนาคาร จู่ๆก็มีคนมาทัก ไอ้เราก็งง ไม่รู้จัก เขาก็บอกว่า "มะปรางค่ะ" เลยถึงบางอ้อ

นี่ไงครับ รูปผมชัดแจ้งชนิดที่ว่า ตอนนี้ไม่กล้าเดินไปซื้อ CD โป๊มาดูแล้ว

Ico48
[[ddlink]] [IP: 101.66.63.115]
11 ตุลาคม 2554 09:27
#69512

clasp water depth 30 meters 100 feet 3 many eye catching in the new darling of

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.233.111.242
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ