นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1809
ความเห็น: 7

เก็บประเด็นจาก "คนธรรมดา" (1)

วันนี้อยู่ได้ร่วมนั่งในการประชุมผู้บริหาร..ในโอกาสของการที่เชิญ หน่วยงานที่ประสบความสำเร็จในการนำการจัดการความรู้ไปใช้ในหน่วยงานมาเล่าสู่กันฟังในที่ประชุมผู้บริหารมหาวิทยาลัย คุณคนธรรมดาได้รับเชิญจากมหาวิทยาลัยในครั้งนี้ตามบันทึกนี้

เช้านี้เรา"สบตากันแว๊บหนึ่ง" จากนั้นดิฉันก็นั่งลุ้นการนำเสนอของท่านเ โดยมิได้ช่วยเหลืออันใดแม้แต่จะสบตาส่งกำลังใจโดยคิดเอาว่ากำลังใจท่านคงมีเกิน 100 อยู่แล้ว...อีกอย่างเพราะต้องสมาธิจดจ่อกับการจดประเด็นจะนำเล่าให้ทุกท่านฟัง เดี๋ยวจะหลุดประเด็นซะอีก...

ท่านเล่าว่า ท่านรู้จัก "เจ้าการจัดการความรู้" จากการสัมมนาที่ประชุมคณบดีเมื่อคราวที่มหาวิทยาลัยจัดที่กรุงเทพฯเมื่อสิงหาคม 46  จากนั้น พฤษภาคม 47 จึงนำขยายความต่อในทีมงานนำไอเดียมาทดลองใช้เริ่มตั้งแต่  "ธารปัญญา"  

จากนั้นก็เดินหน้าจัดทำเครื่องมือในการสื่อสารเริ่มต้นที่ทำเว็บบอร์ดให้สมาชิกเข้ามาคุยกัน ต่อมามีการทำ "workshop KM สไตล์ศูนย์เครื่องมือฯ"  3-4 ครั้ง  เน้นการทำกันเองคุยกันเองทำ"กระบวนการใจ" โดยเฉพาะให้สมาชิกข้ามออกจากใจของตนเองมารวมเป็นใจของทีมงาน (ไม่ใช้วิทยากรภายนอก)

เน้นทำแบบสบายๆ ไม่มีแผน(อันนี้หากฟังผิดก็ขออภัย มา ณ โอกาสนี้นะคะ) แต่มีเป้าหมายในใจและแอบบอกทีมงานไว้บางส่วน.....

ในขณะที่ศูนย์เครื่องมือวิทย์ฯมีเครื่องมือบริหารเชิงคุณภาพตัวอื่นๆ ใช้อยู่แล้ว ISO ตัวต่างๆ ตามมาตรฐานทำหมดเรียกว่ามีระบบคุณภาพที่มั่นใจว่ามีผลผลิตคุณภาพอยู่แล้ว ท่านมองว่า มันเป็น Hardside  ในอีกมุมที่ควรสนใจคือ Softside 

ท่านบอกว่าโดยธรรมชาติของวิศวกรที่มักสนใจแต่โครงสร้างหรือระบบ อาจตกหล่นใน "มุมละเอียด"เช่นนี้ท่านจึงมาสนใจการทำ KM ที่ท่านคิดว่าเป็น Softside สำหรับการบริหาร 

คงไม่ทำให้ใครอารมณ์ค้างนะคะหากจะขอบอกว่า "รออ่านตอนที่ 2"

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 06 มีนาคม 2551 16:59 แก้ไข: 06 มีนาคม 2551 17:19 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

พี่จิ๊บเก่งจังเลยค่ะขนาดไปสัญจรที่ตรังยังมีเวลานั่งคิดนั่งเขียนอีก

ขอบคุณค่ะ...พี่อยู่หาดใหญ่แล้วค่ะ กลับมาตั้งก่ะบ่ายแล้ว...

ทำไมกลับมาก่อนคนอื่นละ

พี่จิ๊บขา หนูยังไม่ได้ติดต่อใครเลยค่ะ ช่วงนี้ต้องระหกระเหเร่ร่อนทุกวัน (ไม่ได้อยู่ที่ทำงานเล๊ย) มีความคืบหน้ายังไง รบกวนพี่ส่งข่าวมาหน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ

รออ่านตอนที่สองนะคะ

เยี่ยมๆค่ะ คุณจิ๊บ ดีใจจังที่ได้อ่านบรรยากาศของงานครั้งนี้ ได้อ่านบันทึก อ.คนธรรมดา มาก่อนแล้วเมื่อวาน ทำให้อยากรู้ผลไปด้วย คุณจิ๊บน่ารักจังเล้ย... (ไม่ต้องสวยแข่งกับน้องแปมก็ได้ค่ะ แค่นี้ก็ลำบากพออยู่แล้ว)

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.170.171
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ