นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1573
ความเห็น: 4

คุยกันยามเช้า "พลังในการทำงาน"

เมื่อวานนี้ดิฉันกลับบ้านด้วยความอิดโรย...ท้อแท้...ในใจนึกอยากได้ยินเสียงใครสักคนทักทายว่า..."วันนี้เป็นไง".....รอ ร้อ รอ...รอให้พระเจ้าไปดลใจเธอว่ามีคนกำลังหมดแรงเพิ่มพลังงานให้หน่อย  รอไปเถอะ! พระเจ้าก็ไม่อยากช่วย


ออกไปรับลูกเร็วกว่าปรกติเป็นสิ่งที่ดิฉันเลือกทำ....เพื่อจะได้สลัดคราบของความไม่มีพลังออกไป.....แม่จะหมดแรงได้ไงมีลูกให้ต้องปกป้องอีกตั้ง 2 คน...เท่านั้นก็เรียกแรงคืนมาได้

ดิฉันชวนเธอคุยในรถ....
ช่วยบอกแม่กันหน่อย...เวลาลูกเหนื่อย หมดแรง ลูกเรียกแรงคืนมาได้ยังไง.....

พี่ปลาแย่งตอบก่อน...."อย่างนี้นะแม่....เวลาลูกจะขึ้นตึก...ชั้น 4 ที่ห้องเรียนของลูก...ลุกก็จะรู้ว่าเป้าอยู่ที่ชั้น 4 เดินๆ เดิน...ให้ถึงก่อนแล้วนั่ง...แรงก็คืนมา"  แค่นั่งพักเอง...แรงก็มา

แปมหล่ะคะทำไง...
ถ้าหมดแรง...แปม "นั่ง"  ทิ้งช่วงตอบทำทีเหมือนคิด...แล้ว..."กิน"  แล้ว "กอด"  ดิฉันตามฟังความคิดเธอ........แล้วถ้าไม่มีใครที่ให้เรากอดตอนนั้นหล่ะลูก...ทำไงแรงก็จะหมดอยู่แล้ว

"รอได้แม่ลูกรอจนเย็นแล้วให้แม่กอดไง"

ตรงไปตรงมาดี  
"นั่ง"  "กิน" = พักกาย 
"กอด" = พักใจ 

กลับมาที่ตัวเอง เรื่องการทำงาน

"ความมุ่งมั่น" กระตุ้นให้เกิดพลังงานได้สิ่งใดที่สนใจสิ่งนั้นจะยิ่งเติบโตมากขื้น(ข้อนี้ใช้ได้กับพลังงานนะคะ...ไม่เกี่ยวกับอวัยวะในร่างกาย)ทันที่ที่เราเลือกกสนใจสิ่งที่ตรงข้ามกับความล้มเหลว...ความสำเร็จก็ยิ่งเติบโต

เป็นจริงที่เรามิสามารถห้ามสิ่งที่มากระทบ สิ่งที่กระทบล้วนตรงกันข้ามกับความสำเร็จ ก็นับสิ่งนั้นเป็นสิ่งไร้สาระ ...สลัดให้ออกจากใจ....หรือหากจะมีอิทธิพลมากมาย....ก็ขออย่าให้นาน

ในเวลาเท่ากันหากเรามุ่งมั่น พุ่งความสนใจ ก็จะมีพลังงานมากมายที่สามารถแปรรูปเป็นความสำเร็จได้ มากกว่า ดีกว่าผู้ที่ทำโดยไม่ใส่ใจ ไม่มุ่งมั่น...ความมุ่งมั่นของแต่ละคนรวมกันเป็นความสำเร็จของหน่วยงาน

แม่ชีเทเรซ่า  กล่าวไว้ว่า...."ฉันทำในสิ่งที่คุณทำไม่ได้และคุณทำในสิ่งที่ฉันทำไม่ได้แต่เราสามารถทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ร่วมกันได้"

ดิฉันใช้"ความรัก"ในการทำงานเสมอ รักในสิ่งที่กระทำเมื่อเรามีความปรารถนามาจากหัวใจเราจะปลดปล่อยศักยภาพออกมามากมายที่เสริมให้งานเราลื่นไหล (ทำให้ได้ประหลาดใจบ่อยๆว่าศักยภาพนั้นมาจากไหน) 

แม้ไม่ได้ทำงานที่รัก...(เฉาซะ..จริงๆ)

ก็ขอให้ได้ทำงานใกล้คนที่เรารัก...(อุ๋ยไม่ใช่ซิ!)
ก็ขอให้รักคนที่เราทำงานด้วย....(อุ๋ย! ไม่ใช่อีก)

ก็ขอให้รักงานที่เราทำ....(ถูกแล้ว...ใช่เลย)

มีความสุขกับการทำงานวันนี้นะคะ

 

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 23 กรกฎาคม 2551 08:04 แก้ไข: 23 กรกฎาคม 2551 08:12 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
pandajane [IP: 118.173.158.20]
24 กรกฎาคม 2551 22:24
#32671

อ่านแล้วนึกถึงคำพูดของผู้บริหารคณะท่านหนึ่งที่พูดว่า สิ่งใดก็แล้วแต่ที่เราเกิดความรู้สึกว่า "รักซะแล้ว"   เราก็จะอดทนกับมันได้นาน และเข้าใจได้ไม่ยาก บางครั้งยังบอกว่า อะไรก็ได้ด้วยซ้ำ  งานที่ทำก็เหมือนกัน ถ้าเรา (หลง)รักซะแล้ว ..อะไรก็ทำได้ทั้งนั้น  ..ถ้าอยากให้คนรักองค์กร ก็ต้องทำให้คน "หลงรัก" องค์กรก่อน ท่านว่ามาอย่างนั้นค่ะ... (เกี่ยวกันกับเรื่องที่พี่จิ๊บเล่าหรือเปล่าคะเนี่ย..) ^0^

 รู้สึกเข้าใจพี่เมตตาเลยค่ะ...ใช่เลย
บางครั้งคนเรา..มันมีบางช่วงเวลา..
ที่เจอ....นะ....แต่งัยก็มันก็ชีวิตก็ต้อง
ดำเนินต่อไปด้วยดีค่ะ...
   มีกำลังใจหัยตลอดค่ะ...สู้ๆๆ

Ico48
sompornp [IP: 202.28.25.220]
25 กรกฎาคม 2551 17:04
#32758

มาเติมพลังตอนเย็น ๆ ค่ะ

ช่วงนี้พลังเช้า ๆ หายไปนะคะ

....

Cheer U up !!!!

แม้ไม่ได้ทำงานที่รัก...(เฉาซะ..จริงๆ)

ก็ขอให้ได้ทำงานใกล้คนที่เรารัก...(ใช่เลย!)
<=แต่ว่าไม่ใกล้อ่ะ ห่างกันตั้งหลายถนน=>

ก็ขอให้รักงานที่เราทำ....(รักอยู่แล้ว)

 

แอบมารับพลังตอนดึก ๆ

 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.233.111.242
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ