นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2044
ความเห็น: 1

คำสอนของรุ่นพี่...

หลายวันก่อนไปออก กำลังกายที่โรงยิมฯ  เจอรุ่นพี่กำลังซ้อมแอโรบิค เพื่อที่จะไปแข่งขันกีฬาบุคลากรต้นเดือนพฤษภาคม นี้

"ไปด้วยกันมั้ย...น้องซ้อมหน่อยก็น่าจะได้"

"ขอบคุณค่ะ....ยากจะตายจะพาทีมเขาล่มไปเปล่าๆ ขอทำอะไรที่ถนัดหรือทำประโยชน์อย่างอื่นเถอะนะคะ"....

สนทนากันสองสามคำ...จึงขอตัวกลับบอกพี่เค้าว่ามีงานค้างนิดหน่อยที่ต้องกลับไปทำนี่แทรกจังหวะมาออกกำลังกายให้สมองโปร่ง...ก่อนทำงานต่อ  ขณะที่พี่อีกคนก็ขอตัวกลับไปทำงานต่อที่คณะ เหมือนกัน

"ทำอะไรกันนักหนาแม่พวกนี้ ไม่รู้จักแยกแยะหมดเวลางานแล้วต้องเป็นเวลาของเรา กลับไปดูแลบ้าน...ลูกก็ยังเล็กๆ อยู่...กลับบ้านไปทำหน้าที่แม่บ้านบ้าง"

"แล้วที่ทำๆน่ะรู้กันหรือเปล่าว่าทำผิดหลักการทำงาน....งานมากขนาดทำกันไม่หมด มันผิดปรกติ ต้องบอกกล่าวให้รู้แล้วเขาต้องจัดคนมาให้เพิ่ม....ทำกันอยู่ได้เป็นปกติเบิกค่าล่วงเวลาบ้างหรือเปล่า....หัวหน้ารู้หรือเปล่า"
 
เราสองคนยิ้มแหย...ๆ  ไม่โต้ตอบรับฟังเพียงมารยาทในการสนทนาเท่านั้น....เหมือนเธอจะรู้ตัว...ก่อนจากกัน รุ่นพี่คนนั้นจึงออกบอก...อย่าเคืองกันนะที่พี่พูดตรงๆพี่เห็นโลกมาก่อน...เห็นมาเยอะแล้วงานดีเด่น..ครอบครัวแตกแยก...ลูกมีปัญหา...อยากให้น้องๆคิดให้ครบทุกมุม ด้วยความห่วงใยนะคะ"

ดิฉันเดินกลับจากโรงยิม...ไม่พูดอะไรกันสักคำกับพี่อีกคนที่ร่วมชะตากรรม ได้แต่ยิ้มกันอย่างเข้าใจ....คำพูดนั้นมามีผลกับดิฉันเหมือนกัน...ทำให้ดิฉันเปลี่ยนใจจากการคิดจะนั่งทำงานที่สำนักงานเป็นหอบหิ้วงานกลับไปทำที่บ้าน...

คงไม่ผิดอะไรใช่ไหมที่ใครจะรับผิดชอบงานจนเสร็จ...โดยไม่ต้องคิดว่าในเวลาไหน ตามนิยามความสำเร็จของชีวิตของตนที่ขีดเขียนไว้ในหัวใจ.......เพราะความเชื่อเป็นเช่นนั้นดิฉั้นจึงมีการกระทำ พฤติกรรมเช่นความเชื่อ ......

ขอบคุณ "คุณพี่ท่านนั้น" ที่เอาตัวเองเข้าเสี่ยง...พูดให้คิด
รักเธอ....ม.อ. 

เขียนเมื่อ    14 ก.พ. 51 
บันทึกเมื่อ  21 ก.พ.51

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 21 กุมภาพันธ์ 2551 16:12 แก้ไข: 21 กุมภาพันธ์ 2551 16:26 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

นานาทัศนะครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.170.171
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ