นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2158
ความเห็น: 3

เก็บตกจากเวทีนำเสนอโครงการพัฒนางาน 51 (ตอนที่ 1)

จากบันทึกท่านปัญรักษ์ จึงมีบันทึกนี้ขึ้นมาเมื่อวันที่ 21 พ.ค.51  เวทีนำเสนอโครงการพัฒนางาน มีโครงการเข้าร่วมนำเสนอ 11 โครงการ ตามที่ได้รายละเอียดบ้างแล้วจากบันทึกที่อ้างถึงข้างต้น

ก่อนการนำเสนอผลงานมีการเชิญบุคลากรจากคณะแพทยฯ คุณ "จงกลณี แซ่จัง"วิสัญญีพยาบาล มาชวนคุยในหัวข้อ"พัฒนางานประจำเป็นงานวิจัยไม่ยากอย่างที่คิด"โดยบุคลิกเธอดูเรียบๆ แต่มีพลังงานมากมายจริงๆ ....

ส่วนหนึ่งในวันนั้นเธอเล่าว่า งานของเธออยู่ในห้องผ่าตัดเป็นส่วนใหญ่ ดูเหมือนงานทุกอย่างถูกจัดระบบให้ส่งต่องานการหยิบจับการส่งเครื่องมือส่งต่อคนไข้กันได้อย่างลื่นไหลสะดวกดีไม่มีปัญหาอะไรเรียนรู้วิธีทำวิธีการจากรุ่นสู่รุ่นกันมานับสิบปี   หากมองแบบธรรมดาก็ดูดีอยู่แล้ว 

แทนการมองเริ่มต้นจากปัญหาที่หน้างาน ก็ปัญหามันไม่มีนี่คะถ้าทุกคนตอบตรงกันว่าสะดวกดีไม่มีปัญหาทุกอย่างจะจบ เรียกว่าหยุดความคิดในการพัฒนา เพราะเป็นความจริงว่าถ้าเราใกล้ชิด คุ้นเคย ชินกับมันชีวิตดำเนินไปได้ "นั่นคือไม่มีปัญหา"

ลองคิดใหม่ทำงานไปด้วยสังเกตุไปด้วยมีอะไรที่พอจะพัฒนาไปสู่สิ่งที่ดีกว่าที่ทำอยู่ทุกวันได้อีก เราก็จะพบว่ามีช่องทางการพัฒนาอีกมากมาย 
       
ดิฉันค่อนข้างทึ่งในวิธีคิด นึกภาพตัวเองการทำงานในทุกวันนี้ก็สะดวกดีไม่ติดขัดอะไร ไม่คิดวิธีที่ดีกว่านี้ บางครั้งมีคนอื่นมาบอกว่า ทำไมไม่ทำแบบนั้นหล่ะ  จริงซิ! เราเองคิดไม่ออก เมื่อมีคนมาแนะมาบอกให้แล้วยังไม่กล้าเปลี่ยนอีก...นี่เป็นอุปสรรคเบื้องต้นของการพัฒนาโดยแท้" 

เธอถ่ายทอดเรื่องราวต่อว่า
"เมื่อมองห็นปัญหาหรือช่องทางพัฒนาแล้วอย่านิ่งดูดายทำเป็นทองไม่รู้ร้อนในสังคมนี้มีคนมองเห็นปัญหาอยู่มากมายแต่นิ่งเสียเพราะธุระไม่ใช่ใครรับผิดชอบก็คิดเอาเองซิ อย่าคิดอย่างนั้น ต้องกล้าเสี่ยงกล้าทดลองวิธีการใหม่ๆตรวจสอบวิธีการใหม่ให้มีข้อมูลประจักษ์ชัดว่าดี กว่าจริง" ลงมือทำใครจะว่ายังไง...ฉันฟัง...และทำไปด้วย...ขอให้ได้พิสูจน์ปรับปรุง บางอย่างคิดอีกนิดเดียวมันเปลี่ยนเป็นอีกเรื่องไปเลยในระบบงาน

งานหลายชิ้นที่คุณจงกลณี นำเสนอเป็นงานเชิงพัฒนา อยู่บนพื้นฐานความคิดง่ายๆ "ต้องมีวิธีการที่ดีกว่านี้ซิ"    "น่าจะทำได้สะดวกกว่าที่เป็นอยู่"  ลงมือทำวัดผล หลังจากยิ้มชื่นชมกับผลงานแล้วต้องไม่หยุดแค่นั้นลงมือเปรียบเทียบวิธีเก่า วิธีใหม่ เขียนเป็นบทความเชิงวิเคราะห์  หรืออาจพัฒนาแบบเข้ม จาก Routine to Research ได้ด้วย                                                       

วลีสั้นๆ เตือนใจว่า "ผลงานคือผลพลอยได้ สิ่งที่ได้จริงๆคือตัวเราพัฒนาไปเรื่อยๆ พัฒนาการคิด พัฒนาความไม่ย่อท้อ ที่สำคัญเราทำงานสบายขึ้น"


เก็บมาฝากชาว ม.อ.ที่ไม่ได้ร่วมฟัง มีความสุขกับวันหยุดนะคะ

                                                                                                     

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 30 พฤษภาคม 2551 17:22 แก้ไข: 30 พฤษภาคม 2551 17:31 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ชื่นชมทั้งคนเล่าและเรื่องเล่าเลยค่ะ อ่านแล้วมีความสุขจริงๆ
ผมรู้จักคุณจงกลณี แซ่จัง โดยการได้รับการบอกเล่าจากคนอื่น ๆ ก็ชื่นชมในแนวคิด และที่สำคัญคือการปฏิบัติ ที่ทำเป็นตัวอย่างให้เห็น แถมยัง inspire ผู้ที่อยู่รอบข้างอีกด้วย

อ่านของอ.ปัญญรักษ์ จบ ก็ตามมาอ่านของพี่จิ๊บค่ะ ซึ่งทุกผลงานน่าชื่นชมมากค่ะ และสามารถนำมาพัฒนางานของคณะฯ ต่อไปค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.200.218.187
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ