นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1601
ความเห็น: 0

จดหมายถึงน้อง...เตรียมการ UKM13

ใส่ใจในงานเป็นเสน่ห์ ของเราที่จะทำให้มีคนอยากร่วมงานด้วย

UKM ครั้งที่ 13 นี้ค่อนข้างลงตัว ทีมงานหลักจากสำนักวิจัยและพัฒนากับกองการเจ้าหน้าที่มีการทำงานร่วมกันแบบ เกาะติดกันทางอีเมล พรุ่งนี้ (วันที่ 8 กรกฎาคม 51)จะเป็นการคุยรายละเอียดงานก่อนรอบสุดท้าย (ตอนพักกลางวัน)

น้องศศิธร คงทองโตัโผหลักจากสำนักวิจัยและพัฒนาส่งอีเมลมาให้ดิฉันเก็บตกงานก่อนประชุมอย่างน่ารักและอ่อนน้อม แบบใส่ใจติดตามงาน 

พี่ิ๊ิจิ๊บที่นับถือ

ทราบว่าพี่จะไม่ได้เข้าร่วมประชุมในวันอังกลางวันที่นัดไว้ ไม่เป็นไรค่ะตามพี่สะดวก ศิ ได้คิดประเด็นที่จะหารือกันไว้คร่าวๆ และได้ส่งอีเมลให้ผู้บริหารของสำนักวิจัย(RDO) ดูในรถตอนเดินทางไปราชการที่ จ.ตรัง ด้วยแล้วเมื่อหลายวันก่อน ดังนี้

1. พิธีกรจะให้ทาง กจ. ในฐานะเจ้าภาพ KM หรือทาง RDO ดีคะ อาจเป็น ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาส  
  
เป็นดร.อัครวิทย์กาญจนโอภาส น่าจะดีกว่านะคะ เพราะเนื้อหา Content ครั้งนี้ ท่านจะไวกว่าทาง  กจ. ท่านจะเพิ่มสีสรร ประเด็นความแหลมคม ลึก ให้งานได้มากกว่า กจ.แน่นอนค่ะ
 
2. การเลือกผู้แทนจาก ม.อ. ตอน storytelling ตามที่บอกว่าให้มหาวิทยาลัยละ 20 นาที ให้เลือกเอาเองว่าจะพูดกี่ด้าน กี่คน (เวลาถาม-ตอบ รวมอยู่ใน 20 นาที ใช่ไหมคะ) 

มหาวิทยาลัยรวมทั้งหมด มหาวิทยาลัยละ 20 นาทีรวมถามตอบ เช่นจะนำเสนอ 2 ด้านก็แบ่งกันคนละ 10 นาที เช่นนั้นค่ะ

3. ช่วงแบ่งกลุ่มย่อย เลือก
   - คุณอำนวย 4 คน
   - คุณลิขิต (ที่เป็นอาจารย์ จำเป็นหรือไม่) 4 คน
   - คุณลิขิต (ชาว RDO) 4 คน

แล้วแต่ที่ประชุมพิจารณาค่ะ ก่อนถึงงานพี่จะ "ติวคุณลิขิต" อีกครั้งหนึ่งว่างานของเราคืออะไร ขอบเขต และการเตรียมตัว หัวใจอย่างไร

4. ตอนสรุปประเด็นจากการ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ในลักษณะอภิปรายเลือกว่าใครจะนำอภิปรายพูดคุยบ้าง

ตรงนี้คงต้องเลือกหยิบจากผู้เข้าร่วมเสวนาสมาชิก ซึ่งตอนนี้ยังไม่ทราบว่าเป็นใคร ที่แน่ๆ น่าจะมาจาก ผู้เข้าเสวนาที่อยู่ในแต่ละห้องที่เราแยก....ให้ท่าน ผอ.พีระพงศ์ เป็นแมวมองและเลือกหยิบได้เลยค่ะ

5. เทคนิค "ทะเลแห่งความรู้" หรอยจังหู UKM ครั้งที่ 13 (ศิใส่เข้าไปเองนะคะ)จะใช้ช่วงไหนบ้าง  เช่น ลปรร ในกลุ่ม และ ช่วง AAR ดีหรือไม่

6. งานเลี้ยงอาหารเย็นวันที่ 1 สิงหา  ต้องมีการแสดงของภาคใต้่เพื่อสร้างความประทับใจ หรือโปรแกรมทัศนศึกษา หรือไม่ ฝากคิด  คร่าวๆ ประมาณนี้ ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ก็น่าจะมีเก็บตกกันในวันประชุมอีกที 

ประธานในพิธีปิดงาน ไปร่วมเฉพาะวันที่สองได้หรือไม่คำกล่าวเปิด-ปิด จะเป็นทางพี่หรือทาง RDO คะ  หรือว่า UKM เท่าที่ผ่านมาประธานปิดไม่ต้องพูดอะไรมาก กล่าวปิดนิดหน่อยได้เลย หรือเปล่า?

พี่อย่าลืม คร่าวๆ ค่าใช้จ่ายมาด้วยนะคะ เราอยู่คนละตึกกันต่างคนต่างไม่ค่อยอยู่โต๊ะ คุยกันทางเมลนะ รู้สึกจะหาตัวง่ายกว่า...ทางอื่น ขอบคุณมากค่ะ

สำหรับคนเข้าร่วมเสวนาสมาชิกครั้งนี้ จาก ม.อ. ฝาก ส.วิจัยดูแลนะคะ คัดเลือกเชิญ ครีมของด้านต่างๆ ไปนะคะเข้าใจงว่าเรามีครบทุกด้าน  แต่เนื่องจากแต่ละท่าน มีภารกิจ รัดตัว การจองเวลาล่วงหน้าและใส่ใจในการเชิญ บวกอธิบาย วัตถุประสงค์ของการเชิญ ให้ชัดเจน นักวิจัยดังๆ เด่นๆ จะยินดีไปช่วยงานมหาวิทยาลัย...จุดที่ควรระวังคือ เราไม่ได้จัดให้นำเสนอทุกคน อย่างมากจะได้นำเสนอ 2 คน น้องระวังจุดนี้ให้ดี *** ตอนเรียนเชิญ **** ให้เรียนครีมเหล่านั้นให้เข้าใจว่า เรียนเชิญท่านไปเป็น Key ในการแลกเปลี่ยนในห้องย่อย ที่แบ่งด้านต่างๆ อีกที  นะคะ ความสำเจของเราคือการได้ ครีมของเราไปร่วม แลกเปลี่ยนเรียนรู้กับ สถาบันสมาชิก....อย่างพร้อมเพรียงเท่าที่จะทำได้.

เติมความใส่ใจในงานเข้าไปทุกขั้นตอน งานก็จะสมบูรณ์และทุกฝ่ายมีความสุขที่ได้ร่วมงานกับเราทั้งในวันนี้และในโอกาสอื่นๆ จำไว้ว่าการใส่ใจในงานเป็นเสน่ห์ที่จะทำให้มีคนอยากทำงานร่วมเพราะในชีวิตของเรา ก็ฝากไว้กับ ม.อ. จงทำงานให้ ม.อ.แบบเต็มความสามารถทุกกระบวนการ ใครก็อยากทำงานร่วมกับเรา

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 07 กรกฎาคม 2551 12:43 แก้ไข: 07 กรกฎาคม 2551 13:08 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.233.111.242
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ