นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1568
ความเห็น: 2

คุยกันยามเช้า "ปรัชญา ปณิธานของ กจ."

ช่วงนี้ภารกิจติดพัน การทำรายงานประจำปีเพื่อการประเมินคุณภาพภายใน กองการเจ้าหน้าที่ก็ไม่ตกขบวน ทำด้วยค่ะ เดือนนี้ทั้งเดือนหัวหน้างานในกองเจอหน้ากัน....ยิ้มแบบไม่ต้องอธิบายว่างพร้อมกันเมื่อไหร่เป็นเรียกเข้าห้อง..ทำกัน...(ที่เป็นจริงคือว่างไม่พร้อมกันสัก...ก...ที)

ตัวบ่งชี้ร่วมของสายงานสนับสนุน ตัวที่  1.1 "มีการกำหนดปรัชญาหรือปณิธาน ตลอดจนมีกระบวนการพัฒนากลยุทธ์ แผนการดำเนินงานและมีการกำหนดตัวบ่งชี้เพื่อวัดความสำเร็จของการดำเนินงานตามแผนได้ครบทุกภารกิจ"

ตอนอ่านครั้งแรกก็ งง งง ว่าจะเขียนอย่างไร กจ.มีปณิธานด้วยเหรอ
แล้วปรัชญาของเราคืออะไร ?

องค์กรของเราคือใครจัดขึ้นมาเพื่ออะไรภารกิจสำคัญอะไรที่ตอบสนองมหาวิทยาลัยคำถามเหล่านี้เพื่อทบทวนภารกิจดั้งเดิมของกองฯ สรุปการทำงานให้เห็นเป็นสายธารว่า ตั้งต้นตรงไหนไปบรรจบกันตรงไหน  การได้ทบทวนเป็นการทำความสัมพันธ์ระหว่างกันในระหว่างผู้ทำงานให้มองเห็นแนวโน้ม การเปลี่ยนแปลง ร่วมสร้างภาพให้คอยยึดโยง การทำกิจกรรมงานที่เข้มแข็งและมีพลังเพื่อองค์กร

ในการทำแต่ละปีหากเปิดโอกาสให้น้องใหม่ขององค์กรเข้ามาก็จะได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ความเป็นมาขององค์กร ร่วมกับพี่ๆ เป็นการลดช่องว่างระหว่างคนเก่า คนใหม่ได้อีกทาง

เราวิเคราะห์ตนเองว่า ของเรา เริ่มแจ่มชัดที่แผนปฏิบัติการ คำก่อนหน้าที่พูดก่อนมาถึงแผนปฏิบัติการมีอยู่บ้างไม่แจ่มชัดเท่าที่ควร ท้ายที่สุด...เราขอยึดเอาปรัชญาและปณิธานของมหาวิทยาลัย...นำเอาวิสัยทัศน์เขียนไว้แล้วมาเชื่อมโยงสู่เป้าหมายและภารกิจงาน อย่างไร 

"เราจะเป็นหน่วยงานที่ให้บริการด้านทรัพยากรมนุษย์ที่มีคุณภาพเป็นที่พีงพอใจของบุคลากร" แม้จะเป็นคำแผ่วๆ ที่มองดูไม่ท้าทายไม่กล้าใส่เป้าระยะเวลาแต่ก็มี key คำที่จะไม่ทำให้หลงทางไป เช่น บริการด้านทรัพยากรมนุษย์  มีคุณภาพ พึงพอใจของบุคลากร
และกำหนดคำขวัญว่า "บริการฉับไว ประทับใจบุคลากร".... ที่เรามีการล้อกันเล่นๆว่า  "บริการไฉไลประทับใจกันเอง"  อิ..อิ...

ปณิธานของเรา "ขอให้เห็นประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง........"

มีความสุขกับการทำงานวันนี้นะคะ

หมวดหมู่บันทึก: ประกันคุณภาพ ตัวชี้วัด ประเมินผล
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 29 กรกฎาคม 2551 08:28 แก้ไข: 29 กรกฎาคม 2551 08:54 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
ใบบุญ [IP: 125.26.155.208]
03 สิงหาคม 2551 09:34
#33418

UKM13 เหนื่อยไหมคะ

เป็นกำลังใจค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.200.218.187
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ