นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1886
ความเห็น: 7

กองการเจ้าหน้าที่สัญจร มายังเขตการศึกษาตรัง

วันนี้ ดิฉันอยู่ในโปรแกรม "กองการเจ้าหน้าที่สัญจร" มายังเขตการศึกษาตรัง  (ห้องประชุม 3301)  มาเพื่อพูดคุยกับบุคลากรของเราถึงเรื่องราวต่างๆ ที่มีประเด็นสงสัยหรือเข้าใจคาดเคลื่อนกันระหว่างผู้คิดโครงการ  ผู้ปฏิบัติและผู้ดูแลการใช้สิทธิสวัสดิการ รวมถึงบุคลากรวันนี้ชาวตรังมากันแน่นหนาเต็มห้องร่วม 70 คน  ทั้งนี้ที่เขตการศึกษาตรังมีพนักงานรวมจำนวน  70 คน  มีข้าราชการ 18 คน (ที่นี่มี wireless ให้ใช้ดิฉันชอบมาก)

ท่านรองอธิการบดี ทักทายสมาชิกชาวตรัง

"เมื่อมีสิ่งที่เปลี่ยนไปจากเดิม เราก็จัดให้มีการพบกันซะสักครั้งหนึ่งเพื่อคุยกันให้เข้าใจในปัจจุบันระบบบริหารงานบุคคลในมหาวิทยาลัยที่ระยะหลังๆ ที่มีแต่พนักงานมหาวิทยาลัย(ข้าราชการคนสุดท้ายเท่าที่ผมจำได้ บรรจุเมือ่ปี 2542)"

มันเหมือนเป็นครั้งแรกที่มหาวิทยาลัยคิดทำเองครบกระบวนการ  เราสามารถคิด และออกแบบได้สำหรับตัวเอง หรือถ้าคิดแล้วไม่สมบูรณ์ ไม่ครอบคลุมเราก็ปรับใหม่ได้ แต่ทุกครั้งที่คิดกันท่านเชื่อเถอะครับว่าเราพยายามอุดช่องว่าง ช่องโหว่ให้มากทีสุดทุกครั้ง เพราะเราไม่อยากทำอะไรใหม่หรือมาตามแก้ทีหลัง แต่ที่สุดท้ายหากมันจะเกิดขึ้นเราก็พร้อมจะแก้ไข ไม่ยึดติดกับอะไรมากไปกว่า เพื่อสิทธิและประโยชน์ของบุคลากรของเรา  เมื่อมีการนำสู่การปฏิบัติ  เราจึงจัดให้มีรายการเล่าสู่กันฟัง 

ตัวอย่างที่ผมจะยก ให้เข้าใจง่ายคือ
พนักงานที่เข้าทำงาน รุ่นเมษายน 50 เป็นระบบฐานเงินเดือน 1.5 แล้วเรามีการจัดระบบสวัสดิการให้ ที่นอกเหนือจากการเป็นสมาชิก ประกันสังคม  โดยที่มหาวิทยาลัยคิดแล้วว่าจะมั่นคงเพราะว่าภายหลังเกีษยณ อายุแล้วก็จะมีเงินก้อนมีค่ารักษาพยาบาลในส่วนที่นอกเหนือจากระบบประกันสังคม  ซึ่งสำหรับรุ่นก่อน 1 เมย. เราจัดเหมารวมไปแล้วในค่าจ้างแล้ว

ยกตัวอย่างที่เราคิดแล้วและปรับปรุง เพื่อเปลี่ยนให้เข้ากับพนักงานกลุ่มใหม่  (หลังเมษา 50)  ฐานเงินเดือนจะไม่เท่า  เมื่อมีคนเรียกร้องให้มีก็จะทำให้ เรามาคิดกันว่าทำอย่างไรกับกลุ่มคนก่อนหน้านี้ เป็นต้น

โครงการใหม่ๆ เป็นเหตุหนึ่งที่ทำให้เรายกทีมมา ก็คือกองทุนสำรองเลี้ยงชีพพนักงาน (Provident Fund)

ซึ่งเราคิดบนฐานที่จะทำได้คือบนฐานเงินเดือน 1.5 เท่า  ถ้าทำบนฐาน 1.6 (พนักงานกลุ่มเก่า)  เราทำไม่ได้หากท่านสมัครเข้าโครงการก็จะได้สิทธิเลย...และเงินเดือนไม่ลด...แต่จะใช้วิธีชลอการขึ้นเงินเดือน 3 ปีติดกันเพื่อ ปรับฐานเงินเดือนแทนการที่จะลดเงินเดือนลงมาแต่ถ้าคำนวนแล้วไม่คุ้มท่านก็ไม่ต้องสมัครก็ได้ ผมเพียงยกเป็นตัวอย่างให้เห็น  โดยวิธีการคือเราคิดขึ้นมา ผ่านกระบวนการ คบม.แล้วให้สภาเห็นชอบ นำสู่การปฎิบัติ ใช้ ปรับปรุง เป็นกระบวนการปกติที่ทำกัน

เราคาดหวังการคุยกันการเสนอแนะ การสะท้อนย้อนกลับมายังเรา เพื่อที่เราจะดูแลบุคลากรของเราให้ มีความสุข มีความมั่นคง สบายใจ ไม่ต้องกังวล...วันนี้และทีมงานมาหาท่าน มาคุยกันแบบพบเห็นแทนการคุยทางโทรศัพท์ หรือทางอีเมลแบบที่ทำกัน

ผมหวังว่าในวันนี้ เราทุกคนจะได้รับประโยชน์รับความเข้าใจ จากกันและกัน ครับ

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 05 มีนาคม 2551 14:31 แก้ไข: 05 มีนาคม 2551 14:51 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

แน้ ๆ ๆ ๆ

แอบแว้บ ไปที่เขตการศึกษาตรังนี่เอง

ว้า งั้นพายสตอร์เบอร์รี่ ที่เอาไปวางไว้ที่โต๊ะทำงาน จะเป็นหมันรึเปล่าเนี่ย

 

นั่นสิคะ...วันนี้เอาดังกินส์โดนัทไปให้ด้วย แทนคำขอบคุณ...ฝากให้น้องทานนะคะ..

เวลาไม่อยู่เนี่ย! คนชอบเอาของกินมาให้...แต่เวลาอยู่นี่นั่งหิวทั้งวัน...อิ...อิ...ขอบคุณมายังคุณรัตติยา และคุณคนชายฝั่งผ่าน online มาด้วยนะคะ....
พรุ่งนี้ไปตรัง อาจได้เจอกันสักแว๊บ
พี่ เมตตา คงอิ่มอร่อยกับหมู่ย่างและเค็กเมืองตรังซิครับ
พี่จิ๊บอยากกินเค็กตรังสามรสจังเลยค่ะ
  • ชิมหมูย่างเผื่อด้วยนะคะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.170.171
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ