นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3060
ความเห็น: 8

คน 9 แบบ.....(เอ็นเนียแกรม ตอน 3)

ต่อเนื่องจากบันทึกนี้เอ็นเนียแกรม ตอน 2 ตามนพลักษณ์เค้าแบ่งคนเป็น 9 ลักษณ์   ลักษณ์   5  6  7  จะใช้ศูนย์หัว / ลักษณ์   2  3  4  จะใช้ศูนย์ใจ / ลักษณ์   8  9  1  จะใชศูนย์ท้อง  

คน 1 : คนเนี้ยบ (The Perfectionist)
วิพากษ์ทั้งตนเองและผู้อื่นเสมอเขาจะมีบัญชีหางว่าวอยู่ในใจว่าอะไร "ควร" และ "ไม่ควร" เขาจะจริงจังกับความรับผิดชอบอีกทั้งปรารถนาจะให้สิ่งที่ตนกระทำ ปราศจากข้อบกพร่องแม้เพียงเล็กน้อยก็เป็นการยากยิ่งที่จะปล่อยให้ตนรู้สึกเพลิดเพลิน เพียงเพื่อให้มีความสุข เพราะเขากำกับพฤติกรรมของตนด้วยมาตรฐานที่สูงยิ่งและมักรู้สึกว่าต้องทำอะไรๆ มากกว่านี้อีกที่เป็นอยู่ไม่สมบูรณ์แบบ ด้วยความที่รู้สึกว่าตนเองสูงส่งด้วยคุณธรรม จะเป็นดือดเป็นแค้นถ้าใครไม่เดินตามกฎ โดยเฉพาะหากหลีกเลี่ยงซึ่ง ๆ หน้า เป็นนักจัดการชั้นยอดซึ่งสามารถชี้จุดบกพร่องได้ทันทีและบอกได้ว่าต้องแก้ไขอย่างไรจึงจะถูกต้อง เกลียดการทำผิดศีลธรรม หรือสิ่งที่ถูกต้องอยากมาก ถึงขั้นรับไม่ได้กันเลยที่เดียว

คน 2 : ผู้ให้ (The Giver
เป็นคนกระตือรือร้นชอบช่วยเหลือมองโลกในแง่ดีใจเมตตา อุทิศเวลา พลังกายและทรัพย์สิ่งของแก่คนพิเศษของตนยากที่จะรู้จักความต้องการของตัวเองหรือร้องขอความช่วยเหลือจากผู้อื่น เขาจึงสนองความต้องการของตัวเองอย่างไม่รู้ตัว ไวมากต่อความต้องการและความรู้สึกของผู้อื่นจึงสามารถแสดงแค่บุคลิกบางส่วนที่ดึงดูดให้คนเข้าหาความที่เป็นคนคุ้นเคยกับการให้มากกว่ารับ จึงทำให้บางครั้งเป็นหัวเรือใหญ่ เป็นจอมบงการบางครั้งก็ทำด้วยความเอาใจใส่และเกื้อหนุนอย่างจริงใจด้วยมีธรรมชาติที่เห็นใจเข้าใจผู้อื่น 

คน 3 : นักแสดง (The Performer)
เป็นพวกบ้างานที่พลังเปี่ยมล้นเขาต่อสู้สุดชีวิตเพื่อความสำเร็จเพื่อให้ได้มาซึ่งสถานภาพและการยอมรับมีนิสัยแข่งขันสูงแต่เป็นเพราะรักการท้าทายความสามารถของตนมากกว่าจะคิดเอาชนะคนอื่นมุ่งสัมฤทธิ์ผลในทุกสถานะ เช่น เป็นพ่อ แม่ที่ประสบความสำเร็จ เป็นคู่ครองที่เชิดหน้าชูตา คนลักษณ์นี้สามารถเปลี่ยนโฉมได้ทุกรูปแบบตามกลุ่มที่ตนร่วมเสวนาแม้ไม่อาจสัมผัสความรู้สึกแท้จริงของตน เพราะกลัวว่าจะขัดขวางความสำเร็จแต่ถ้าจำเป็นก็สามารถแสดงอารมณ์ได้อย่างเหมาะสมดีเยี่ยมไม่มีวันหน่าย จดจ่อมุ่งมั่นสู่เป้าหมายจนตลอดรอดฝั่งสามารถเป็นผู้นำที่วิเศษปลุกพลังว่าทุกสิ่งทุกอย่างเป็นไปได้

คน 4 : คนโศกซึ้ง (The Romantic)
มีอารมณ์ศิลปิน หมกมุ่นในอารมณ์แสวงหาคู่อุดมคติหรืองานอันเป็นแก่นแท้ ความหมายแห่งชีวิต เขามีชีวิตอยู่ท่ามกลางความรู้สึกว่าบางสิ่งที่จำเป็นในชีวิตขาดหายไป รู้สึกว่าตนเองจะสมบูรณ์พร้อมถ้าค้นพบคู่ที่แท้จริง จะยึดถือสิ่งที่ห่างไกลเป็นอุดมคติและตำหนิสิ่งที่มีอยู่ว่าเป็นของธรรมดาๆเขาจะถูกดูดดึงสู่สุดยอดและก้นบึ้งแห่งอารมณ์ ความรู้สึกและแสดงความพิเศษหนึ่งเดียวให้ปรากฏพูดง่ายๆว่าสุดขั้วตกขอบ ไม่มีใครเหมือนและไม่เหมือนใคร ไม่ว่าจะเป็นด้านไหนของชีวิตคน 4 จะสะท้อนถึงการค้นหาคุณค่าและนัยแห่งชีวิตแม้ว่าตนเองจะตกหลุมอารมณ์ปางตายเพียงใดแต่เขาก็สามารถเข้าใจและเกื้อหนุนผู้อื่นที่กำลังระทมทุกข์ทางอารมณ์ ได้อย่างดีเยี่ยม

คน 5 : นักสังเกตการณ์ (The Observer)
หลบเลี่ยงภาวะที่ต้องเกี่ยวข้องกับอารมณ์ทุกชนิด ดำเนินชีวิตโดยวางตัวอยู่ห่างๆเฝ้าจับตาสังเกตการณ์มากกว่านำตนเข้าข้องแวะเป็นคนที่ชอบความเป็นส่วนตัว จะรู้สึกหมดกำลังและกระสับกระส่ายหากไม่มีเวลาพอสำหรับตัวเองเพื่อใช้ทบทวนเหตุการณ์ที่เพิ่งผ่านมาและสัมผัสกับอารมณ์เหล่านั้นอย่างปลอดภัย ซึ่งเขาไม่สามารถรู้สึกได้เมื่อถูกห้อมล้อมจากสิ่งรอบข้าง ชีวิตแห่งการคิดเป็นสิ่งสำคัญเขาโปรดปรานการหาข้อมูลโดยมากมักเป็นเรื่องเชี่ยวชาญชำนาญเฉพาะด้าน แบ่งแยกชีวิตออกเป็นส่วนๆถึงจะไม่ชอบตาราง ระเบียบที่ตายตัว แต่ก็ชอบรู้เรื่องล่วงหน้าว่าใครคาดหวังอะไรจากเขาทั้งเรื่องงานและการพักผ่อนเขาสามารถเป็นผู้ตัดสินใจและนักคิดสร้างสรรค์ได้อย่างวิเศษ

คน 6 : นักปุจฉา (The Questioner)
มีความหวาดกลัวเป็นทุน มองโลกว่าช่างคุกคามเสียนี่กระไรเขาจึงต้องกราดหาแหล่งต้นตอแห่งการคุกคามและจินตนาการไปถึงผลร้ายสุด ๆ เพื่อจะได้ป้องกันได้ทันท่วงที กรอบความคิดที่พกพาแต่ความสงสัย อาจทำให้ผลัดผ่อน(ลังเลที่จะดำเนินการตามความใฝ่ฝัน) คน 6 เกลียดหรือกลัวผู้ที่มีอำนาจ เขาจะเข้าข้างฝ่ายที่เสียเปรียบ และเขาไม่สะดวกใจในการแสดงอำนาจหรือมีความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง(ที่ทำให้ตนเองโดดเด่น) บางคน ชอบเก็บตัว และปกป้องตนเองจากภาวะคุกคามต่างๆ แต่บางส่วนก็ปกป้องตนเองโดยพุ่งพรวดออกไปเผชิญเสียเลย เลยกลายเป็นเรื่องก้าวร้าวไปโดยไม่เจตนา แต่ถ้าทำให้เขาไว้วางใจได้เมื่อใดเขาจะเป็นมิตรที่สัตย์ซื่อ และผูกพันกับกลุ่มที่เชื่อได้เลยว่าร่วมเป็นร่วมตาย

คน 7 : นักผจญภัย (The Adventure)
เป็นคนมองโลกในแง่ดีกระฉับกระเฉงมีเสน่ห์และหลบหลีกเก่งมีคุณสมบัติเหมือน Peter Pan (เด็กที่ไม่ยอมโต ยังรักการผจญภัย) เขาเกลียดชังการติดกับหรือถูกบังคับในยามไม่สบายใจจิตจะหลีกหนีไปตามความฝัน คน 7 เป็นพวกมุ่งอนาคตและมีแผนในใจซึ่งรวมทุก ๆ อย่างที่เขาต้องการจะทำให้สำเร็จในฝันและมักจะปรับแผนให้ทันปัจจุบัน เมื่อมีทางเลือกใหม่ๆ ผ่านเข้ามา ความปรารถนาที่จะรักษาคงไว้ซึ่งชีวิตที่สนุกสนาน ทำให้เขาปรับเปลี่ยนความเป็นจริงรอบ ๆ ตัว เพื่อขจัดอารมณ์ที่ไม่ชอบใจและสิ่งที่จะรบกวนภาพลักษณ์ของตนเอง เขาจะชื่นบานอยู่กับประสบการณ์ใหม่ๆคนใหม่ๆ ความคิดใหม่ๆ และสามารถเป็นนักสร้างเครือข่าย นักสังเคราะห์และนักทฤษฎีที่สร้างสรรค์

คน 8 : เจ้านาย (The Protector) 
เป็นคนกล้าแสดงสิทธิ์จนถึงก้าวร้าวเป็นครั้งคราว ดำเนินชีวิตแบบต้องได้ทั้งหมด หรือไม่เช่นนั้นจะไม่เอาเลย เขามักเป็นผู้นำหรือไม่ก็เป็นตัวของตัวเองอย่างดุเดือดกล้าแข็งสามารถปกป้องเพื่อนอย่างเข้มแข็งรู้ว่าตัวเองคิดอะไร มุ่งรักษาความยุติธรรม เที่ยงธรรมเที่ยงตรง และมุ่งมั่นต่อสู้เพื่อผดุงไว้  คน 8 สามารถที่จะถูกชักชวนให้สำเริงสำราญได้สุดเหวี่ยงนับตั้งแต่ดื่มเมามายกับเพื่อนฝูงหรือร่วมกลุ่มถกเถียงทางความคิด เขาตระหนักว่าอำนาจอยู่ ณ หนใด จึงไม่ปล่อยตนเองถูกควบคุม แต่อาจครอบงำผู้อื่น คน 8 สามารถใช้พลังอำนาจของตน  เพื่อสนับสนุนสิ่งที่เขาเห็นว่ามีคุณค่าอย่างจงรักภักดีและไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย

คน 9 : ผู้ประสานไมตรี (The Peacemaker)
เป็นคนใฝ่สันติเข้าอกเข้าใจมุมมองของคนทั้งหลายได้อย่างยอดเยี่ยมแต่ไม่เข้าใจความคิด ความต้องการของตัวเองดีนัก ชอบชีวิตที่ราบรื่นกลมกลืน สะดวกสบาย จึงมีความเห็นคล้อยตามไปกับแผนการของทุกๆ คน เพื่อไม่ให้เกิดความขัดแย้ง  อย่างไรก็ตามในภาวะที่ถูกกดดัน ก็อาจจะดื้อดึงดันทุรัง แถมโกรธเกรี้ยวขึ้นมาได้ คนลักษณ์นี้จะกระฉับกระเฉง มากด้วยความสนใจใคร่รู้ แต่ก็แปลกที่จะชอบผัดผ่อนสิ่งที่จำเป็นต้องทำจนนาทีสุดท้าย เขามักจะทำให้ตัวเองง่วงเหงา ด้วยการทำกิจกรรมที่ไม่อยู่ในอันดับสำคัญเช่น อ่านหนังสือเล่นๆ ล่องลอยเฮฮาไปมาในวงเพื่อน ๆ คน 9 เป็นผู้ไกล่เกลี่ย และนักเจรจาต่อรองที่ดี และสามารถทำให้การทำงานเป็นทีมมีจุดร่วม

ลองอ่านดูนะคะ แล้วคร่าวๆ ในใจว่าตัวเองเข้าข่ายลักษณ์ไหน ตอนต่อไปจะนำวิธีสงเกตุตัวเองมาฝากค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 04 มีนาคม 2551 14:41 แก้ไข: 04 เมษายน 2552 12:10 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

มาจองคิวอ่านก่อนค่ะ

ตอนนี้ยังเครียดอยู่ ไว้หายเครียดค่อยแวะมาสังเกตุว่าตัวเองเข้าข่ายลักษณ์ไหน

อิอิ

ผสมๆ กันไปหลายๆ แบบค่า..

 ไม่ต้องอ่านทุกลักษณ์ นะคะเพราะอาจต้องใช้เวลานาน ลองค้นหาดูว่าตัวเองมักใช้ศูนย์ไหนในการมีปฏิกริยาต่อสิ่งรอบตัว

ลักษณ์   5  6  7  จะใช้ศูนย์หัวใส่ใจต่อเรื่องราวความเป็นมาสาเหตุหรือสิ่งที่เกิดขึ้น เหตุการณ์นี้มีผลกระทบต่อเราอย่างไรเราต้องทำอะไรเพื่อรับมือกับเหตุการณ์นั้น

ลักษณ์   2  3  4   จะใช้ ศูนย์ใจใส่ใจว่าเกิดอะไรขึ้นกับใคร ความรู้สึกของเขา(เรา)เป็นอย่างไรใครได้รับผลกระทบ คนพิเศษของเราเป็นอย่างไรบ้าง เราจะช่วยอะไรบ้างเพื่อคนสำคัญของเรา

ลักษณ์    8  9  1  จะใช้ศูนย์ท้องให้เราลงมือกระทำอะไรบางอย่างเพื่อโต้ตอบเฉพาะหน้าขณะนั้น โดยใช้สัญชาติญาณหรือสามัญสำนึกเป็นตัวนำมีอารณ์ความรู้สึกของความเต็มที่ขับเคลื่อนให้ลงมือทำทันที 

คุณKon1Kon คะ ปกติแล้วเราจะตกอยู่ในลักษณ์เดียวค่ะ....แต่การที่คล้ายๆ กับหลายลักษณ์ เป็นอิทธพลของ ปีก ของลักษณ์ที่จะสามารถเบ้ไปทางซ้ายหรือขวาได้อีกค่ะ .... และที่สำคัญเราต้องตัดสินเองจาก การตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้น ลักษณ์ของเรา...ซึ่งในตอนต่อๆ ไปจะเล่าให้ฟังว่า...เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเราลักษณ์ไหน....ยากจังในการเขียนเล่า...แต่จะพยายาม...เรียบเรียงดู...แง...แง...แง....
ดูๆ มันก็ปนๆ กันเหมือน Kon1Kon แง๊ะ

อืม.. น่าสนใจมากค่ะ อยากรู้เหมือนกันว่าเราอยู่ลักษณ์ไหน จะติดตามนะคะ

ตอนนี้ หายตัว ไม่ค่อยได้เขียนบันทึก เพราะลักหยบอยู่ค่ะ :-P

ไปตรวจ ออร่า มาแล้วครับ ผลเพิ่งได้รับครับ เค้าบอกว่าเป็นแบบ คน2 .. มีคำเตือนว่า อย่าไปในที่สาธารณะมากเกินไป เช่น ห้างสรรพสินค้า ระวังจะโดนผู้อื่นดูด ออร่า ไปหมด.. (^_^)

ส่วนใหญ่แล้วอยู่ที่ 1 กับ 2 ค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 44.192.51.24
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ