นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2748
ความเห็น: 1

ความเสี่ยงในงานฝึกอบรม...ลอกโครงการ

ความเสี่ยงที่หลีกเลี่ยงได้

ทราบกันมั้ยคะว่า...งานฝึกอบรม งานสัมมนา งานประชุมต่างๆ ที่เห็นกันอยู่....ความเสี่ยงในงานมีอะไรบ้าง

จะลอง เขียนออกมาเป็นข้อๆ นะคะ

เริ่มต้นที่...การกำหนดวัตถุประสงค์ให้ตรงกับสิ่งที่อยากได้  ผู้ควบคุมความเสี่ยง  คือ....คนเขียนโครงการที่จะต้องแปลงความจำเป็นของโครงการ....ออกเป็นวัตถุประสงค์ของการจัดให้ชัด....เพื่อสื่อสารกับ วิทยากร...ผู้สอนหรือผู้ควบคุมกระบวนการเรียนรู้ หรือผู้เข้าร่วมโครงการ ให้เข้าใจตรงกัน ว่าหวัง คาดหวังให้บรรลุ สิ่งเหล่านี้ สิ่งที่ควรทำคือ....เขียนวัตถุประสงค์ให้วัดได้ประเมินได้ ....(ดูเหมือนจะพูดง่ายค่ะแต่ไม่ง่ายเลย) 

วัตถุประสงค์เป็นสื่อกลางบอกเล่าวิทยากรว่าเราต้องการอะไร....

มีบ้างเหมือนกันที่ผู้จัดโครงการบอกวิทยากรเพียงว่า...ต้องการมีหลักสูตรฝึกอบรมแบบนี้....ขอให้วิทยากรส่งเอกสารที่เคยสอน เรื่องทำนองนี้มาให้ดู....ดูเพียงเป็นตัวอย่างก็พอจะรับได้...แต่หาก...ลอกมาทั้งโครงการ...โดยไม่ปรับให้ตรงกับองค์กรตัวเอง...อย่างนี้เกิดความเสี่ยงแน่นอน...ไม่ควรทำเด็ดขาดเพราะเสี่ยงกับการไม่ตรงกับความต้องการเริ่มต้น

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 12 พฤศจิกายน 2550 16:48 แก้ไข: 12 พฤศจิกายน 2550 16:54 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ผมว่าในปัจจุบัน เราตัดสินจากเอกสาร หรือคำหรู ๆ ของวัตถุประสงค์โครงการมากไป และมักเขียนหลายวัตถุประสงค์เพื่อให้ดูดี แต่จริง ๆ แล้วมันขึ้นอยู่กับว่าเนื้อหาในการอบรมเป็นที่ต้องการ /ตรงใจกับผู้ที่ต้องการอบรมหรือไม่ ผมเคยจัดอบรมด้านไบโอดีเซล ผู้เข้าอบรมบอกว่าทฤษฎีมากไป ครั้งหน้าและต้องแบ่งเป็บอบรมเน้นปฏิบัติ และความรู้ชั้นสูง เพราะก็มีกลุ่มลูกค้าที่ต้องการรู้ทฤษฎีมากเหมียนกัลล์

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.119.106
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ