นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2955
ความเห็น: 7

ถอดบทเรียนจากการเตรียม "สัมมนา"

ดิฉันคงท้องอืดตายถ้าไม่ได้เขียนบันทึกในวันนี้ หลายวันมานี้คิดถึง share มากมายจริงๆแค่ 2 วันเองแต่ทำไมเหมือนไม่ได้เขียนน้าน นาน  ตัดใจค่ะต้องใช้สมาธิในการดูแลการงานที่มากมายในเดือนนี้ ที่ต้องใส่ใจมากมายคือสัมมนาผู้บริหารประจำปี จัดให้ทีมบริหารปีละครั้ง เป็นการให้ความรู้บวกการสัมมนาหาแนวทาง หัวข้อเรื่องแตกต่างกันไป สำหรับปีนี้หัวข้อ"ปัจจุบันอนาคตการเรียนการสอนมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์"  

ท่าน ศาสตราจารย์ นพ.จรัส สุวรรณเวลา มาเป็นวิทยากรนำคุย "การเรียนการสอนบัณฑิตในยุคปัจจุบัน  เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน"

"รูปแบบการเรียนการสอนในปัจจุบัน" โดยเจ้าของศาสตร์ด้านการสอนจากคณะศึกษาศาสตร์ ของเรานี่เอง

"ประมวลรูปแบบการเรียนการสอนที่ใช้อยู่จริงใน ม.อ." โดยทีมท่านรองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ 

ทำ WORK SHOP อนาคตการสอนของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เลือกวิชานำร่องที่จะปรับรูปแบบการสอนใหม่ 

ความเครียดหลายประการในการทำงานแทรกเข้ามาเป็นกระสัย ให้เห็นเป็นเรื่องปกติค่ะคนทำงานที่มักกังวลใจกลัวโน่นกลัวนี่พยายามอุดช่องโหว่หลายทาง ที่อาจทำให้งานไม่ราบเรียบก็หนทางมิได้โรยด้วยดอกกุหลาบนี่คะนึกสัจจธรรมข้อนี้ให้ได้ ทำงานสบายใจขึ้น เรื่องราวที่ต้องแก้ไขให้ถูกอกเหมาะใจกับทุกฝ่ายเกิดขึ้นเสมอ..เพิ่งจะจบความชุลมุนลงเมื่อ 18.30 น.วันนี้เอง

ในการสัมมนาแต่ละครั้ง
ผู้ดูแลรับผิดชอบโครงการ มีหน้าที่ดูแลทุกข์สุขของผู้เข้าร่วมสัมมนากับเราอย่าให้เขาได้กังวลหรือค้างคาอันใดในใจเพร ะจะได้ทุ่มเทสมาธิในการสัมมนา ทั้งนี้จะทำให้การบรรลุวัตถุประสงค์ตามมาได้ไม่ยาก เราต้องบริหารวัตถุประสงค์ของโครงการด้วย

 
ดูแลผู้เข้าสัมมนาดูแลวิทยากรดูแลทีมงานดูแลใจตัวเองอย่าให้ความมุ่งมั่นต่องานมาทำร้ายใจตัวเองให้หมดพลังงาน โครงการนี้เพิ่มพิเศษเจรจากับทางโรงแรมแบบเอาความเค็มของเราเป็นที่ตั้ง ต้องประสานโรงแรม 5 ดาวปรกติจะประสานประมาณ 2 ดาว 3 ดาว แบบลูกทุ่งไทยๆ ต่อรองกันแบบสุดฤทธิ์ (ฤทธิ์ดิฉันมีโขอยู่) ต่อไป ต่อมาเจรจาแบบงัดลูกล่อลูกชนกันกับฝ่ายขายนึกขึ้นมาได้.....นี่จะต่อรองไปทำไมกัน หน้อ! ยากลำบาก ยากเย็น....เข็ญใจ ก็เพื่อประโยชน์สูงสุดขององค์กรไง ย้อม ยอม ยอมเอาความเค็มเป็นที่ตั้งจริงๆ เพื่อ...เพื่อ....เพื่อ.....เพื่อ.....ล้วนเหตุผลที่ยกมาปลอบใจให้ต่อรองต่อไป

ที่ร้ายไปกว่านั้นเรื่องที่นำความเครียดมาสู่ดิฉันทีเดียวคือเราติดต่อกันเป็นภาษาอังกฤษหมดค่ะที่ว่าเครียด...อ่านเมลกันเป็นภาษาอังกฤษนี่หล่ะ.....ดิฉันก็กลัวจะ"แพ้โหม้"...เพราะเราไม่แตกฉานภาษาที่สอง อันที่จริงภาษาที่หนึ่งก็ไม่แตกฉาน....

คุยกันไปคุยกันมา 2-3 ฉบับอดรนทนไม่ไหว นี่น้องพี่ขอถามหน่อยนะคะเราก็เป็นคนไทยด้วยกันทำไมไม่เมลภาษาไทย ฮึ!

น้องก็อยากคุยภาษาไทยเหมือนกันพี่...แต่เป็นมาตรฐานของโรงแรมที่ต้องคุยเป็นภาษาของเจ้าอังกฤษเพราะผู้จัดการก็ต้องอ่านด้วยว่าเราคุยอะไรกัน...ค่ะ.... มันจำเป็นค่ะพี่...

เมนูอาหารเป็นปัญหาหนึ่ง  ก็ไม่รู้จักว่ามันคืออะไรนะซิคะ

Almond biscotti
Canneloni lilled with Tiramisu
Mini onion-leek tratlet
Cinnamon rolls

ก็รู้จักแต่ kanom krog    kanom bueng   katong tong    kanom my

งานนี้ไม่รู้ออกมาเป็นขนมอะไรบ้าง....ยังหวาดๆ เสียวอยู่เลย

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 07 พฤษภาคม 2551 23:35 แก้ไข: 13 พฤษภาคม 2551 10:23 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ว่าแต่งานนี้ คุณเมตตา อย่าลืมถ่ายภาพรายการอาหารและขนมแต่ละอย่างที่เลือก เก็บมาให้ดูด้วยนะคะ  จะได้เป็นประโยชน์แก่น้อง ๆ หากมีท่านใดต้องไปใช้บริการที่โรงแรมนี้

อ้อ  อย่าลืมเตรียมชุดว่ายน้ำไปด้วยนะคะ เผื่อได้ใช้ประโยชน์

  •  almond biscotti แปลดื้อๆ ว่าเป็น almond biscuit ครับ

    "almond biscotti", http://smittenkitchen.com/2008/03/almond-biscotti/


  • Cannelloni หน้าตาเป็นแบบนี้ครับ
    ไอ้ที่เป็นหลอดกลมๆ ทางขวานั่นละครับ

    pasta types; from wikimedia.org

    พอยัดไส้ แล้วหน้าตาก็จะออกมาราวๆ นี้ แต่ในรูปเป็นของคาว



    ส่วน Tisamisu เป็นได้ทั้งเหล้าที่ใช้ทำขนม Tiramisu ที่เราชอบกินกัน หรืออาจจะหมายถึงตัวขนมก็ได้
    ผมเดาเอานะครับ ว่าที่พี่เมตตาเขียนมาว่า Canneloni lilled with Tiramisu น่าจะเป็น Canneloni filled with Tiramisu มากกว่า และเดาว่าน่าจะยัดไส้ตัวขนม (ซึ่งมีเหล้าเป็นส่วนผสมอยู่หน่อยนึง) เข้าไปในหลอดนั่น แต่ถ้าเขายัดตัวเหล้าเข้าไปจริงๆ  เก็บไว้เผื่อผมด้วยอันนึงครับ วู้ยยย -- น้ำลายสอ


  • Tartlet ก็คือ tart ขนาดเล็กๆ (เพราะ tart ปกติของฝรั่งนี่แผ่นเท่าฝาหม้อครับ)

    tartlet

    ผมไม่เข้าใจครับ ว่าทำไมต้องมี mini ข้างหน้าอีก
    mini onion-leek tartlet ก็น่าจะเป็น tart จิ๋ว ไส้หอมใหญ่ (onion) ผสม leek (ที่นี่ผมเรียกต้นหอมยักษ์ ฉุนพอกัน)
    หน้าตาของ leek เป็นข้างล่างครับ 

    leek


  • Cinnamon rolls หน้าตาคล้ายๆ แบบนี้ครับ
    ก็คือแป้งม้วนแล้วอบ โรยอบเชย (cinnamon)

    cinnamon rolls


  • ผมไม่แน่ใจครับ ว่าหน้าตาขนมฝรั่งในบ้านเรากับขนมฝรั่งแถวนี้จะคล้ายๆ กันรึเปล่า
    แต่เอาไว้พอให้นึกภาพออกครับ ;-)


  • ทำไมผู้บริหารไม่กินขนมจือจุน ขนมถั่วแปบ ขนมโดครับ? ส่งเสริมวัฒนธรรมดีออก ;-)
    แต่อย่าเอาขนมบ้าบิ่นเข้าไปนะครับ ท่านว่าไม่เหมาะกับการประชุม (ฮา)


  • ถ้ากินขนมที่โรงแรมจัดมา สมควรอย่างยิ่งครับ ที่ต้องไปว่ายน้ำเพิ่ม ตามที่พี่รัตติยาแนะนำ (ฮา)

Ico48
หนูณิช [IP: 192.168.100.112]
08 พฤษภาคม 2551 09:15
#28876
คิดถึงพี่จิ๊บที่สุดเลยค๊า หวังว่าของเซ่นคงถึงมือแล้วนะ อิอิ
Ico48
เมตตา [IP: 192.168.100.112]
08 พฤษภาคม 2551 10:12
#28883
ขอบคุณ คุณNovemberRain นะคะ ที่นำมาให้ดูรูปขนม....นี่เป็นรายการที่เลือกแล้วจาก 32 รายการที่เขาให้มาค่ะ....

คุณรัตติยา  ขอบคุณที่เตือนค่ะ ว่าแต่ตอนนี้กล้องถ่ายรูปไม่รู้อยู่ไหน...หา...หา...หา...คุ้ย...คุ้ย...คุ้ย

หนูณิชย์  คิดฮอดหลายเหมือนกัลล์....ค่ะ

จะรออ่านผลจากการสัมมนาด้วยใจจดจ่อนะคะ พี่ท่าน

  • โอ้โห เห็นแล้วน้ำลายไหลยืดเลยค่ะ แต่ก็ฮาซะไม่มีกะเมนูขนมไท้ย ไทยที่คุณ NovemberRain เสนอมา (ขอสารภาพว่าบางอย่างก็ไม่รู้จักค่ะ) อ้อ ขออนุญาตนำภาพไปใช้สอนด้วยนะคะ เปิดเทอมนี้จะสอนวิชา English for Hotel ซะด้วยสิ ขอบคุณค่ะ  ....555...
  •  พี่จิ๊บขา โครงการที่พี่เคยคุยกะหนูว่าจะจัดช่วงพฤษภาน่ะค่ะ สรุปว่าวันไหนเอ่ย เพราะว่าวันที่ 16-19 หนูต้องไปกรุงเทพฯค่ะ ^___^

กลับมาแล้วค่ะ เดี๋ยวจะมา...ถอดบทเรียนตอน 2 3 4 ต่อนะคะ....เพื่อนๆ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.232.51.247
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ