นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1827
ความเห็น: 1

เก็บประเด็นจาก คนธรรมดา ( ตอน 2)

ความเดิม ตอนที่ 1ที่ว่าเป็น Soft side เพราะว่าคนศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์มีหลากหลายวิชาชีพส่วนใหญ่มีภาระงานประจำมากเช้ามาก็เข้าช่องของตัวเอง ง่วนอยู่กับการทดสอบสิ่งตรวจ ทุกคนมีพื้นที่หน้างานของตน

ต้องมีการจัดบรรยากาศช่วยปฏิสัมพันธ์ซึ่งทำได้น้อยใน Hard side ที่มีขั้นตอนกระบวนการแห้งๆ แข็งๆ ผมว่ามันแห้งๆ(เป็นความเห็นส่วนตัวนะครับ) 

เราจัดบรรยากาศของการทำงานข้ามสายงานให้มากที่สุด เพื่อการเข้าใจผู้อื่น เข้าใจงานเพื่อน สนใจออกนอกตัว เข้าใจวิธีคิด และได้มีการกำหนดเป้าหมายร่วมในงานที่รับผิดชอบร่วมกันในนามงานของศูนย์เครื่องมือวิทย์ฯ  มีทั้งทีมตามความชอบ ตามความสมัครใจ  นอกจากนั้นยังมีการประเมินความสุขของคนทำงานโดยทีมนึง 

ผมว่าการทำ KM ช่วยผมในเรื่องเป็นเรื่องของเครือข่ายความร่วมมือ เปิดตนเอง เปิดใจ เป็นมุมละเอียดของความสำเร็จร่วมขององค์กร ผมตั้งเป้า แค่ 80% ยอมรับเข้าใจวิธีการก็พอใจแล้ว

วงจรกระบวนการตามหลักการจัดการความรู้ก็ไม่ขาดหายมีการเปิดจากตนมีการเรียนรู้ในกลุ่มข้ามกลุ่มมีเวทีแบ่งปันความรู้แบ่งปันความรู้สึกซึ่งมหาวิทยาลัยเปิด Share.psu(ชานชาลา)มาเป็นอีกทางเลือกในการสื่อสารถ่ายทอดบอกเล่า เท่ากับการจัดเก็บอย่างเป็นระบบค้นหาได้

สำหรับการผลักดัน
ในฝั่งของการจูงใจก็มี ชักชวนมากกว่าการกำหนดว่าต้องทำ ผสมกันไปกับการกำหนดใน TOR (5%)ก็ทำเพราะเป็นสิ่งที่ผมอยากเห็นต้องรอเวลาย้ำว่าต้องรอเวลาให้มันเกิดอย่างอดทน

ปัจจัยที่จะทำให้สำเร็จได้คือการลงมือทำจากผู้นำสูงสุดและผู้นำตามลำดับและเรียนรู้ร่วมกันในทีมว่ามันเกิดอะไรขึ้นไม่ลืมเรียนรู้ลักษณะนิสัยของทีม ความต่อเนื่องที่ต้องมีและการรอคอยเพราะการเปลี่ยนแปลงมันจะค่อย ค่อยเห็นอย่างช้าๆ ใช้ความเป็นเครือข่ายทางสังคมมากกว่าใช้ความสัมพันธ์เชิงโครงสร้างและที่สำคัญเป็นแบบฉบับของตนเองในการทำการทำไปปรับไปจึงจะรู้ว่าใช่หรือเปล่าไม่มีแบบสำเร็จรูปสำหรับใคร

ผมนำเล่าให้ฟังเพื่อการแลกเปลี่ยนนะครับ มิได้หมายความว่าผมทำดีกว่าใคร .... ขอบคุณครับ

ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
Kon1Kon (Recent Activities)
10 March 2008 22:10
#24095

ข้อสรูปนี้

"ปัจจัยที่จะทำให้สำเร็จได้คือการลงมือทำจากผู้นำสูงสุดและผู้นำตามลำดับและเรียนรู้ร่วมกันในทีมว่ามันเกิดอะไรขึ้นไม่ลืมเรียนรู้ลักษณะนิสัยของทีม ความต่อเนื่องที่ต้องมีและการรอคอยเพราะการเปลี่ยนแปลงมันจะค่อย ค่อยเห็นอย่างช้าๆ ใช้ความเป็นเครือข่ายทางสังคมมากกว่าใช้ความสัมพันธ์เชิงโครงสร้างและที่สำคัญเป็นแบบฉบับของตนเองในการทำการทำไปปรับไปจึงจะรู้ว่าใช่หรือเปล่าไม่มีแบบสำเร็จรูปสำหรับใคร" 

น่าสนใจค่ะ..

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.170.171
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ