นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1697
ความเห็น: 7

เก็บประเด็นจาก "คนธรรมดา" (1)

วันนี้อยู่ได้ร่วมนั่งในการประชุมผู้บริหาร..ในโอกาสของการที่เชิญ หน่วยงานที่ประสบความสำเร็จในการนำการจัดการความรู้ไปใช้ในหน่วยงานมาเล่าสู่กันฟังในที่ประชุมผู้บริหารมหาวิทยาลัย คุณคนธรรมดาได้รับเชิญจากมหาวิทยาลัยในครั้งนี้ตามบันทึกนี้

เช้านี้เรา"สบตากันแว๊บหนึ่ง" จากนั้นดิฉันก็นั่งลุ้นการนำเสนอของท่านเ โดยมิได้ช่วยเหลืออันใดแม้แต่จะสบตาส่งกำลังใจโดยคิดเอาว่ากำลังใจท่านคงมีเกิน 100 อยู่แล้ว...อีกอย่างเพราะต้องสมาธิจดจ่อกับการจดประเด็นจะนำเล่าให้ทุกท่านฟัง เดี๋ยวจะหลุดประเด็นซะอีก...

ท่านเล่าว่า ท่านรู้จัก "เจ้าการจัดการความรู้" จากการสัมมนาที่ประชุมคณบดีเมื่อคราวที่มหาวิทยาลัยจัดที่กรุงเทพฯเมื่อสิงหาคม 46  จากนั้น พฤษภาคม 47 จึงนำขยายความต่อในทีมงานนำไอเดียมาทดลองใช้เริ่มตั้งแต่  "ธารปัญญา"  

จากนั้นก็เดินหน้าจัดทำเครื่องมือในการสื่อสารเริ่มต้นที่ทำเว็บบอร์ดให้สมาชิกเข้ามาคุยกัน ต่อมามีการทำ "workshop KM สไตล์ศูนย์เครื่องมือฯ"  3-4 ครั้ง  เน้นการทำกันเองคุยกันเองทำ"กระบวนการใจ" โดยเฉพาะให้สมาชิกข้ามออกจากใจของตนเองมารวมเป็นใจของทีมงาน (ไม่ใช้วิทยากรภายนอก)

เน้นทำแบบสบายๆ ไม่มีแผน(อันนี้หากฟังผิดก็ขออภัย มา ณ โอกาสนี้นะคะ) แต่มีเป้าหมายในใจและแอบบอกทีมงานไว้บางส่วน.....

ในขณะที่ศูนย์เครื่องมือวิทย์ฯมีเครื่องมือบริหารเชิงคุณภาพตัวอื่นๆ ใช้อยู่แล้ว ISO ตัวต่างๆ ตามมาตรฐานทำหมดเรียกว่ามีระบบคุณภาพที่มั่นใจว่ามีผลผลิตคุณภาพอยู่แล้ว ท่านมองว่า มันเป็น Hardside  ในอีกมุมที่ควรสนใจคือ Softside 

ท่านบอกว่าโดยธรรมชาติของวิศวกรที่มักสนใจแต่โครงสร้างหรือระบบ อาจตกหล่นใน "มุมละเอียด"เช่นนี้ท่านจึงมาสนใจการทำ KM ที่ท่านคิดว่าเป็น Softside สำหรับการบริหาร 

คงไม่ทำให้ใครอารมณ์ค้างนะคะหากจะขอบอกว่า "รออ่านตอนที่ 2"

ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
สายฝน (Recent Activities)
06 March 2008 17:21
#23641

พี่จิ๊บเก่งจังเลยค่ะขนาดไปสัญจรที่ตรังยังมีเวลานั่งคิดนั่งเขียนอีก

ขอบคุณค่ะ...พี่อยู่หาดใหญ่แล้วค่ะ กลับมาตั้งก่ะบ่ายแล้ว...

Ico48
สายฝน (Recent Activities)
06 March 2008 17:42
#23651

ทำไมกลับมาก่อนคนอื่นละ

พี่จิ๊บขา หนูยังไม่ได้ติดต่อใครเลยค่ะ ช่วงนี้ต้องระหกระเหเร่ร่อนทุกวัน (ไม่ได้อยู่ที่ทำงานเล๊ย) มีความคืบหน้ายังไง รบกวนพี่ส่งข่าวมาหน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ

รออ่านตอนที่สองนะคะ

เยี่ยมๆค่ะ คุณจิ๊บ ดีใจจังที่ได้อ่านบรรยากาศของงานครั้งนี้ ได้อ่านบันทึก อ.คนธรรมดา มาก่อนแล้วเมื่อวาน ทำให้อยากรู้ผลไปด้วย คุณจิ๊บน่ารักจังเล้ย... (ไม่ต้องสวยแข่งกับน้องแปมก็ได้ค่ะ แค่นี้ก็ลำบากพออยู่แล้ว)
Ico48
Kon1Kon (Recent Activities)
07 March 2008 00:46
#23714
^_^

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.233.111.242
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ