นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1361
ความเห็น: 0

คุยกันยามเช้า "การนับ CoP"

ทำทั้งเชิงลับ...เชิงลุก

แล้วทางงานพัฒนาและฝึกอบรม นับได้อย่างไรว่ามหาวิทยาลัยมีชุมชนนักปฏิบัติเท่าไร?

วิธีที่ 1 นับจากการขึ้นทะเบียน "ชุมชน"  เมื่อปี 2549 เรามีประกาศส่งเสริมชุมชนนักปฏิบัติ (ดังนี้รอlink) เรารับจดทะเบียนชุมชนนักปฏิบัติ หรือ CoP มีชุมชนที่ขึ้นทะเบียนกับเราไว้ทั่วทั้งมหาวิทยาลัย จำนวน 37 ชุมชน ชุมชนเหล่านี้บ้างมีกิจกรรม บ้างซบเซาเราใช้วิธีโทรชวนคุย
ความคืบหน้าบ้างเป็นระยะ

วิธีที่ 2 เรานับจากหน้าเว๊บคณะ หน่วยงานที่ปรากฏไว้ว่ามีชุมชนอะไรบ้าง มีกิจกรรมอะไรบ้าง (เก็บทาง Virtual Community of Practice) เก็บแบบนี้ที่หน้า website KM คณะต่างๆได้ 

วิธีที่ 3 เรานับจากการรับรู้ของเรา...เพราะเวลามีชุมชนเกิดทีไหนจะมีการส่งข่าว...แบบไม่เป็นทางการ...บอกเล่าว่าที่นี่มีอย่างนี้ อย่างนั้น เช่น ใน Share.psu เป็นต้น ดิฉันทราบผ่านทาง CKO บ้าง แบบว่าทำทั้งเชิงลับ เชิงลุก...(ลุกจากที่นั่งไปดู)

วิธีที่ 4  ชุมชนใน สนอ.ของเรานี่หล่ะ เรามักเห็นๆ กันมีการขอเงินสนับสนุนกันมาบ้าง มีกิจกรรมผ่านทางโครงการพัฒนางานบ้าง มีการปรึกษาผ่านทางโทรศัพท์บ้าง

ในปีนี้....มหาวิทยาลัยกำหนดให้นับได้เป้าหมายอยู่ที่ 40 ชุมชน
บังคับค่ะ...
บังคับตัวเองก่อน ก่อตั้งชุมชน  ที่ใกล้ๆ ก็มีอยู่หลายชุมชนในสำนักงานอธิการบดี

การรู้จักคณะหน่วยงาน "จำเป็นอย่างยิ่ง"

ต้องใช้ 4 วิธีที่กล่าว แบบทำงานทั้งผ่านโครงสร้างและผ่านการรู้มาก รู้จักถามรู้จักเสาะแสวงหา รู้จักเชียร์รู้จักขายความคิดไปเรื่อยๆ ตามเก็บการขายทั้งทางลับ ทางโล่ง ในตอนต้นให้ได้ปริมาณมาก่อน แล้วค่อยแคะๆเชิงคุณภาพออกมา ทั้งนี้มีข้อควรระวังในความเสมอภาคว่า...ชุมชนไม่ได้อยู่บนไซเบอร์อย่างเดียวมีอยู่ทั่วไปชุมชนที่ใช้แบบพบหน้าอย่างเดียวก็มี ตรงนี้เราต้องขยัน ถามไปยัง CKO คณะหน่วยงาน ว่าที่หน่วยงานเขามีการเคลื่อนไหวอย่างไรเรามีแบบฟอร์มที่นำกรอก...หากครบประเด็น 3 ข้อที่กล่าวในบันทึกที่แล้วก็ได้การ.."นับเลย"....ครบเมื่อไหร่..ก็หยุดนับ

ว่าแล้วก็...เชิญชวนช่วยๆ กันนะคะใครรู้ว่าใคร ทำ Group process ใดที่เข้าข่ายชุมชนนักปฏิบัติช่วยกันเขียนบอก เล่ากันเข้ามา  แค่สงสัยว่าเป็น หรืออยากทำให้เป็นก็ได้ค่ะ

แค่บอกเล่าเบาะแส...CoP ...ให้เราทราบเท่านั้นแล้วเราจะเข้าไป ล้วง ลุ้น ฉุด เชียร์ แบบคนค้นคนเลยทีเดียว เพราะท่านคือ KPI ที่เราตามล่า....

วันนี้มาลุ้นรับรางวัลกับบันทึกที่ 7999 กันนะคะ (บันทึกนี้ 7958 ค่ะ)

มีความสุขกับการทำงานในวันนี้นะคะ

 

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 22 กรกฎาคม 2551 07:31 แก้ไข: 22 กรกฎาคม 2551 07:41 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.233.111.242
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ